Mô hình nuôi - trồng theo hướng bán công nghiệp khép kín

Thứ năm, 06/01/2011, 10:15 GMT+7

Khuôn viên nuôi trồng nhà bà Tám

Qua 30 năm gắn bó với nghề nông, gia đình bà Nguyễn Thị Tám và chồng là ông Phan Tôn Anh ở ấp 2, xã Tân Trạch, huyện Cần Đước (Long An) đã tạo cho mình một cơ ngơi vững chắc nhờ thành quả của mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hướng bán công nghiệp khép kín, đặc biệt là nuôi cá, trồng rau màu và nuôi gia cầm theo quy trình an toàn sinh học.

Hiện tại, gia đình bà Tám đã lập được trại nuôi trồng khép kín với 5.000 m2 (gồm 7 ao liền kề) chuyên để nuôi cá các loại: mè, phi, chim trắng và khoảng 2.200 m2 trồng cải xanh và cải ngọt. Diện tích còn lại để chăn nuôi gà, vịt và trồng các loại cây ăn trái như dừa và chuối sứ. Trong chăn nuôi, nếu trước đây chỉ là nuôi gà đất, vịt theo lối truyền thống với số lượng hạn chế, thì sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, bà đã mạnh dạn chuyển qua thành lập trại nuôi gà theo kiểu mới, thiết kế chuồng lồng với sự hướng dẫn của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam và sử dụng hệ thống làm mát, sử dụng thức ăn công nghiệp, thường xuyên vệ sinh sát trùng chuồng trại, nuôi cách xa khu dân cư... Trại nuôi gà theo hướng an toàn sinh học được đầu tư khoảng 300 triệu đồng (tiền tích góp chăn nuôi nhiều năm qua) vào năm 2009, với 3.000 con gà đẻ giống Isarrow, vào cao điểm mỗi ngày thu hoạch 2.600 trứng và tỷ lệ trứng đạt 85%. Qua hai năm lấy trứng, bà đang bán hết số gà đẻ và chuẩn bị đợt bắt mới. Song song đó, khoảng 2 tháng nay, bà bắt 1.000 con vịt siêu trứng gần rớt hột (được 4 tháng tuổi) về nuôi đến nay đã cho trứng rộ khoảng 50% (nguồn trứng chủ yếu bán thương phẩm thương lái ở địa phương và một số nơi). Thức ăn chính cho vịt là của công ty hiệu Cargill và bổ sung thêm một số vitamin, khoáng chất cần thiết, tiêm ngừa vaccin đầy đủ và gắn kết với thú y địa phương, kiểm tra sát sao tình hình chăn nuôi gia cầm.

Đối với nguồn thu nhập phụ là rau màu trong mô hình khép kín này, hàng năm, gia đình bà trồng 5 - 6 vụ rau, chủ yếu cải ngọt, cải xanh và sử dụng nguồn phân sinh học chủ yếu. Tổng thu nhập rau những năm trước dưới 60 triệu đồng (cao gấp 3 - 5 lần so với trồng lúa); tuy nhiên vụ cải mùa này có giá đến 8.000 đồng/kg thì năm nay con số này sẽ cao hơn. Rau trồng chỉ là nguồn phụ, thu nhập chính yếu xưa nay vẫn là cá, nguồn thức ăn cho cá là cải bị dạt và một số rau màu khác và sử dụng phế phẩm từ phân gà, vịt và tự pha chế thức ăn bổ sung cho cá... ngoài nguồn thức ăn chính của công ty. Hàng năm, lượng cá bán khoảng 16 tấn và đem về nguồn thu khoảng 70 triệu đồng.

Chính lòng yêu thích nghề nông và mạnh dạn chuyển đổi cây trồng bằng mô hình sản xuất khép kín, bà Nguyễn Thị Tám đã đạt nhiều thành công nhờ sự chịu khó lượm lặt kinh nghiệm ở báo chí và thực tiễn. Do đó, trại nuôi trồng theo hướng bán công nghiệp khép kín là một thành công điển hình và mang tính đột phá hiếm có.


LIÊN HOA

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến