Tác dụng của bài thuốc sinh tinh thang chất lượng tinh trùng

Thứ bảy, 29/12/2007, 13:57 GMT+7

Bài thuốc sinh tinh thang là hợp tễ gia giảm vị từ hai bài thuốc cổ phương: tứ quân tử thang và bát vị quế phụ, dùng để điều trị chứng suy giảm tinh trùng. Nghiên cứu tác dụng làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng của bài thuốc sinh tinh thang ở 111 bệnh nhân suy giảm tinh trùng tự phát, kết quả cho thấy: sau hai tháng điều trị, mật độ tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng di động nhanh, tinh trùng sống và tinh trùng có hình thể bình thường của các bệnh nhân đều tăng.

Theo tài liệu của WHO, tỷ lệ vô sinh vào khoảng 8% trong số các cặp vợ chồng. Tỷ lệ vô sinh do chồng khá cao, từ 30 - 40%. Có nghiên cứu còn cho rằng tỷ lệ này lên tới 46,5%. Suy giảm tinh trùng là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra vô sinh nam. Tình trạng suy giảm tinh trùng ngày nay có xu hướng gia tăng. Việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn, do cơ chế bệnh phức tạp, mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp điều trị được đưa ra, nhưng kết quả còn chưa cao, tùy theo từng nguyên nhân.

Từ lâu, y học cổ truyền đã quan tâm đến vấn đề này. Nhiều món ăn, gia vị và bài thuốc lưu truyền trong dân gian có tác dụng tăng khả năng sinh sản hoặc điều trị vô sinh nam (nam tử bất dục) đã mang lại những kết quả đáng chú ý.

Sinh tinh thang là bài thuốc kinh nghiệm, nhưng trước đây chưa có nghiên cứu nào đánh giá một cách hệ thống tác dụng điều trị chứng suy giảm tinh trùng của bài thuốc này.

Đối tượng được chọn nghiên cứu bao gồm 111 bệnh nhân được chẩn đoán là suy giảm tinh trùng theo tiêu chuẩn của WHO (năm 1992), điều trị ngoại trú tại Viện y học cổ truyền quân đội. Bài thuốc sinh tinh thang được bào chế dưới dạng bột tan tại khoa dược, Viện y học cổ truyền quân đội. Thành phần mỗi thang thuốc gồm: thục địa, hoài sơn, phụ tử chế, trạch tả, bạch linh, đan bì, kỷ tử, đương quy, bạch thược, sài hồ, cam thảo, nhân sâm, bạch truật.

Các kết quả nghiên cứu trên thực nghiệm cho thấy thuốc sinh tinh thang không có độc và không gây biến đổi nhiễm sắc thể ở mô tủy xương, cũng như tế bào dòng tinh của chuột nhắt trắng. Thuốc cũng không gây ảnh hưởng đến tình trạng mang thai và quá trình sinh trưởng của các cá thể thuộc thế hệ tiếp theo. Xuất phát từ những kết quả thực nghiệm trên, cho phép nhóm nghiên cứu áp dụng trên bệnh nhân có suy giảm tinh trùng.

Thuốc sinh tinh thang sau 2 tháng điều trị đã làm tăng số lượng tinh trùng của các bệnh nhân. Tỷ lệ tinh trùng sống tăng từ 35,63 lên 47,15%. Tỷ lệ tinh trùng di động nhanh tăng từ 6,04 lên 12,38% và tỷ lệ tinh trùng có hình thể bình thường tăng từ 39,87 lên 44,93%.

Bài thuốc sinh tinh thang dựa trên cơ sở của bài bát vị quế phụ kết hợp với bài tứ quân tử thang có gia giảm một số vị mà tạo thành. Trong bài bát vị có công dụng bổ cho mệnh môn hỏa. Để mở rộng phạm vi điều trị cần phải biến hóa nó. Một trong những biến pháp để vừa tư được thận, vừa sơ thông được khí huyết là hợp với tiêu dao, nghĩa là bỏ sơn thù thu liễm thay bằng bạch thược cũng vào can mà tính cố sáp không bằng. Bớt đi sự thu liễm mà để cân bằng thì cần giảm bớt phần cay bốc, cho nên trong bài không sử dụng nhục quế.

Người xưa thường coi “ba giọt huyết là một giọt tinh”, nên muốn huyết sinh được cũng cần bổ cả khí, muốn huyết không ứ, còn cần khí không trệ, bởi khí là “soái của huyết”. Đã bổ cho tiên thiên cũng cần bổ cho hậu thiên, đã giải được mộc “can” uất cũng cần kiện cho thổ “tỳ” được khỏe. Để có được sự chu toàn đó, trong bài thuốc đã có bài tứ quân tử thang. Vị nhân sâm khí vị cam ôn, có tác dụng đại bổ nguyên khí của cả 5 tạng, khí mạnh thì vị sẽ phát triển, khí hòa thì tỳ sẽ vận hóa.

Sự có mặt của bạch linh đã hợp điệu bài bát vị với bài tứ quân, với khí vị cam đạm, tả nhiệt và thẩm thấp đã giúp sâm, truật kiện tỳ, lại dẹp “tà” của can, thận, khiến mộc không khắc thổ, thủy không phá thổ. Cam thảo vị ngọt, tính bình có tác dụng trợ giúp các vị kia ích khí, hòa trung. Bốn vị phối hợp đã làm nên tác dụng vừa bổ khí, vừa kiện vận tỳ, vị. Mà tỳ, vị là bản của hậu thiên, là nguồn sinh hóa khí huyết của cơ thể.

Ngoài ra, trong bài sinh tinh thang còn có kỷ tử, là vị thuốc chuyên về bổ thận, nhuận can, có tác dụng chấn hưng tinh tủy, tráng dương, mạnh âm.

Chính vì vậy, khi đánh giá tác dụng của bài thuốc theo các thể của y học cổ truyền, người ta nhận thấy bài thuốc sinh tinh thang đã có tác dụng làm tăng số lượng tinh trùng, cũng như chất lượng tinh trùng của bệnh nhân suy giảm tinh trùng ở cả 5 thể: thận âm hư, mệnh môn hỏa suy, khí huyết lưỡng hư, khí trệ huyết ứ và thấp nhiệt hạ trú. Nhưng hiệu quả tăng số lượng và tỷ lệ tinh trùng có hình thể bình thường, tốt nhất thuộc thể khí huyết lưỡng hư. Còn hiệu quả trên chất lượng tinh trùng, tốt nhất lại là thể mệnh môn hỏa suy.

Thuốc sinh tinh thang cho thấy có tác dụng làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng ở những bệnh nhân suy giảm tinh trùng. Sau 2 tháng điều trị, thể tích tinh dịch của các bệnh nhân tăng từ 2,26 đến 2,96 ml. Số lượng tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng di động nhanh, tinh trùng sống và có hình thể bình thường của các bệnh nhân tăng đáng kể. Sau khi kết thúc điều trị 30 ngày, số lượng tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng di động nhanh, tinh trùng sống và có hình thể bình thường vẫn tiếp tục tăng. OViết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến