Mua máy ảnh kỹ thuật số: kích thước bộ cảm biến quan trọng hơn số megapixel!

Thứ ba, 07/05/2013, 14:18 GMT+7

Nếu có lúc nào đó bạn nhận thấy trong cùng một điều kiện chụp ảnh, chiếc máy ảnh 14 megapixel lại cho ra ảnh chất lượng cao hơn máy 16 megapixel thì cũng đừng ngạc nhiên. Sự khác biệt này là do bộ cảm biến trong mỗi máy tạo ra: một bộ cảm biến lớn sẽ cho chất lượng ảnh cao hơn bộ cảm biến nhỏ. 

 Khi chọn mua một máy ảnh kỹ thuật số, có rất nhiều thông số kỹ thuật quan trọng cần được xem xét cùng với những yếu tố kiểu dáng thiết kế và màu sắc. Trong những năm qua, người sử dụng máy ảnh thường chỉ quan tâm đến độ phân giải cao nhất được đo bằng megapixel. Tuy nhiên, gần đây người ta nhận thấy có nhiều loại máy ảnh mới có độ phân giải thấp hơn, nhưng chất lượng ảnh chụp vẫn hoàn toàn qua mặt một số máy ảnh có độ phân giải cao.

Ví dụ điển hình nhất là máy ảnh PowerShot A4000 IS của Canon có độ phân giải 16 megapixel, nhưng chất lượng ảnh chụp vẫn không thể so sánh với Canon PowerShot G1x chỉ có độ phân giải 14,3 megapixel. Khi tìm hiểu dòng máy ảnh cao cấp giá rẻ, bạn nên tập trung chính vào bộ cảm biến, một thành phần hỗ trợ ghi nhận ánh sáng thông qua các điểm ảnh nhỏ (gọi là pixel, hoặc photosite), và biến chúng thành tín hiệu kỹ thuật số. Các máy ảnh số nhỏ gọn có thể có trị số megapixel tương đương với một DSLR nhỏ gọn, nhưng kích thước cảm biến thì hoàn toàn khác nhau.

Cảm biến CCD so với CMOS: bằng nhưng không giống nhau

Cho dù là loại cao cấp DSLR hay máy ngắm chụp (PnS), máy ảnh kỹ thuật số sử dụng một trong hai loại cảm biến: charged-coupled device (CCD) hoặc complementary metal-oxide semiconductor (CMOS). Về kỹ thuật, một bộ cảm biến CCD mang lại chất lượng hình ảnh cao hơn nhưng đắt tiền và tiêu thụ nhiều năng lượng. Một cảm biến CMOS sử dụng ít năng lượng hơn và rẻ hơn, nhưng thường có kích thước lớn, không nhạy với ánh sáng nhưng lại nhạy cảm hơn với độ rung so với CCD. Một biến thể mới của CMOS mới ra mắt gần đây là back-illuminated CMOS (BI CMOS) đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong các máy ảnh số. Thay vì được đặt ở mặt trước, hệ thống dây điện cung cấp các tín hiệu từ mỗi điểm ảnh trong một bộ cảm biến BI CMOS được đặt ở mặt sau, cho phép nhận được nhiều ánh sáng hơn tại mỗi điểm ảnh.

Tuy nhiên, chọn CMOS hay CCD giờ không phải là yếu tố quá quan trọng. Nhờ tiến bộ trong thiết kế cảm biến mà ngày nay, cảm biến CCD và CMOS đều có thể tạo ra những hình ảnh chất lượng cao, do đó bạn không nên quá chú tâm vào kiểu cảm biến, mặc dù xu hướng trong ngành công nghiệp máy ảnh hiện nay đang di chuyển về hướng CMOS.

Kích cỡ cảm biến quan trọng hơn megapixel

Khác biệt về kích thước giữa một chiếc máy ảnh DSLR và máy ảnh PnS hoặc smartphone là rất dễ nhận thấy. Điều này cho thấy DSLR lớn hơn chứa một bộ cảm biến lớn hơn, và tạo ra hình ảnh tốt hơn. Đây là lý do tại sao độ phân giải không phải là yếu tố quan trọng nhất, bởi vì một máy ảnh cao cấp hơn với cảm biến lớn sẽ vượt trội so với máy ảnh PnS chỉ được trang bị cảm biến nhỏ, ngay cả khi chúng có cùng thông số megapixel. Với một cảm biến nhỏ, các điểm ảnh không thể bắt nhiều ánh sáng, do đó một máy ảnh bỏ túi không thể có phạm vi làm việc lớn bằng DSLR. Máy ảnh trang bị cảm biến lớn hơn cũng sẽ tạo ra hình ảnh ít bị ảnh hưởng bởi độ rung hơn, đặc biệt là khi chụp ở ISO cao.

Các nhà sản xuất thường trình bày kích thước cảm biến cho DSLR và PnS theo nhiều cách khác nhau. Cảm biến DSLR được ghi nhận theo chiều rộng và chiều cao, tính bằng mm, trong khi cảm biến PnS được đo theo đường chéo với đơn vị inch. Ví dụ, Nikon giới thiệu kích thước cảm biến máy ảnh Coolpix S3200 của mình là 1/2.3 inch, trong khi Sony liệt kê cảm biến DSLR A99 của mình là 35,8x23,9 mm. Khi so sánh, bạn có thể thấy cảm biến Nikon là khoảng 0,43 inch trong khi của Sony là 1,69 inch. Điều đó có nghĩa là cảm biến của Sony có kích thước lớn hơn gần 4 lần so với của Nikon, giúp tạo ra hình ảnh có chất lượng tốt hơn nhiều. Bạn có thể vào trang web http://sensor-size.com/ để tính toán kích thước một cách nhanh chóng cho các cảm biến có trong máy ảnh của mình.

Trong các loại máy ảnh với ống kính hoán đổi, bao gồm các máy ảnh DSLR không gương lật hoặc Compact System Cameras (CSC), kích thước cảm biến cũng được mô tả như là một định dạng đầy đủ, APS-C hoặc APS-H, Four Thirds và Micro Four Thirds.

Một cảm biến định dạng đầy đủ (24x36 mm) là tương đương với một khung phim kích thước 35 mm, rất lớn và đắt tiền. Chúng được tìm thấy trong các sản phẩm DSLR hàng đầu, lớn và nặng, hơi bất tiện khi mang theo bên mình, nhưng bù lại bạn sẽ có thể nhận được những ảnh chụp tuyệt vời nhất.

Hầu hết các máy DSLR khác sử dụng cảm biến APS (Advanced Photo System), tương đương với kích thước của định dạng phim APS (14x21 mm, 16x24 mm cho APS-C và 28,7x19,1 mm cho APS-H). Kích thước cảm biến APS-C cho phép các nhà sản xuất tạo ra các máy ảnh DSLR nhỏ gọn, tuy không mạnh mẽ bằng full-frame, nhưng vẫn có thể cung cấp một chất lượng hình ảnh ở mức tuyệt vời.

Một tiêu chuẩn khác trong tính năng cảm biến là Four Thirds thậm chí còn nhỏ hơn, 13x17,3 mm. Được phát triển bởi Kodak và Olympus, Four Thirds được sử dụng chủ yếu trong các máy ảnh DSLR của Olympus và Panasonic. Cảm biến này nhỏ hơn có nghĩa là một thân máy nhỏ hơn và nhẹ hơn, tạo độ sâu tốt hơn. Máy ảnh Four Thirds sử dụng tỷ lệ 4:3 thay vì 3:2 của APS.

Một tiêu chuẩn mới là Micro Four Thirds có cùng một kích cỡ cảm biến và chất lượng như Four Thirds. Được tạo bởi Olympus và Panasonic, máy ảnh Micro Four Thirds không sử dụng tấm gương như máy ảnh SLR truyền thống, nhờ đó có kích thước nhỏ hơn và nhẹ hơn. Tuy nhiên, máy ảnh Micro Four Thirds có khuyết điểm tốc độ lấy nét tự động chậm hơn và chất lượng hình ảnh không thật xuất sắc.

 Cảm biến nào phù hợp nhất

Đối với mục đích chia sẻ trực tuyến, như e-mail hoặc gửi ảnh đến một trang web mạng xã hội, cảm biến nhỏ gọn trên PnS và smartphone là đã đủ tốt, nhưng nếu bạn có ý định sử dụng hình ảnh của mình cho các mục đích khác như in trên giấy, cắt xén hình ảnh hoặc xuất bản nó ra một tạp chí... thì bộ cảm biến nhỏ sẽ không đảm bảo chất lượng hình ảnh.

Khi in ảnh lớn, độ phân giải (megapixel) đóng một vai trò quan trọng, nhưng như trên đã nói, điều này không nhất thiết đem lại chất lượng hình ảnh cao nhất. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng hình ảnh của mình cho các mục đích thương mại thì đầu tư vào một máy ảnh DSLR sử dụng cảm biến APS là điều cần thiết. Nếu sử dụng cho việc in ấn tại gia hoặc chia sẻ hình ảnh thì bạn có thể mua các DSLR thuộc dòng entry-level, CSCS hoặc máy ảnh PnS cao cấp có cảm biến CMOS hay CCD kích thước lớn.

Ngoài ra, mặc dù bộ cảm biến là quan trọng hơn số megapixel, nhưng để có chất lượng hình ảnh ưng ý, bạn cũng nên quan tâm đầy đủ đến những thành phần khác như ống kính, thân máy, vv...


QUỐC TRUNG quoctrung.bkdn@gmail.com

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến