Sản xuất giày cho người bị bệnh tiểu đường

Thứ bảy, 06/07/2013, 11:04 GMT+7

Giày nữ chuyên biệt cho bệnh nhân tiểu đường

Với sự hỗ trợ từ Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) thông qua thực hiện Dự án “Giày dép cho người bệnh đái tháo đường ở Việt Nam từ ý tưởng nghiên cứu đến sản phẩm phục vụ xã hội”, Viện Nghiên cứu Da giày (Bộ Công thương) đã nghiên cứu, thiết kế thành công giày cho bệnh nhân đái tháo đường. Đây là lần đầu tiên có sự phối hợp chặt chẽ giữa nghiên cứu, ứng dụng sản xuất sản phẩm giày với công tác điều trị y tế cho người bệnh tiểu đường. 

 Để giảm bớt số lượng bệnh nhân tiểu đường, việc phát hiện sớm tổn thương bàn chân ở người bệnh đặc biệt là phòng ngừa cũng như bảo vệ bàn chân của bệnh nhân tiểu đường có vai trò hết sức quan trọng. 

Ông Ngô Đại Quang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Da - Giầy cho biết, Dự án đã nghiên cứu, sản xuất thành công giầy dép cho bệnh nhân đái tháo đường để cung cấp sản phẩm giầy dép cho người bệnh đái tháo đường trên cả nước,a với giá thành hợp lý.

Giầy dép cho người bệnh đái tháo đường do Viện nghiên cứu có công dụng hạn chế sự nén ép lên bàn chân, tránh tổn thương da và mạch máu…

Giày dành cho bệnh nhân tiểu đường có những đặc điểm khác biệt như mũi giày tròn và dày; cửa giày được mở rộng hơn giày thông thường; bộ phận đóng mở giày thuận tiện, linh hoạt (dùng băng dính nhám, dây giày...); giày được khử khuẩn, khử mùi; bảo đảm các yêu cầu vệ sinh (hút ẩm, thải ẩm, thông hơi...); trọng lượng nhẹ, đế thấp... Loại giày này được đánh giá là phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường ở mức nhẹ, góp phần giảm nhẹ các biến chứng liên quan đến bàn chân.

Giày nam chuyên biệt cho bệnh nhân tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường khi đi loại giày này sẽ hạn chế được sự nén, ép lên bàn chân, tránh tổn thương da và mạch máu. Đặc biệt, người bệnh có thể dễ dàng điều chỉnh giày vừa với bàn chân; tránh tổn thương, trầy xước da bàn chân khi đi lại; hạn chế tối đa khả năng va đạp, đâm xuyên của các vật thể vào bàn chân...

Do vậy, việc sản xuất thành công sản phẩm giày rất có lợi cho người tiểu đường. Vì khi họ đi một đôi giày đi như thế sẽ bảo vệ được bàn chân giúp biến chứng ở bàn chân giảm đi”, GS. TS. Thái Hồng Quang khẳng định.

Hiện nay, tại Viện Nghiên cứu Da giày và Bệnh viện Nội tiết Trung ương đang bán sáu mẫu giày này (ba mẫu cho nữ, ba mẫu cho nam) với giá từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng/1 đôi.


THU HIỀN (QĐND)

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến