Gãy cổ xương đùi ở người già

Thứ sáu, 14/12/2007, 10:22 GMT+7

Gãy cổ xương đùi là một chấn thương rất thường gặp ở người già; chi phí điều trị cho bệnh này rất lớn.

Tại sao người già hay bị gãy cổ xương đùi?

Gãy cổ xương đùi thường hay gặp ở người già, đa số là nữ. Thông thường khi người phụ nữ mãn kinh sẽ xuất hiện tình trạng loãng xương, tuổi càng cao thì càng dễ loãng xương, làm cho xương giòn dễ gãy. Mặt khác, cổ xương đùi có cấu trúc giải phẫu rất đặc biệt, bình thường có ba bè xương đan chéo nhau tại vùng cổ xương để tăng cường sức căng chịu lực của cổ xương đùi. Tuy nhiên, giữa ba bè xương này có một chỗ khuyết hình gọi là tam giác Ward, là chỗ yếu nhất của cổ xương đùi, nơi hay bị gãy.

Các nguyên nhân nào thường gây gãy cổ xương đùi?

Ở người già một chấn thương nhẹ cũng có thể gây gãy xương. Theo ghi nhận của chúng tôi, phổ biến nhất là: té trong nhà tắm, đứng trên ghế cao để thắp nhang hoặc lau chùi bàn thờ, vướng chân vào ống quần khi thay quần áo...

Điều gì sẽ xảy ra khi không điều trị hoặc điều trị không đúng cách?

Gãy xương nếu không được bất động tốt sẽ làm cho bệnh nhân đau đớn, không thể cử động, không tự ngồi dậy, suốt ngày nằm yên trên giường, tiểu tiện khó khăn... dẫn đến lở loét da vùng xương cùng, cứng khớp, nhiễm trùng đường tiểu, viêm phổi, đôi khi đe dọa tính mạng. Nếu điều trị không đúng cách, xương gãy không lành, bệnh nhân không thể đi lại được.

 

Hình ảnh gãy cổ xương đùi trước và sau phẫu thuật thay khớp háng

 

Cách điều trị phổ biến hiện nay như thế nào?

Trên thế giới có rất nhiều phương pháp điều trị gãy cổ xương đùi. Mỗi phương pháp có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Chính vì vậy chúng ta sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho từng người bệnh khác nhau. Hiện có ba phương pháp phổ biến đang áp dụng tại các cơ sở y tế trong nước:

- Bó bột: ở một số cơ sở y tế không đủ điều kiện hoặc khi người bệnh không cho phép phẫu thuật, người ta thường bó bột chống xoay và cho bệnh nhân về nhà. Phương pháp này thường ít có kết quả; người bệnh vẫn đau đớn, không đi được, thậm chí nằm tại chỗ gây lở loét.

- Xuyên đinh qua da hoặc bắt vít xốp qua da: hiện áp dụng rộng rãi, ít xảy ra biến chứng rủi ro và ít tốn kém. Tuy nhiên thủ thuật này đòi hỏi sự chính xác cao nên cần phải có màn hình tăng sáng (C-Arm) hỗ trợ, chính vì vậy chỉ thực hiện tốt ở một vài cơ sở y tế có trang thiết bị đầy đủ. Theo các nghiên cứu nước ngoài, thủ thuật này thực sự có hiệu quả khi được áp dụng cho những trường hợp gãy di lệch ít và được mổ sớm trong vòng 24 giờ sau gãy xương. Tuy nhiên ở Việt Nam, đa số người bệnh lớn tuổi ngại đến bệnh viện, thích bó thuốc nam, đến khi không có kết quả thì nhập viện đã muộn, nếu mổ bắc vít thì khó có kết quả tốt.

- Thay khớp háng: thông thường có ba phương pháp được sử dụng thay khớp háng toàn phần, bán phần và lưỡng cực. Thay khớp háng toàn phần có nhiều ưu điểm, tuy nhiên đây là một phẫu thuật lớn nên rất khó khăn thực hiện cho những người lớn tuổi. Thay khớp háng bán phần đơn giản hơn, nhanh và ít mất máu; với  nhược điểm lớn nhất là làm bào mòn sụn khớp ổ cối, vì vậy về lâu dài, dễ xảy ra nhiều biến chứng gây đau khi người bệnh đi đứng. Thay khớp háng lưỡng cực là loại trung gian giữa hai loại trên; phẫu thuật đơn giản và có thể khắc phục được những hạn chế của khớp háng bán phần, vì vậy hiện nay được đa số các bác sĩ lựa chọn; sau mổ ba ngày bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng, thuận lợi cho việc săn sóc điều trị. OViết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến