Phần mềm thiết kế thí nghiệm ảo

Thứ hai, 15/11/2010, 11:09 GMT+7

Crocodile Technology 3D (CT) là phần mềm thiết kế thí nghiệm (TN) ảo các môn công nghệ, vật lí, điện tử. Phần mềm đã được tạo lập dựa trên cơ sở chính xác về mặt vật lí. Chương trình có cung cấp sẵn nhiều TN theo chủ đề về phần cơ, điện và điện tử. Ngoài ra có thể tự thiết kế những TN khác phù hợp với yêu cầu của người sử dụng.

Khi xây dựng TN ảo bằng phần mềm CT chúng ta có thể đưa vào các hình ảnh từ ngoài vào, có thể sắp xếp các dụng cụ TN trong một hoạt cảnh giống như không gian của một phòng TN thật. Phần mềm này được thiết kế gọn nhẹ, có thể hoạt động trên các loại máy vi tính có cấu hình thông thường, có nhiều tính năng và dễ sử dụng. Giao diện của chương trình rất trực quan, các công cụ có sẵn nên việc thiết kế là khá đơn giản đối với GV, SV kể cả những người có trình độ sử dụng máy tính còn hạn chế. Giao diện của chương trình có 3 phần:

- Phần chính giữa là không gian thiết kế và biểu diễn TN ảo.

 

- Trên cùng là các menu và thanh công cụ chính.

 

- Bên trái là side pane gồm các phần Contents, Parts Library và Properties.

 

- Phần Contents chứa các hướng dẫn cơ bản để thiết kế TN ảo và một số TN được xây dựng sẵn theo từng chủ đề.

- Phần Parts Library chứa dụng cụ TN và các công cụ hỗ trợ để thiết kế TN ảo.

- Phần Properties hiển thị và điều chỉnh các thuộc tính của các đối tượng.

Khả năng hỗ trợ của phần mềm Crocodile Technology 3D đối với việc tự học môn vật lí của SV: Phần mềm CT cho phép thiết kế những mô hình động từ đơn giản đến phức tạp, cả mô hình không gian 2 chiều hoặc giả lập không gian 3 chiều mà không cần sử dụng đến những ngôn ngữ lập trình phức tạp, có khả năng minh họa tốt, đồng thời cho phép thể hiện rõ bản chất các nội dung khoa học của những minh họa. Vì vậy, nó giúp cho SV tự học, tự nghiên cứu và kiểm tra những kiến thức mình học được có đúng không, từ đó củng cố, nâng cao nhằm thúc đẩy ý chí tự học.

Phần mềm CT tạo ra các TN ảo thay thế cho các TN chứng minh, minh họa, mô tả các định luật, các hiện tượng vật lý cũng như các TN trong thực tế khó tiến hành và khó quan sát, đặc biệt là các TN có tính độc hại, gây nguy hiểm. Điều này giúp SV có thể tiến hành các TN khi không có điều kiện đến phòng TN hoặc điều kiện TN không cho phép. Nhờ vậy việc TH của SV sẽ thuận lợi hơn. Với sự giúp đỡ của CT SV sẽ có nhiều cơ hội để rà xét lại lỗ hổng cũng như phát huy được điểm mạnh trong kiến thức của mình. SV có thể sử dụng CT để tìm kết quả cho các bài tập. Thông qua các thí nghiệm ảo, CT sẽ cho đáp án trực tiếp trên màn hình ngay cả với các bài toán mạch điện, điện tử phức tạp. CT giúp SV rèn luyện kĩ năng thực hành, cách lắp ghép, sử dụng và thao tác với các dụng cụTN, từ đó việc tự rèn luyện kĩ năng thực hành, TN vật lí được nâng cao.

Các bước thiết kế thí nghiệm ảo bằng phần mềm CT:

Bước 1: Tạo một file mới: Từ thanh thực đơn chọn File/New (Ctrl+N)

Bước 2: Tạo và thiết lập thuộc tính cho không gian thí nghiệm

CT có khả năng hỗ trợ được TN ảo trong cả không gian 2 chiều lẫn không gian 3 chiều. Để tạo được TN ảo 3 chiều ta sử dụng chuột kéo không gian 3 chiều từ phần Parts Library vào không gianTN. Để thiết lập các thuộc tính cho không gian TN, tiến hành bấm chuột phải vào giữa vùng không gian, chọn Space Properties (Edit/Space Properties) khi đó bên phần Slide pane sẽ hiện lên các thuộc tính, muốn thay đổi thuộc tính nào thì bấm vào từng mục tương ứng.

Bước 3: Lựa chọn các dụng cụ thí nghiệm

Muốn chọn dụng cụ nào thì chỉ cần di chuyển con trỏ đến biểu tượng của dụng cụ đó, bấm giữ chuột trái và di chuyển từ phần Parts Library đến vị trí cần đặt trong không gian TN rồi thả chuột.

Bước 4: Thiết lập thuộc tính cho đối tượng Muốn thay đổi thuộc tính cho đối tượng nào thì chọn đối tượng đó, sau đó bấm chuột phải và chọn Properties (Edit/Properties). Khi đó, trong phần Properties bên trái giao diện chương trình sẽ xuất hiện các thuộc tính của đối tượng và ta có thể thay đổi.

Bước 5: Kết nối các dụng cụ lại với nhau thành một thí nghiệm Sau khi lựa chọn và thay đổi thuộc tính cho các dụng cụ thì tiến hành kết nối chúng lại với nhau để tạo thành mộtTN.

Bước 6: Hoàn chỉnh thí nghiệm

Sau khi đã kết nối các đối tượng lại với nhau thì lựa chọn các công cụ hỗ trợ trong phần Presentation như chèn các nút điều khiển, đồ thị, hình ảnh... để hoàn chỉnh TN. Chọn các chế độ hiển thị không gian 3 chiều, thay đổi kích thước cho dụng cụ cho phù hợp với không gianTN.

Bước 7: Chạy thử TN và chỉnh sửa, lưu thí nghiệm

Sau khi thiết kế xong thì cần chạy thử xem TN có sai sót gì không? Kết quả TN đã chính xác chưa?... Từ đó có những thay đổi thích hợp để tạo thành TN hoàn chỉnh.

Để lưu TN ta vào menu File, chọn Save (Ctrl+S).


Nguyễn Bảo Hoàng Thanh (Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng) - Lê Phước Hải (Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế)

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến