Ước mơ & hoài bão
 • 18:51, 02/01/2009
 • 0 bình luận
Tuổi trẻ có nhiều ước mơ, nhưng thường băn khoăn về sự lựa chọn con đường theo đuổi hoài bão của mình. Nhân dịp năm mới, thời điểm mà nhiều người thường nhìn lại bản thân mình và nghĩ về phía trước, Khoa Học Phổ Thông xin giới thiệu bức thư của một bạn trẻ gởi ThS. Phan Ý Ly (thạc sĩ chuyên ngành nghệ thuật trong công tác phát triển cộng đồng, nguyên chuyên viên của dự án Xóa đói giảm nghèo của UNDP tại VN) và những chia sẻ của chị về con đường lựa chọn ước mơ của mình.
Liên thông giữa các trường cao đẳng - đại học: Nhờ mối quan hệ... riêng tư!
 • 10:30, 12/12/2008
 • 0 bình luận
Bộ giáo dục và đào tạo đã cho phép hơn 60 trường cao đẳng, đại học được thực hiện đào tạo liên thông, kể cả liên thông ngang giữa các ngành và liên thông dọc từ hệ trung cấp chuyên nghiệp lên hệ cao đẳng, từ cao đẳng lên đại học và từ trung cấp chuyên nghiệp lên đại học. Đây là cơ hội cho các học sinh, sinh viên muốn học lên các hệ tiếp theo và cũng là nhu cầu rất lớn của toàn xã hội, nhiều người lao động muốn học tập nâng cao trình độ. Tuy nhiên, qua hơn 6 năm hoạt động, đào tạo liên thông vẫn còn thể hiện bất cập về nhiều mặt.
Người mẹ ung thư và những đứa con học giỏi
 • 10:05, 05/12/2008
 • 0 bình luận
Con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo dẫn đến một khu nghĩa địa, ở đó có căn chòi lá của một người mẹ bị bệnh ung thư và 4 đứa con đều là học sinh giỏi, trong đó có em Hà Anh Nhị, học sinh Trường THPT Giồng Ông Tố, Q.2, TP.HCM, giải 3 môn toán cấp thành phố. Người mẹ hàng đêm đau đớn nhưng vẫn cố gắng cắn răng không rên la để những đứa con yên lòng học bài. Biết mẹ lo nên cả bốn em vờ như không biết, nhưng trái tim như bị ai bóp chặt, nghèn nghẹn trong lòng, nước mắt rơi xuống tập nhòe hết cả chữ viết.
Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11: Người thầy “đi trước thời gian”
 • 18:02, 21/11/2008
 • 0 bình luận
Cách đây hơn 20 năm, Trường phổ thông cấp 1 - 2 Phú Định đã một thời nổi danh với mô hình vừa dạy học vừa làm kinh tế. Mô hình này rất phù hợp với thời buổi khó khăn lúc bấy giờ, đời sống giáo viên ổn định, chất lượng giảng dạy nâng cao. Là một trường “vùng ven” nhưng năm nào cũng có học sinh giỏi cấp thành phố, cấp quốc gia. Mô hình này đã được Bộ giáo dục và đào tạo, UBND.TP tặng nhiều bằng khen. Trải qua công tác lãnh đạo 3 mô hình giáo dục (công lập, bán công, tư thục), nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Măn, cựu hiệu trưởng của trường, luôn được đánh giá là một người có những suy nghĩ, dự đoán và việc làm đi trước thời gian.
100% các phòng học được khảo sát không đủ sáng
 • 16:15, 14/11/2008
 • 0 bình luận
Vấn đề suy giảm thị lực ở học sinh đang ở mức đáng báo động, nhìn vào một lớp học, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điều này bởi có quá nhiều học sinh đeo kính! Các nhà khoa học đã thử khảo sát tại 3.960 phòng học. Kết quả: 100% không đủ sáng theo tiêu chuẩn Việt Nam!
Doanh nghiệp cần gì ở một sinh viên mới tốt nghiệp?
 • 15:13, 17/10/2008
 • 0 bình luận
Một trong những nguồn cung cấp nhân lực quan trọng là sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học và dạy nghề. Tuy nhiên, cho đến nay, một thực trạng đáng buồn là phần lớn sinh viên tốt nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng vì thiếu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đảm nhận các vị trí công việc mà họ dự tuyển. Theo các chuyên gia tuyển dụng thì phần lớn sinh viên thiếu hoặc yếu các kiến thức, kỹ năng thực hành (có thể áp dụng vào thực tế công việc) mặc dù họ đã được đào tạo bài bản suốt mấy năm học.
Giáo dục đại học, cao đẳng 2008 - 2009: Chuẩn bị cho những cải cách lớn
 • 16:00, 05/09/2008
 • 0 bình luận
Tại hội nghị tổng kết năm học 2007 - 2008 khối các trường đại học, cao đẳng được tổ chức qua cầu truyền hình, Bộ giáo dục và đào tạo đã công bố kế hoạch năm học 2008 - 2009, theo đó năm học này sẽ có những bước chuyển biến quan trọng, chuẩn bị cho những dự án cải cách lớn, đặc biệt trong việc tuyển sinh đại học, cao đẳng.
Lần đầu tiên đi học...
 • 17:08, 22/08/2008
 • 0 bình luận
Sinh con xong, chị N.T.S. (Q. 3, TP.HCM) xin nghỉ làm, ở nhà để chăm sóc con. Khi cháu được hơn 2 tuổi, chị muốn cho cháu đi nhà trẻ để đi làm lại nhưng mới đưa cháu đến trường vài tiếng, chị đã phải đón cháu về vì đứa bé khóc khàn cả giọng, có dỗ cách nào cũng không nín. Lần đầu tiên con đi học, nhiều phụ huynh đã đứng ngồi không yên. Sự chuẩn bị đầy đủ về sức khỏe và tâm lý sẽ giúp trẻ dễ dàng vượt qua ngưỡng cửa đầu tiên này.
Khả năng đậu đại học sẽ như thế nào?
 • 15:28, 06/06/2008
 • 0 bình luận
Đã kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, trước mắt học sinh lớp 12 bây giờ là kỳ thi đại học, một ngã rẽ quan trọng của mỗi người. Khả năng đậu đại học ra sao, hãy tỉnh táo tham khảo dữ liệu thống kê từ các kỳ thi trước để có quyết định đúng nhất: theo đuổi con đường luyện thi đại học, vào cao đẳng, trung cấp hay học lấy một nghề vừa sức.
Từ 28 - 30/5/2008, thi tốt nghiệp THPT: Một kỳ thi rất quan trọng
 • 10:40, 30/05/2008
 • 0 bình luận
Theo Bộ giáo dục và đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm 2008 có ý nghĩa rất quan trọng, vì đây là sự chuẩn bị cho việc tiến tới tổ chức một kỳ thi THPT phổ thông quốc gia, lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT, xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp theo kế hoạch đổi mới thi của ngành và theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học
 • 14:09, 16/05/2008
 • 0 bình luận
Các nhà đạo đức học xưa nay đều khẳng định đạo đức trước hết là ứng xử hay hành vi. Chúng ta thường xét đạo đức của một người không phải trên ý nghĩ (không biết được) hay trên lời nói (không tin được) mà trên việc làm (có thể quan sát, đánh giá được).
Áp lực học tập
 • 08:42, 25/04/2008
 • 0 bình luận
Trải qua gần một năm học căng thẳng, giờ đây học sinh đang bước vào mùa thi học kỳ II, lúc có cường độ học tập cao nhất trong năm. Mọi phụ huynh đều muốn con mình học giỏi, nhưng liệu tất cả học sinh có khả năng thành công hay không? Giá nào phải trả? Có nên nghĩ đến việc bảo vệ trẻ khỏi áp lực học tập nặng nề làm trẻ thất bại thay vì thành công, gây đau khổ cho trẻ và ngăn cản trẻ phát triển? BS. Phạm Ngọc Thanh, Bệnh viện nhi đồng 1, nêu ra hai tình huống dưới đây giúp các phụ huynh nắm biết vấn đề áp lực học tập ở trẻ em.
Khi ngành học kinh tế là lựa chọn của nhiều thí sinh...
 • 15:34, 18/04/2008
 • 0 bình luận
Theo thống kê sơ bộ tại điểm thu nhận hồ sơ của văn phòng đại diện Bộ giáo dục và đào tạo tại TP.HCM, năm 2008, ngành kinh tế vẫn là chọn lựa hàng đầu của các thí sinh. Rõ ràng khối ngành kinh tế đang có sức hút mạnh đối với giới trẻ, nhưng cũng có thể gây ra khó khăn không ít nếu không được kiểm soát ngay từ bây giờ.
Ngành công nghệ thông tin: Không phải ai cũng thích hợp
 • 11:22, 21/03/2008
 • 0 bình luận
Công nghệ thông tin (CNTT) là một lĩnh vực mới phát triển trong những năm gần đây với nhiều ngành nghề chuyên môn, phục vụ cho mọi lĩnh vực khác nhau trong xã hội. Sự định hướng nghề thuộc lĩnh vực CNTT trong trường học và của xã hội hiện nay chưa rõ nét. Học sinh phổ thông thiếu điều kiện để xem xét những dạng lao động khác nhau trong lĩnh vực này, nhằm đi tới một quyết định đúng đắn cho bản thân khi chọn vào ngành CNTT.
Đừng chọn sai ngành nghề!
 • 16:26, 14/03/2008
 • 0 bình luận
ThS. Lê Thị Ngọc Dung, Viện nghiên cứu xã hội TP.HCM cho biết: “Do hướng nghiệp chưa đúng, chọn nghề sai nên có nhiều sinh viên đã học năm thứ hai, thứ ba mà vẫn còn băn khoăn, dao động vì ngành học chưa phù hợp. Một số bạn trẻ không thấy hứng thú, đôi khi còn bất mãn với nghề mình chọn”. Nhiều nhà khoa học đã bàn thảo sôi nổi vấn đề này tại hội thảo “Giáo dục và định hướng giá trị nghề nghiệp xã hội cho học sinh - sinh viên”, do Viện nghiên cứu giáo dục tổ chức.
Thêm nhiều ngành học mới cho thí sinh lựa chọn
 • 14:35, 07/03/2008
 • 0 bình luận
Năm nay, đáp ứng nhu cầu của sự phát triển kinh tế, thị trường lao động, các trường đại học tiếp tục mở thêm những ngành học mới.
Lấy bằng đại học bằng con đường... liên thông
 • 15:45, 29/02/2008
 • 0 bình luận
Nếu bạn nhắm mình không vượt qua nổi kỳ thi tuyển sinh đại học căng thẳng sắp tới, thôi thì cứ yên tâm thi vào trường cao đẳng hoặc trung cấp, sau này vẫn có thể có bằng đại học bằng cách học liên thông. Đào tạo liên thông là quá trình đào tạo cho phép sử dụng kết quả học tập đã có để học tiếp ở trình độ cao hơn cùng ngành nghề, hoặc chuyển sang ngành đào tạo, hình thức giáo dục và trình độ đào tạo khác. Khi tốt nghiệp, bạn vẫn có thể có tấm bằng đại học chính quy như những sinh viên khác.
Đường vào đại học: Thấy gì từ cuộc thi năm ngoái?
 • 10:19, 22/02/2008
 • 0 bình luận
Hệ số chọi K (tỷ lệ thí sinh dự thi đại học và chỉ tiêu tuyển sinh) của năm 2007 chỉ là 5,21, so với 7,38 của năm 2002, có phần thấp hơn. Điều này không có nghĩa là thi đại học ngày càng dễ. Đó là do giải pháp “3 chung” đã tác động tích cực đến việc tự phân luồng của thí sinh sau THPT, lựa chọn trường phù hợp với năng lực học tập và khả năng của mình hơn. Thử nhìn lại cuộc thi năm ngoái để tham khảo xu hướng tuyển sinh đại học trước khi đặt bút làm hồ sơ đăng ký dự thi năm nay.
Tâm lý học tập của học sinh lớp 12
 • 09:23, 15/02/2008
 • 0 bình luận
Với quan niệm “đại học là cánh cửa duy nhất bước vào đời”, nhiều bậc cha mẹ chỉ chăm chú đầu tư cho con cái hết học chính đến học thêm để vượt qua các kỳ thi, mà quên chia sẻ và hỗ trợ các em vượt qua những khó khăn trong học tập và hướng nghiệp. Sự hoang mang vì không được thổ lộ và tìm kiếm nguồn hỗ trợ tâm lý, cộng với nhiệm vụ học tập nặng nề và những yêu cầu quá sức từ gia đình và nhà trường đã tạo nên áp lực tâm lý rất lớn đối với học sinh. Từ thực trạng trên, sinh viên Trần Thị Ngọc Dung, khoa tâm lý giáo dục, Đại học sư phạm TP.HCM, với sự hướng dẫn của PGS.TS. Đoàn Văn Điều, đã thực hiện một đề tài nghiên cứu tìm hiểu về những khó khăn tâm lý trong học tập, mối tương quan giữa những khó khăn này với kiểu đáp ứng của học sinh lớp 12 để đề xuất biện pháp giáo dục phù hợp.
Những điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2008
 • 11:06, 11/01/2008
 • 0 bình luận
Ngày 8/1/2008, Bộ giáo dục và đào tạo đã tổ chức hội nghị về công tác thi và tuyển sinh năm 2008. Về cơ bản, việc tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2008 vẫn giữ ổn định theo giải pháp 3 chung như năm 2007. Tuy nhiên, để kỳ thi được tiến hành hướng gọn nhẹ, hiệu quả và thiết thực, Bộ đã thông báo một số điểm mới.
 • Hotline
  (028) 3920 1523
 • Email