Hiệu quả từ một mô hình nuôi vịt an toàn sinh học

Thứ bảy, 06/03/2010, 22:44 GMT+7

Từ khi dịch cúm gia cầm hoành hành đến nay, không ít người nuôi vịt đã gặp phải điêu đứng, nhưng anh Nguyễn Thanh Bình ở xã Núi Voi (huyện Tịnh Biên, An Giang) nhờ kiên trì và vượt khó “thua keo này bày keo khác” nên chỉ sau vài năm nuôi theo mô hình an toàn sinh học, anh đã vươn lên thành một chủ trang trại nổi tiếng ở An Giang.

Sống chết với nghề

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở nông thôn miền núi, từ nhỏ anh Bình đã theo cha chăn vịt và làm thuê cho một chủ lò ấp trứng nên đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu. Do đó, sau khi lập gia đình, anh đã quyết tâm nối nghiệp cha, đi lên từ con vịt.

Bước đầu khởi nghiệp anh đã phải vay vốn làm ăn, công việc vô cùng thuận lợi, đàn vịt phát triển nhanh chóng nên cuộc sống gia đình ngày càng ổn định. Nhưng kể từ năm 1997, dịch cúm gà H5N1 bắt đầu lan rộng, nhiều đàn gia súc xung quanh lần hồi bị thiêu hủy, đàn vịt của anh cũng không ngoại lệ. Năm 2002, anh phải bấm bụng đem chôn gần 2.000 con vịt đang trong thời kỳ rớt trứng để góp phần chống dịch cúm lan tràn.

Lần đó anh bị thất thoát trên 200 triệu đồng, nhưng may mắn, trong số đàn vịt bị anh còn giữ lại được 700 con khỏe mạnh. Từ đó anh bắt đầu gầy dựng lại cơ nghiệp, góp gió thành bão. Đặc biệt là từ khi được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các chuyên gia ngành thú y, anh đã tập trung toàn bộ vốn liếng và công sức của mình mua 2 hecta đất hoang hóa để đào ao thả cá và nuôi vịt theo mô hình “An toàn sinh học” do Trung tâm khuyến nông triển khai thí điểm mô hình nuôi vịt thịt và vịt sinh sản.

Việc làm của anh đã khiến cho một số nông dân ở xã Núi Voi không khỏi ngạc nhiên, có người còn gọi anh là Bình “khùng” vì vùng đất này xưa nay chưa ai dám bỏ tiền ra đầu tư cho chăn nuôi như anh. Thế là chỉ vài tháng sau, 2 hecta đất ruộng của anh đã được lên bờ, xung quanh được bao bọc bằng một dãy hàng rào lưới B40. Ngay lúc đó, một trang trại được hình thành, lấy tên là Trang trại Thuận Lợi và lò ấp trứng cũng mang cùng tên. Mọi người đi ngang đều không khỏi ngỡ ngàng vì mới ngày nào nơi đây còn là vùng đất hoang vu, bây giờ thì dưới ao đầy cá, vịt lội trắng đồng, giống như một giấc mơ tiên.

Vịt trả ơn người

 Anh Bình phấn khởi cho biết: Nuôi vịt tập trung bảo đảm an toàn dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm. Ưu điểm thứ hai là đỡ vất vả hơn, mỗi trại nuôi chỉ cần một vài lao động. Tỷ lệ hao hụt, mất mát cũng thấp hơn nhiều và dễ kiểm soát được tật bệnh so với nuôi vịt chạy đồng. Đặc biệt vịt giống cải tiến cho năng suất cao hơn giống cũ từ 5 - 10%, trứng đều đặn với tỷ lệ đẻ đạt trên 80%.

Ông Nguyễn Sơn Bằng, chủ tịch Hội nông dân xã Núi Voi phát biểu: “Phải là người năng động, nhiều kinh nghiệm, dám nghĩ dám làm và giàu bản lĩnh như anh Bình mới có thể tạo dựng được một trang trại như thế này”. Anh Bình cho biết đối với vịt nuôi chuồng, điều quan trọng hàng đầu là phòng dịch và vệ sinh an toàn chuồng trại. Vịt nuôi tập trung lâu ngày mầm bệnh tích lũy có thể phát sinh bệnh cho vịt bất cứ lúc nào nên người nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch chích ngừa vaccin cúm gia cầm, tuyệt đối không để cho sai sót. Cụ thể như vịt con 1 ngày tuổi phải nhúng mỏ vào vaccin dịch tả; 10 - 12 ngày chích ngừa dịch tả; 15 - 17 ngày tiêm ngừa H5N1...

Hiện nay, trang trại anh có trên 3.000 vịt đẻ và nhiều đàn vịt tơ. Toàn bộ trứng được đưa vào lò ấp Thuận Lợi do anh làm chủ để cung ứng con giống cho các trại chăn nuôi với giá từ 10.000 - 12.000 đồng/con.

Ngoài lợi nhuận từ con vịt, hàng năm anh còn thu nhập trên 100 triệu đồng tiền bán cá. Theo anh, nuôi vịt trên ao cá sẽ giải quyết được chất bẩn từ phân vịt thải ra. Chính cá đã xử lý phân vịt và làm giảm được 70% chất dơ. Theo tính toán của anh, năm nào giá thức ăn ổn định, tiền lời có thể đạt mức 700 triệu đồng. Từ kết quả tốt đẹp đó, ông Phù Văn Tuấn, phó chủ tịch xã Núi Voi đã đánh giá: “Đây là một mô hình rất có hiệu quả, chúng ta cần nhân rộng thêm để phát triển kinh tế xã nhà đồng thời tạo điều kiện cho một số nông dân chuyển dịch sang mô hình nuôi vịt - cá mang lại hiệu quả cao”.

Hiện nay, nhiều tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long đang hướng tới nuôi vịt cho ăn thức ăn công nghiệp, một mô hình hấp dẫn và sản xuất bền vững. Tuy nhiên mô hình này cũng dễ xảy ra rủi ro và bất trắc, nếu như môi trường vệ sinh không bảo đảm. Về mặt khoa học, các nhà chăn nuôi đang hoàn thiện quy trình chăn nuôi vịt - cá kết hợp và nghiên cứu biện pháp xử lý nước ao sao cho không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Anh Bình nói: “Nếu như người nuôi thiếu kinh nghiệm, không nắm bắt được kỹ thuật và không được các chuyên gia y tế huyện và địa phương hết lòng giúp đỡ, khó mà thành công”.

THÀNH HIỆPViết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến