Nhật Bản - thị trường đầy tiềm năng của cá tra Việt Nam

Thứ sáu, 03/05/2013, 10:47 GMT+7

 Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đến nay Nhật Bản vẫn là thị trường rất khiêm tốn của xuất khẩu cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều cơ hội mở ra cho cá tra khi người tiêu dùng Nhật Bản ngày càng tỏ ra quan tâm hơn đến loài cá này thông qua xu hướng tăng nhập khẩu cá tra.

Các món ăn chủ yếu được làm từ cá ngừ, cá hồi, tôm như món sushi, sashimi, tempura, udon… vốn là niềm tự hào của người Nhật. Khi đến các nhà hàng ở Nhật Bản, thường thực khách chỉ được phục vụ các món ăn truyền thống của nước họ. Cá biển là loại thực phẩm được ưa chuộng tại Nhật nhưng họ chỉ ăn một số loại cá mặc dù vùng biển của họ có chủng loại cá rất phong phú. Chính vì vậy, một loại thực phẩm lạ như cá tra được đánh giá là khó có thể chinh phục được người tiêu dùng Nhật Bản.

Thế nhưng bất ngờ đã đến với cá tra Việt Nam khi cá tra, nhất là các sản phẩm giá trị gia tăng, đã thu hút đông đảo sự quan tâm của người tiêu dùng Nhật Bản. Tại hội chợ thực phẩm Foodex Nhật Bản được tổ chức tại Nhật Bản 2013 vừa qua, cá tra tẩm bột là sản phẩm được nhiều khách hàng quan tâm nhất trong số các sản phẩm đến từ Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp cũng nhận định, các sản phẩm cá tra giá trị gia tăng nói chung cũng như cá tra tẩm bột nói riêng có nhiều khả năng xâm nhập vào thị trường Nhật Bản nếu có chương trình quảng bá và xúc tiến thương mại quy mô lớn nhằm đưa hình ảnh cá tra đến gần hơn người tiêu dùng tại thị trường này.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính đến ngày 15/3/2013 xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Nhật Bản đạt giá trị hơn 535 ngàn USD, tăng 2,76% của cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhu cầu nhập khẩu thủy sản vào Nhật Bản đang có xu hướng chững lại nhưng một số nhóm hàng như philê cá đông lạnh vẫn tăng trưởng nhẹ. Theo số liệu của Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), nhập khẩu philê cá đông lạnh vào Nhật Bản đạt khối lượng gần 503,3 ngàn tấn, tăng so với gần 491,5 ngàn tấn của năm 2011; trong đó Việt Nam chỉ đứng ở vị trí thứ 7 với khối lượng hơn 24,9 ngàn tấn, tăng so với gần 24 ngàn tấn của năm 2011.

Mặc dù cá tra có khối lượng nhập khẩu vào Nhật Bản cao hơn cá rô phi trong nhóm hàng philê cá thịt trắng đông lạnh xuất khẩu vào Nhật Bản nhưng so với một số loài cá thịt trắng như cá minh thái Alaska, cá tuyết thì mặt hàng này nằm ở vị trí rất khiêm tốn. Dù vậy, với xu hướng ngày càng thắt chặt hạn ngạch khai thác một số loài cá thịt trắng này nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản thì nhiều khả năng cá tra sẽ dần chiếm thị phần của các loài cá thịt trắng khác trong tương lai, thậm chí trở thành loài cá thịt trắng được nhập khẩu lớn nhất vào thị trường này.

Theo kết quả khảo sát thị trường Nhật của Tổ chức môi trường Greenpeace, cùng với xu hướng của thị trường châu Âu và Mỹ, người tiêu dùng Nhật Bản mong muốn mua những sản phẩm thủy sản bền vững và được dán nhãn rõ ràng để giúp họ có đầy đủ thông tin về sản phẩm. Chính vì vậy, việc cá tra đạt các chứng nhận bền vững sẽ là tiền đề thuận lợi hơn khi xâm nhập vào thị trường này.


THÀNH CÔNG

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến