Đặt trúm bắt lươn

Chủ nhật, 04/04/2010, 01:22 GMT+7

Bốn giờ chiều, sau khi cơm nước xong là anh Nguyễn Văn Năm nhà ở xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) bắt đầu rửa ống, thay mồi, sửa “hôm”, gài then cho chắc trước khi chuyển ra đồng tìm những nơi có nhiều lung bào, bưng trấp để đặt những chiếc trúm của mình.

Theo anh Năm, một trong những bí quyết của nghề đặåt trúm bắt lươn là mồi và hom, và luôn nhớ câu nói “mồi không ngon lươn không chạy, hom không thông lươn không vào”. Và anh nói tiếp: “Người có kinh nghiệm nhìn địa thế là biết lươn nhiều hay ít và xem thời tiết là biết lươn “hội” ở đâu, lúc nào”.

Người ta thường nói: “Cá chết vì đăng, lươn chết vì mồi”, do đó, người hành nghề đặt trúm phải hiểu rõ đặc tính của loài háu ăn này. Ban ngày chúng ẩn dưới bùn, ban đêm ngoi lên kiếm ăn. Chúng thích những loại mồi hôi tanh như giun, cá chết, ếch nhái nướng hay cá ủ... Nghề này tuy cực nhưng bù lại có hai cái sướng: thứ nhất là dễ kiếm tiền, thứ hai là sau khi đặt trúm xong là về nhà ngồi tha hồ uống trà, xem cải lương rồi ngủ một giấc cho đến khi gà gáy sáng mới dậy đi gom trúm...

Còn anh Nguyễn Văn Thắng ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình cũng là người có nhiều kinh nghiệm trong nghề đặt trúm lươn. Qua trao đổi anh cho biết, trước kia, trúm làm bằng ống tre rất nặng nên mỗi lần đi đặt hay gom trúm phải đi bằng xuồng. Bây giờ người ta dùng bằng ống nhựa nhẹ hơn, mỗi người có thể vác trên vai hay chở xe đạp hai, ba chục ống dễ dàng. Vào vụ, số lượng trúm nhiều, thanh niên trai tráng trong xã thường dùng xuồng ba lá hoặc dùng xe đạp chở lỉnh kỉnh những ống trúm đến những nơi cần đặt. Anh Thắng nói: “Tôi có 60 ống trúm bằng nhựa đen, mỗi đêm bắt từ 4 - 5 ký lươn, kiếm vài ba trăm ngàn đồng là chuyện thường”.

Lươn có thể chế biến nhiều món ăn như: xào lăn, nấu canh chua, hấp tỏi, kho mắm, lươn làm khô nhưng hấp dẫn nhất là món lẩu lươn và lươn hấp tỏi, được ăn một lần sẽ nhớ mãi về sau. Ngoài nghề đặt trúm lươn, bà con còn bắt lươn bằng cách cắm câu, đặt lọp... Những năm trúng mùa, các vựa ở chợ thu góp mỗi ngày vài ba trăm ký. Nhờ vậy, nghề đặt trúm lươn đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều gia đình ở nông thôn.

THÀNH DŨNG



Viết phản hồi



 Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến