Ung thư phổi: có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Thứ sáu, 16/10/2009, 09:25 GMT+7

Ung thư phổi là bệnh ác tính gây tử vong cao nhất ở nam giới. Một nghiên cứu gần đây tại Bệnh viện đại học y dược TP.HCM cho thấy, trong số các bệnh nhân ung thư phổi đến khám, có 28% các trường hợp đã ở vào giai đoạn không mổ được và trong số trường hợp còn chỉ định mổ, có 46% đã có biểu hiện xâm lấn tại chỗ của khối u. Các trường hợp phát hiện sớm chiếm chỉ khoảng 5 - 6%.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Ngoài ra, nguy cơ ung thư phổi liên quan đến các chất gây ô nhiễm không khí, các yếu tố về gen di truyền và việc tiếp xúc với tia phóng xạ.

Theo ThS.BS. Lê Phi Long, BV. đại học y dược TP.HCM, các triệu chứng của ung thư phổi thường xuất hiện muộn, lại không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp thông thường. Bệnh sẽ phát triển âm thầm, làm người bệnh không thể phát hiện sớm, bỏ qua giai đoạn có thể chữa khỏi bệnh. Khi người bệnh ho dai dẳng, khạc đàm vướng máu, thường khối u đã xâm lấn vào các phế quản đoạn gần. Đau ngực cũng xảy ra khi u đã tiến triển, ăn lan vào màng phổi và thành ngực. Các triệu chứng khác như ăn uống kém, sụt cân, tổng trạng suy sụp... chỉ xảy ra khi ung thư ảnh hưởng toàn thân.

Kỹ thuật phát hiện

Ung thư phổi thường được phát hiện đầu tiên bằng chụp X quang lồng ngực. Đây là phương pháp đơn giản, rẻ tiền, cho kết quả nhanh, có thể phát hiện khi kích thước khối u còn khá nhỏ. Tuy nhiên, nó có thể bỏ sót các khối u thùy dưới phổi trái, do bị che khuất bởi bóng tim. Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có thể xác định chính xác hơn vị trí, kích thước và biết được khối u đã phát triển ra ngoài phổi hay chưa.

Cách làm sinh thiết thông thường nhất là dùng ống nội soi phế quản qua khí quản vào phổi. Sinh thiết xuyên thành ngực là dùng kim dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc chụp cắt lớp để lấy một mẫu đi thử.

Các phương pháp điều trị

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là biện pháp hiệu quả nhất. Đây là một phẫu thuật lớn.

Điều trị bằng hóa chất (hóa trị) có thể thực hiện trước và sau mổ để tăng tỷ lệ thành công của phẫu thuật.

Xạ trị là dùng tia phóng xạ để diệt tế bào ung thư, được áp dụng cho các trường hợp ung thư xâm lấn tại chỗ. Khi ung thư đã di căn xa, tác dụng xạ trị là hạn chế.

Kết quả điều trị phụ thuộc vào giai đoạn ung thư. Ở giai đoạn sớm, cơ may chữa khỏi lên đến 90%, trong khi ở giai đoạn muộn, tỷ lệ chỉ còn dưới 5%. Các đối tượng trên 50 tuổi, hút thuốc lá nhiều, ho dai dẳng, có bệnh phổi mạn tính... cần đi tầm soát định kỳ mỗi 3 - 6 tháng để được phát hiện và xử trí kịp thời các khối u mới xuất hiện.

TƯỜNG VYViết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến