Nghiên cứu thuốc trị bệnh tiểu đường từ cây cỏ sữa

Chủ nhật, 10/03/2013, 20:06 GMT+7

 Trường ĐH Quốc tế ĐHQG-HCM vừa tổ chức hội thảo giới thiệu các thành quả NCKH của nhà trường trên hai lĩnh vực: công nghệ sinh học dược và kỹ thuật y sinh.

 Trong đó “Kết quả ban đầu nghiên cứu thuốc trị bệnh tiểu đường từ cây cỏ sữa” (của nhóm nghiên cứu TS. Hoàng Lê Sơn, TS. Lê Thị Lý, Trần Thị Phương Dung, Vũ Thị Lệ Quyên, Trịnh Xuân Quý) đã bước đầu đánh giá hoạt tính hạ đường huyết của cây cỏ sữa lá nhỏ trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Đặc biệt, trong quá trình nghiên cứu, nhóm đã ứng dụng những phương pháp hiện đại giúp rút ngắn thời gian chế tạo thuốc và hạ giá thành sản xuất so với mẫu chứng và thuốc điều trị tiểu đường hiện hành.

Cũng cùng mục đích nghiên cứu hướng đến việc chăm sóc sức khỏe của con người, Bộ môn Kỹ thuật Y sinh đã nghiên cứu thành công thiết bị đo huyết áp và nhịp tim viễn thông. Thông qua phần mềm kết nối máy đo này với một server chủ quản lý dữ liệu đến văn phòng bác sĩ, bác sĩ có thể thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh nhân của mình từ xa để có những phản hồi kịp thời đến người bệnh. GS.TS Võ Văn Tới, tác giả nghiên cứu này cho biết: “Dùng thiết bị này, bệnh nhân yên tâm như luôn có bác sĩ bên cạnh mình, đồng thời sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại cho bệnh nhân và giảm tải ở bệnh viện”.

Thảo luận tại hội thảo, hai công trình nghiên cứu trên đã được các bác sĩ, các nhà khoa học đánh giá cao và hoan nghênh thái độ khoa học của các nhóm nghiên cứu cũng như việc đầu tư, khuyến khích NCKH để phục vụ cộng đồng và xã hội của lãnh đạo nhà trường.

PGS.TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế cho biết, nhà trường sẽ tiếp tục công bố các công trình nghiên cứu thông qua các hội thảo như vậy, để các nhà khoa học cùng trao đổi kinh nghiệm và để mở ra nhiều triển vọng hợp tác trong NCKH, chuyển giao công nghệ và đào tạo trong tương lai.


ĐHQG

Viết phản hồi



 Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến