Thăm trang trại nuôi gà ác an toàn sinh học

Thứ tư, 10/11/2010, 10:59 GMT+7

Úm gà ác tại trại nuôi

Từ xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp qua đò Doi Lửa là đến vùng cù lao Ông Chưởng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Không khó để tìm ra trang trại nuôi gà ác công nghiệp theo hướng an toàn sinh học của bà Nguyễn Thị Tư ở khóm Long Hòa, thị trấn Chợ Mới, bởi đây là điểm cung cấp gà ác giống và gà ác thịt thương phẩm lớn nhất, nhì khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Với hệ thống chuồng trại khép kín quy mô và lò ấp trứng được xây chắc chắn, bà Tư hiện đang nuôi gần 1.000 con gà ác bố mẹ, hơn 3.500 con gà ác thịt (mỗi con cân nặng khoảng 200 g) và trên 1.500 gà con (hơn 1 tuần tuổi) đang được úm đèn. Hàng năm, trang trại gà ác của bà Tư cung cấp cho thị trường khoảng 70.000 con gà ác giống và gà ác thịt thương phẩm các loại, tổng thu nhập cả tỷ đồng.

Để có được kết quả hấp dẫn như vậy, bà Nguyễn Thị Tư đã phải trải qua biết bao vất vả, thăng trầm. Từ một cơ sở nuôi cút đang ăn nên làm ra thì bị thiên tai - dịch bệnh - thất mùa liên tục, bà Tư chuyển sang nuôi gà ác. Đến năm 2003, khi đàn gà ác phát triển lên quy mô cả chục ngàn con thì lại bị dịch cúm gia cầm H5N1 hoành hành làm cho cả đàn gà đang nuôi bị chết hàng loạt… Cán bộ thú y địa phương yêu cầu bà Tư phải tiêu hủy để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng mọi người. Thế là cả trang trại gà ác của bà Tư bị tiêu hủy toàn bộ, vốn liếng dành dụm bấy lâu coi như mất sạch!

Thế nhưng, không khí nặng nề ấy như ngọn gió thoáng qua rồi biến mất, khi bà Tư sớm nhận được khoản tiền hỗ trợ của tỉnh An Giang. Từ đó, bà Nguyễn Thị Tư tu sửa lại hệ thống chuồng trại và lò ấp trứng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ rồi tìm mua con giống gà ác sạch bệnh đem về thả vào chuồng nuôi để tái đàn, gầy dựng lại cơ ngơi. Để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro, bà Tư thường xuyên tiêm ngừa các loại vaccin phòng ngừa bệnh tả, chủng đậu, hô hấp… cho đàn gà nuôi và liên hệ với Trạm thú y huyện đăng ký tiêm vaccin phòng ngừa bệnh H5N1 cho đàn gà ác định kỳ mỗi năm 2 đợt… Nhờ đó, trang trại của bà Nguyễn Thị Tư dần dần hồi phục và phát triển lên quy mô nuôi công nghiệp theo hướng an toàn sinh học cho đến ngày nay.

Bà Tư chia sẻ: “Gà ác là loài động vật nhỏ con và có sức đề kháng tốt. Thức ăn của gà ác rất dễ tìm nên khâu chăm sóc không khó. Nếu được cho ăn đầy đủ, chuồng trại hợp vệ sinh... gà ác rất mau lớn và đẻ rất sai!”. Thức ăn của gà ác chủ yếu là lúa, gạo, đậu, bắp, rau, củ, lá cây, cỏ các loại. Khoảng 40 ngày nuôi, gà ác đạt trọng lượng từ 200 – 250 g/con, lúc này có thể bán cho các nhà hàng, quán ăn làm món gà ác hầm thuốc bắc, hoặc bán cho những hộ có nhu cầu nuôi, với giá bình quân 20.000 đ/con. Đó là chưa kể gà ác mái nuôi thêm vài tuần nữa sẽ đẻ rất nhiều trứng. Trứng gà ác được đưa vào lò ấp nở ra gà ác con… Sau đó, bà Tư chọn những con giống khỏe mạnh để nuôi hoặc bán con giống cho những hộ khác; còn những con không đạt chuẩn thì bị thải loại. Cứ như thế, bà cần mẫn chăm sóc, mở rộng chuồng trại và tìm đầu mối tiêu thụ khắp nơi. Đến nay, bà Nguyễn Thị Tư đã có một cơ ngơi thật đồ sộ, một trang trại bề thế, một hệ thống phân phối với nhiều mối lái từ các nơi đến tìm mua gà ác giống, gà ác thịt thương phẩm các loại.

Bà Nguyễn Thị Tư phấn khởi bộc bạch: “Gia đình tôi đã lập dự án trình Sở NN&PTNT, Ngân hàng NN&PTNT tỉnh An Giang xin được vay vốn ưu đãi để đầu tư mở rộng trang trại nuôi gà ác lên trên 3 ha tại địa phương và tiếp tục hình thành các trang trại nuôi gà ác ở ngoài tỉnh để phục vụ nhu cầu khách hàng”.


TRẦN TRỌNG TRUNG

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến