Kinh nghiệm khắc phục bàn phím laptop bị “loạn”

Thứ tư, 31/10/2012, 14:31 GMT+7

 Laptop Toshiba L500 15.6, hệ điều hành Windows XP, gặp tình trạng bàn phím bị loạn, đôi khi may mắn hoạt động bình thường nhưng ngoài DOS thì không có cách nào nhận phím được. Tôi đã hì hục tìm cách ghost lại, cả cài mới lại HĐH vẫn không được (cài từ ổ ảo), sử dụng bàn phím ảo trong Windows cũng không xong. Tôi nhận thấy khi mở chương trình soạn thảo văn bản Word thì nhấn các phím như f, t, v... sẽ mở các menu tương ứng, giống như khi ta nhấn kèm phím Alt nhưng rõ ràng phím Alt không bị liệt (vì đôi lúc tự nhiên nó lại hoạt động bình thường). 

 Ban đầu tôi cứ nghĩ là do virus. Tìm hiểu trên Internet thì hầu hết đều cho rằng đây là những lỗi “trời ơi” của máy tính, nhiều trường hợp đã thay cả bàn phím mới nhưng vẫn không ăn thua, dùng bàn phím USB vẫn không được. May mắn thay, giờ tôi đã tìm ra nguyên do chính của hiện tượng này. Tôi sử dụng phần mềm On-Screen Keyboard thì thấy phím AltGr trên phần mềm báo màu xanh (đang bị tác dụng), trong khi trên bàn phím thực không có phím này. Hóa ra đây là một phím “ẩn” (hoặc một chức năng ẩn, vô tình bị tác động).

Ngoài việc gây “loạn” phím thì kích hoạt AtlGr còn gây ra tình trạng không mở được chương trình hay thư mục khi click đúp chuột. Và khi nhấn chuột bỏ tác động màu xanh trên phím ảo này, bàn phím thực đã hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên, đây mới chỉ là cách khắc phục tạm thời chứ chưa triệt để vì ngoài DOS, máy vẫn không nhận phím. Tiếp tục tìm cách giải quyết, tôi thử gỡ phím Alt của bàn phím. Hóa ra nó có vấn đề thật! Tức là nhấn mà không tới nên không hiệu quả. Lập tức, tôi khởi động lại máy, nhấn liền “vị trí” AltGr (lúc này đã tháo phím), thế là tôi đã vào được BIOS (bằng phím F2 liền sau đó). Trong BIOS, tôi đã chỉnh lại thông số Wake on keyboard về giá trị Disable. Thế là mọi việc hoàn toàn ổn định! Như vậy, gặp trường hợp bàn phím bị loạn hoặc không nhận, bạn nên thử các cách khắc phục như sau:

- Cập nhật driver cho máy.

- Thử tính năng bàn phím ảo (có sẵn của Windows hoặc phần mềm bên ngoài).

- Nhận biết quy luật loạn phím: ví dụ khi một phím nào đó bị kẹt thường xảy ra tình trạng kết hợp với phím được nhấn...

- Thử bằng bàn phím USB.

- Cài lại hệ điều hành từ CD/DVD hoặc ổ ảo nếu có thể (vì một số trường hợp bàn phím không hoạt động trong tiến trình cài nên không thể nhập mã key được).

- Thay bàn phím

                - Nếu may mắn hơn, bạn có thể khắc phục theo cách tôi đã thực hiện ở trên. 


Ngọc Mai Đại Quốc ngocmaidaiquoc@gmail.com

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến