Thủ thuật Word - Vẽ đồ thị bằng công cụ Draw

Thứ bảy, 30/10/2010, 16:14 GMT+7

Có một cách vẽ đồ thị linh động, đó là bằng công cụ Draw có sẵn của MS Word:

*Đường biểu diễn: Trên thanh công cụ Draw, dùng Arrow tool vẽ 2 trục (tung và hoành), dùng Line vẽ 1 đường song song theo 2 trục với các tỉ lệ bằng nhau, tiếp tục chọn vào Line vừa vẽ thay bằng những dấu chấm nối tiếp trong Dash Style, copy thêm những nét mới (bấm phải chuột và kéo vào vị trí kế tiếp, thả chuột và chọn Copy here). Lúc này, có thể nhóm tất cả các đường đã vẽ lại bằng cách giữ phím Shift trong khi bấm chuột chọn từng nét một, xong chọn Grouping > Group.

Vào AutoShape > Basic Shapes > Arc để vẽ nét cong, chọn nét liền hay đứt quãng (Dash Style) và xử lý di chuyển, thu hẹp hoặc mở rộng bằng các nút quanh hoặc 2 đầu của nét (bấm chuột vào nét). Muốn bổ sung thêm đường biểu diễn trên đồ thị bằng nét gấp khúc, vào AutoShapes > Lines > Freeform (trỏ chuột thành biểu tượng một bút chì) để vẽ, tiếp tục chọn nét vừa vẽ chọn Draw > Edit Points (hay bấm phải chuột vào nét vẽ, dùng hộp thoại xuất hiện bên cạnh). Lúc này trên nét vẽ xuất hiện những ô chấm vuông, dựa vào những ô chấm đó để điều chỉnh đến vị trí tương ứng tại biểu đồ. Muốn bỏ bớt những điểm nút trên nét vẽ, bấm phải vào nút và chọn Delete Point.

*Hình khối: chọn Rectangle để vẽ, chọn màu sắc (Fill Color), chọn biểu tượng 3-D trên thanh công cụ Draw. Dùng TextBox để nhập các dữ liệu (trị số, ghi chú) với một tùy chọn màu nền (Fill Color), đường viền (Line Color) trong lệnh Format TextBox. Cuối cùng, giữ Shift, bấm chuột chọn tất cả để tạo thành một nhóm.


NGUYỄN BẢO LỄ

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến