“Expire date” - khi nào thuốc hết hạn dùng?
 • 20:47, 24/10/2008
 • 0 bình luận
Khi mua thuốc theo toa, ít người để ý đến ngày hết hạn ghi trên bao bì. Nhưng khi mua thuốc trị bệnh mãn tính hay thuốc thông thường để dành sẵn trong nhà thì người ta lại thường chú ý đến ngày hết hạn (expire date). Ngày hết hạn ghi trên hộp thuốc trong vài trường hợp, có thể gây nên tranh cãi. Ngày cuối năm, mua một hộp thuốc, thấy đề hạn dùng: 12/2008. Hỏi cô bán hàng, được cô trả lời: 12/2008 có nghĩa là tới cuối ngày 31/12/2008 thuốc mới hết hạn. Mặt khác, nhân viên trong nhà thuốc, khi kiểm kê thường kỳ, vào dịp cuối năm, phát hiện một số thuốc đề ngày hết hạn 1/2009. Làm sao đây? Hủy thuốc, hay ráng tìm cách tiêu thụ trước ngày 31/1/2009? Trên thực tế, hai trường hợp này không phải là ít xảy ra.
Tiên đoán động đất
 • 15:20, 06/06/2008
 • 0 bình luận
Trước khi trận động đất lớn ở Tứ Xuyên ngày 12/5/2008 xảy ra, xuất hiện vài hiện tượng được một số người xem là điềm báo trước tai họa. Tuy nhiên, các hiện tượng đó không được các nhà địa chấn học chú ý và nhìn nhận là dấu hiệu báo trước động đất. Ở hai quốc gia có nhiều địa chấn xảy ra là Trung Quốc và Hoa Kỳ, các nhà địa chấn học chú ý đến các dấu hiệu báo trước nào để tiên đoán động đất?
Mối quan tâm của các nhà khoa học Trung Quốc sau động đất
 • 15:03, 30/05/2008
 • 0 bình luận
Nhà địa vật lý Wei Fangqiang biết rằng điều gì xảy ra khi một ngọn núi đổ sụp: động đất ở Long Môn Sơn. Nhưng khi ông và 7 cộng sự của Viện môi trường và rủi ro (IMHE) tại Thành Đô thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc lội bộ vất vả vào khu vực bị động đất tàn phá thì họ thật sự kinh ngạc. Cảnh tượng trông giống như thể đồi núi bị lật úp, vỡ tung thành từng mảnh. Lở đất đã san phẳng những tòa nhà nhiều tầng trong thị trấn Bắc Xuyên của tỉnh Tứ Xuyên và làm biến mất nhiều làng mạc bám hai bên sườn dốc đứng.
Những ứng viên sáng giá của giải thưởng công nghệ thiên niên kỷ
 • 14:03, 16/05/2008
 • 0 bình luận
Người phát minh công nghệ nhận diện bằng DNA GS. Alec Jeffreys (ảnh), nhà di truyền học người Anh cho biết việc ông được lọt vào danh sách đề cử đã là “một vinh dự lớn lao, là sự công nhận có ý nghĩa đối với công nghệ DNA và con đường mà nó đã phát triển trong hơn 24 năm qua”. Công nghệ nhận diện bằng DNA của ông đã cách mạng hóa lĩnh vực khoa học hình sự và công tác phát hiện tội phạm của lực lượng cảnh sát. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc giải quyết việc nhận diện cha con và các tranh cãi về người nhập cư. Việc phân tích dấu vết DNA nay đã phổ biến khắp nơi trên thế giới, thậm chí các “phòng xét nghiệm xách tay” và thiết bị cho xét nghiệm dấu vết di truyền đã được hàng tá công ty trên thế giới sản xuất.
Công nghệ sinh học cho nhiên liệu xanh
 • 10:59, 14/03/2008
 • 0 bình luận
Những vấn đề nhiên liệu sinh học đặt ra cho môi trường và nhất là cho việc giảm nhẹ các tranh chấp đất trồng giữa cây lương thực và cây nguyên liệu đang trở thành yếu tố định hướng phát triển dòng nhiên liệu xanh. Theo đó, ethanol cellulosic và biodiesel rong tảo sẽ trở thành các nhiên liệu chính thay thế dầu mỏ.
Phác họa bức tranh về thị trường chứng khoán
 • 10:35, 07/03/2008
 • 0 bình luận
Kỳ 3: Hệ thống thị trường thứ cấp Theo cách chia của Mỹ, và có thể đã quốc tế hóa, thì hệ thống thị trường thứ cấp bao gồm bốn loại thị trường sau:
Bảo vệ các loài cá hiếm ở đồng bằng sông Cửu Long
 • 11:08, 14/12/2007
 • 0 bình luận
Trước nửa đêm 13/11/2007 dân chài ở Biển Hồ vô tình bắt được một con cá tra khổng lồ dài 2,4 mét, cân nặng 204 kg. Con vật không răng và ăn cỏ tạp này trông khá khỏe mạnh, phần lưng màu xám ánh bạc trong khi bụng nổi màu mỡ vàng nhạt, hiện lên nét hiền hòa phúc hậu ấn tượng như niềm tin lâu đời của dân chài sông nước Cửu Long coi đó là cá thần, là đức Phật của dòng Mekong. Người ta gọi điện ngay cho cơ quan chức năng địa phương và đến sáng hôm sau thì con cá được chính các ngư dân đó hộ tống về giữa Biển Hồ, sau khi được nhóm bảo tồn xác lập lý lịch và những người có công bắt cá được thưởng món tiền ngang với giá trị của nó trên thị trường.
Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM: Sưu tập 224 giống lan
 • 10:27, 14/12/2007
 • 0 bình luận
Các giống hoa lan được sưu tập Hướng đến chương trình phát triển hoa, cây kiểng, cá cảnh của thành phố Hồ Chí Minh (giai đoạn 2004 - 2010). Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM đã xây dựng dự án nghiên cứu, nhập nội, khảo nghiệm và nhân nhanh các giống hoa lan phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Hiện trung tâm sưu tập được 224 giống (tổng số cây sưu tập được 1.524 cây) và đã xác định tên được 146 giống. Trong đó, lan rừng sưu tập được 59 giống, Dendrobium sưu tập được 56 giống và các giống khác như Cattleya, Phalaenopsis, Bò cạp, Mokara...
Kinh đào cổ ở nam bộ: Thành tựu khoa học hai ngàn năm trước
 • 16:08, 12/10/2007
 • 0 bình luận
Việc khai đào hàng trăm cây số đường nước bao gồm sông đào, kinh đào và bến nước ở đồng bằng châu thổ sông Cửu Long cách nay trên dưới hai ngàn năm là một thành tựu khoa học quy mô nhất nơi vùng Đông Nam Á thời bấy giờ, đồng thời là bước khởi đầu ấn tượng cho nền văn minh sông nước vốn tồn tại ở đồng bằng Nam bộ cho đến ngày nay.
Ấm tử sa: từ huyền thoại đến sự thực
 • 15:05, 21/09/2007
 • 0 bình luận
Nghệ thuật ấm tử sa là một trong 4 quốc bảo của Trung Quốc, vì vậy người sành trà không thể không có bộ ấm tử sa Nghi Hưng để thưởng ngoạn. Loại trà cụ nổi tiếng này với những huyền thoại như pha trà không cần trà, lưu trà 5 ngày không hỏng... luôn luôn mê hoặc giới trà nhân. Khoa Học Phổ Thông xin giới thiệu bài viết của KS. Trịnh Quang Dũng (Phân viện vật lý TP.HCM), cộng tác viên báo Khoa Học Phổ Thông, một người say mê cổ vật, trong đó có nghệ thuật ấm tử sa.
 • Hotline
  (028) 3920 1523
 • Email