Học tiếng Lào với phần mềm từ điển Việt - Lào

Thứ ba, 17/08/2010, 10:27 GMT+7

Phần mềm từ điển Việt - Lào, Lào - Việt của bác sĩ Trần Kim Lân là một công cụ rất hữu ích cho những đối tượng đang theo học cũng như nghiên cứu tiếng Lào và những người Lào theo học tiếng Việt. Bạn tải phần mềm này tại https://www.box.net/shared/99inka0r3n (dung lượng 3,4 MB) rồi tiến hành cài đặt. Chương trình tương thích tốt nhất với Windows XP và vẫn có thể chạy trong Windows 7. Yêu cầu bắt buộc để tra cứu được là bạn phải tắt bộ gõ tiếng Việt trong máy đi (hay chuyển về tiếng Anh) và không bật phím Caps lock.

1. Tra từ điển Việt - Lào

Mặc định, khi khởi động chương trình sẽ ở chế độ tra tiếng Việt sang tiếng Lào, bạn sử dụng kiểu gõ Telex và gõ dấu ngay sau nguyên âm để nhập từ khóa tiếng Việt vào ô tra cứu (ví dụ masy tisnh = máy tính) rồi bấm Enter hoặc bấm nút mũi tên chỉ qua phải để thực hiện tra.

Muốn quay lại những từ đã tra trước đó, bạn bấm vào nút mũi tên chỉ qua trái.

2. Tra từ điển Lào - Việt

Để tra từ tiếng Lào sang tiếng Việt, tại giao diện chính của chương trình bạn bấm vào nút hình các quyển sách dựng đứng , khi có thông báo hiện lên bạn bấm nút hình oval có chữ Lào màu đỏ  (Lào).

Việc thực hiện tra cứu tương tự như ở phần tra Việt - Lào, nhưng quy tắc gõ tiếng Lào bạn có thể tham khảo tại địa chỉ https://www.box.net/shared /asd2pkc32o.

Để trở lại phần tra cứu Việt - Lào, bạn cũng làm như trên và bấm nút hình oval có chữ Lào màu xanh lá cây  (Việt Nam).


NGUYỄN VĂN MẪN (glasswool@gmail.com)

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến