10 nguyên nhân nên nghĩ đến trước tiên khiến máy bị treo

Thứ bảy, 04/05/2013, 10:18 GMT+7

  Treo máy, xuất hiện màn hình xanh, trục trặc trong quá trình khởi động, màn hình bị đóng băng trong Windows... là những trường hợp mà người dùng máy tính thường xuyên phải đối diện. Khi khởi động lại, hầu hết những gì bạn đang thực hiện trên máy tính sẽ biến mất, công việc đã bị gián đoạn vì những nguyên nhân không rõ ràng.

 Treo máy không hẳn hoàn toàn do Windows, bởi hệ điều hành này là khá ổn định trong nhiều trường hợp, vì vậy nếu máy tính của bạn thường xuyên bị treo, có thể còn nhiều lý do khác. Dưới đây là 10 nguyên nhân thường gặp nhất.

1. Bộ nhớ hoặc bo mạch chủ bị lỗi

Hiện tượng treo máy thường xuyên xảy ra, đặc biệt là lỗi hiển thị màn hình xanh chết chóc (BSOD) là do bộ nhớ hoặc bo mạch chủ có vấn đề, làm cho dữ liệu lưu trữ trong bộ nhớ không thể được lấy ra. Bạn có thể kiểm tra bộ nhớ với một tiện ích như Memtest86 tải từ địa chỉ http:// www.memtest.org/. Trong một số trường hợp bo mạch chủ cũng được trang bị công cụ chẩn đoán (xem tờ hướng dẫn sử dụng kèm theo bo mạch khi mua). Một cách khác để kiểm tra là thay đổi bộ nhớ và xem xét cẩn thận quá trình khởi động hoặc làm việc. Nếu bộ nhớ của máy bạn thuộc loại tốt, được lắp đặt đúng cách, thì có thể xác định rằng vấn đề là do bo mạch chủ.

2. Thiết lập BIOS

Hầu hết các bo mạch chủ khi xuất xưởng mặc định đều có các thiết lập có tính tương thích rộng rãi, nhưng sau đó thường được thay đổi bởi người sử dụng. Việc thay đổi này này có thể gây ra các hoạt động tái sắp xếp hoặc tạo ra sự xung đột. Một ví dụ thường gặp là việc thiết lập khởi động ở chế độ USB hoặc ổ CD. Nếu cắm ổ USB vào máy tính và thiết lập BIOS để khởi động từ USB đầu tiên, máy tính của bạn có thể sẽ không khởi động đúng cách. Trường hợp này, chỉ cần thay đổi lại thứ tự khởi động, hoặc đơn giản là tháo các ổ đĩa gây ảnh hưởng để giải quyết vấn đề.

3. Lỗi registry

Lỗi xảy ra trong Windows Registry có thể gây ra hiện tượng máy tính bị treo, hoặc có thể ngăn chặn hoạt động khởi động đúng cách của máy tính Có khá nhiều phần mềm sửa lỗi registry giúp khắc phục vấn đề này. Tốt nhất, khi khởi động các ứng dụng sửa lỗi registry, bạn nên bật Windows trong chế độ Safe Mode và chạy phần mềm từ đó.

4. Trình điều khiển bị hỏng hoặc không chính xác

Trình điều khiển phần cứng trên thiết bị của bạn có thể làm việc không đúng cách và gây ra hiện tượng treo máy, bao gồm cả BSOD, mặc dù phần cứng đó là loại tốt. Đối với trường hợp này, hiện tượng treo máy thường đi kèm với các thông báo lỗi. Đôi khi thông báo lỗi nêu rõ tên rõ tên của phần cứng gây lỗi, nếu không, bạn có thể dùng Google Search để tìm ra “thủ phạm”. Sau khi xác định được vấn đề với trình điều khiển phần cứng, bạn có thể tìm kiếm trực tuyến một bản cập nhật trình điều khiển và cài đặt. Nếu vấn đề vẫn còn tồn tại, hãy thử tháo bỏ hoàn toàn trình điều khiển và cài đặt lại từ đầu.

5. Vấn đề với ổ cứng

Sự cố với ổ cứng là nguyên nhân hàng đầu có thể gây ra lỗi trong quá trình khởi động. Nếu máy tính của bạn đột nhiên không tìm thấy ổ đĩa khởi động mặc dù BIOS vẫn được cấu hình đúng thì vấn đề rất có thể là do ổ cứng bị lỗi. Ổ cứng bị lỗi cũng thường gây ra sự cố khi mở một tập tin cụ thể, mặc dù có thể trước đó quá trình khởi động Windows là suôn sẻ, bình thường. Các phần mềm kiểm tra ổ cứng miễn phí như CrystalDiskInfo tại địa chỉ http://crystalmark.info/download/index-e. html#CrystalDiskInfo, hoặc DiskBench tại địa chỉ http://www.nodesoft.com/diskbench là những công cụ có thể giúp bạn tìm ra vấn đề. Nếu báo cáo do các công cụ này cho thấy ổ cứng của bạn có lỗi thì tốt nhất bạn nên nghĩ đến việc thay thế nó. Tuy nhiên, trước khi “khai tử” ổ cứng, bạn nên chuyển nó sang hệ thống khác và test lại cho cẩn thận.

6. Xung đột phần cứng

Windows có thể bị treo nếu nó nhận được các thông tin trái ngược nhau từ các phần cứng. Đây là hiện tượng thường được gọi là “xung đột phần cứng”. Hiện tượng này thường không gây hại gì, nhưng là một lý do rất thường gặp của hiện tượng đóng băng hệ thống. Bạn có thể phát hiện ra các xung đột phần cứng bằng cách mở Device Manager. Nếu có một xung đột tồn tại, bạn sẽ thấy xuất hiện dấu chấm than màu vàng và đen, trường hợp này, bạn vào phần cứng xung đột, bấm chuột phải để tìm kiếm thông tin trong menu. Từ những thông tin này, bạn có thể thực hiện các giải pháp khắc phục như cập nhật hoặc thay đổi trình điều khiển, cấu hình phần cứng, BIOS...

7. Virus hay trojan

Virus hay trojan có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến máy tính, gây hư hỏng hoặc loại bỏ trình điều khiển, xóa các tập tin hệ thống quan trọng, thay đổi các cài đặt... và gây ra hiện tượng treo máy, đóng băng hoặc khóa các chương trình. Để phòng tránh, giải pháp tốt nhất là bạn hãy trang bị cho máy tính của mình một trình antivirus đáng tin cậy, được cập nhật và thực hiện quét hệ thống. Đôi khi không thể nhổ tận gốc các phần mềm độc hại bằng việc quét virus, trường hợp này bạn cần tiến hành cài đặt lại Windows (dĩ nhiên, trước đó hãy sao lưu các tập tin quan trọng). Đây là việc bất đắc dĩ, vì thế bạn nên luôn sử dụng một công cụ phòng chống virus, chạy một tường lửa và thường xuyên sao lưu dữ liệu.

8. Vấn đề nguồn điện

Trong một số trường hợp, hiện tượng máy gặp sự cố xảy ra thường xuyên, đặc biệt là khởi động lại ngẫu nhiên hoặc xuấthiện BSOD, nguyên nhân có thể là do nguồn điện. Bạn chỉ nên lựa chọn khả năng này nếu đã loại thử qua tất cả các khả năng khác.

Có hai nguyên nhân tiềm năng mà phổ biến là bộ nguồn bị lỗi làm cho nguồn cấp thiếu điện năng cần thiết và gây ra hiện tượng dòng điện chạy không đều. Giải pháp duy nhất là thay thế nguồn cấp năng lượng khác. Nguồn điện trong nhà bạn cũng có thể là nguyên nhân của vấn đề. Một mạch điện quá tải, dây dẫn quá nhỏ, hoặc đôi khi chỉ là mối nối hoặc ổ cắm bị lỗi, chập chờn... có thể là thủ phạm. Bạn có thể chẩn đoán lỗi này bằng cách di chuyển máy tính sang một phòng khác để xem có sự cố tương tự hay không.

9. Do phần mềm

Hầu hết các lỗi phần mềm không gây ra hiện tượng treo Windows. Thời gian gần đây, các phiên bản mới hệ điều hành Windows và các phần mềm chủ chốt của Microsoft, Adobe... đều đang trở nên ổn định hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những phần mềm chạy nền có thể gây ra những lỗi ngẫu nhiên khó nhận biết hơn. Trong một số trường hợp hiếm gặp, máy tính của bạn có thể đóng băng khi khởi động do phần mềm chạy nền tự động kích hoạt cùng với Windows. Bạn thường có thể giải quyết vấn đề này bằng cách khởi động vào Safe Mode và sử dụng lệnh msconfi g để vô hiệu hóa phần mềm chạy lúc khởi động máy tính.

10. Quá nóng

Linh kiện máy tính hầu hết rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ quá cao có thể gây tổn thương vĩnh viễn, do đó, phần cứng sẽ đóng lại trước khi đạt đến điểm tới hạn đó, nghĩa là hiện tượng treo máy có thể xảy ra, chủ yếu là lỗi BSOD. Đặc biệt, một tiếng bíp hay một loạt các tiếng bíp từ máy tính vào thời điểm nó bị treo có thể là một mã lỗi cho bạn biết bộ xử lý đã quá nóng. Bạn có thể kiểm tra hướng dẫn sử dụng của bo mạch chủ để xác nhận lỗi này. Một lý do khác có thể là do case không đủ lỗ thông gió, những quạt làm mát bị lỗi hoặc bộ tản nhiệt không phát huy được tác dụng. Máy tính xách tay có thể bị quá nóng khi bạn đặt trên một bề mặt không phù hợp.


QUỐC TRUNG quoctrung.bkdn@gmail.com

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến