Trồng cây thủy sinh

Thứ tư, 06/10/2010, 14:25 GMT+7

Hiện nay ngoài phong trào nuôi cá cảnh thì phong trào trồng cây thủy sinh trong bể kính để trang trí đang dần phổ biến không chỉ ở các thành phố lớn mà ở Bình Dương cũng đang được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên để có một hồ thủy sinh đẹp và những cây thủy sinh phát triển tốt trong nước thì cũng phải tuân thủ một số phương pháp trồng và chăm sóc…..

Có một xu hướng phổ biến trong trang trí nội thất hiện nay đó là việc thiết kế những hồ thủy sinh trong không gian nội thất. Cũng giống như hồ nuôi cá nhưng hồ trồng cây thủy sinh tạo ra một bức tranh thiên nhiên thu nhỏ với cảnh quan tuyệt đẹp. Việc tạo ra 1 hồ thủy sinh ngoài mục đích trang trí tạo cảm giác tươi mát gần gũi thiên nhiên trong một căn phòng hay trong một tòa nhà thì hiện nay việc tạo các hồ thủy sinh còn là một thú vui giải trí của nhiều người.

Hồ thủy sinh khác hồ cá thông thường ở chỗ nó tạo ra được 1 môi trường phù hợp cho cây thủy sinh tồn tại và phát triển. Trong 1 chừng mực nào đó, người trồng cố gắng tái tạo 1 hệ sinh thái thu nhỏ, gần như khép kín và tương đối cân bằng để các thực vật thủy sinh và các động vật như cá ,cây, ốc, tép... và ngay cả những vi sinh vật cùng sống, phát triển ở mức độ có thể kiểm soát được. Môi trường này được tạo ra bởi các yếu tố ánh sáng, CO2, chất dinh dưỡng có sẵn trong nền hay bổ sung thêm dưới dạng nước dễ hòa tan. Những thực vật thủy sinh được trồng trong hồ bao gồm những loài chỉ ngập một phần và những loài ngập hoàn toàn. Những loài thủy sinh được chọn trồng vô cùng đa đạng từ các loài cây, thân cỏ, đến các loài rong, rêu, bèo v..v được nhập hoặc lai tạo tại Việt Nam.

Hồ thủy sinh không chỉ đơn giản là một được tạo theo cảm tính mà đã được nâng lên thành nghệ thuật với những phong cách và những bố cục khác nhau. Người chơi đòi hỏi phải bỏ công nghiên cứu từ các kiến thức về sinh học, hóa học cho đến những kiến thức mang tính thẩm mỹ từ đó mang lại cho người chơi những thủ vui tiêu khiển và làm cho người chơi cảm thấy yêu cuộc sống hòa quyện với thiên nhiên hơn.

Những vật liệu để tạo nên một hồ thủy sinh rất đa dạng. Ngoài các cây thủy sinh, thì với sức sáng tạo của mình người trồng có thể bố trí sỏi, gỗ hoặc những hòn đá để tạo bố cục cho hồ. Gỗ là vật liệu được đưa vào khá nhiều trong các hồ trồng thủy sinh. Đây là phần lõi cây cứng nhất còn sót lại sau khi cây bị chết. Phần lõi cứng của cây thường chỉ có ở những loài danh mộc, có chất lượng gỗ tốt, hoặc những loài sống lâu năm cằn cỗi trên các khu vực đất nghèo dinh dưỡng và quan trọng là có thể chìm trong nước.

 Ông Nguyễn Minh Dũng – Phó chủ tịch hội Cá cảnh Tỉnh Bình Dương cho biết: Điều cần phải ghi nhớ là hồ thủy sinh có diện tích hạn hẹp và môi trường trong hồ toàn là hoàn toàn giả tạo vì vậy không được phép có sai sót trong việc trồng và chăm sóc cây thủy sinh. Để có được 1 hồ thủy sinh đẹp và cây thủy sinh sống được lâu dài, nguời trồng cây thuỷ sinh cần có một số hiểu biết về những điều cơ bản như ánh sáng, nước, cắt tỉa các loại cây trong hồ…

Về cơ bản, trồng cây thủy sinh và trồng cây trên đất có khác biệt nhau. Cây sống trên đất có thể mọc lên được trên sỏi, sống nhờ vào nước và CO2 trong không khí để quang hợp khi có ánh sáng. Còn trong nước lượng CO2 rất ít do đó việc làm giàu CO2 trong các hồ trồng cây thủy sinh là điều người trồng cây thủy sinh cần phải quan tâm. Trong môi trường hồ thủy sinh, ngoài cây thủy sinh, người ta thường thả các loại cá với nhiều màu sắc. Cách bố trí này sẽ tạo cho hồ có được môi trừơng sống như trong tự nhiên. Loài động vật như cá, tép kiểng cũng góp phần tạo CO2 để giúp cây thủy sinh phát triển.  

Nhịp sống tất bật hối hả ngày nay làm cho mọi người ít có thời gian gần gũi với thiên nhiên, thì thú vui trồng cây thủy sinh trong hồ kính là một thú vui tao nhã. Thú vui này sẽ giúp mọi người quên đi bao nỗi mệt nhọc muộn phiền sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng.


Cẩm Hồng – Theo Sở KH-CN Bình Dương

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến