Những công cụ nghe nhìn miễn phí nhỏ và nhẹ nhất

Thứ năm, 06/09/2012, 09:47 GMT+7

 Các ứng dụng đa phương tiện hiện đại thường yêu cầu bạn một nguồn tài nguyên hệ thống khá cao, làm ngốn không gian đĩa cứng, tiêu hao một lượng lớn bộ nhớ RAM một cách lãng phí. Mặc dù vậy vẫn còn có những nhà phát triển phần mềm ra mắt những ứng dụng nhỏ gọn, yêu cầu tài nguyên hệ thống không cao nhưng vẫn khá mạnh mẽ, cho phép hệ thống có thể chạy gần như bất cứ lúc nào, thậm chí không cần cài đặt. Nếu bạn là người ưa chuộng đa phương tiện nhưng sở hữu máy tính có cấu hình hạn chế thì những ứng dụng giới thiệu dưới đây có thể là những lựa chọn hợp lý.

 - Media Player Classic Portable 6.4.9.1 (4,2 MB)

Media Player Classic Portable cung cấp tại địa chỉ http://sourceforge.net/projects/ guliverkli2, mang đến cho bạn một ứng dụng phát nhạc mạnh mẽ chỉ với một tập tin thực thi duy nhất, không có các fi le DLL hoặc codec phức tạp. Chương trình có giao diện đơn giản với những chức năng tối thiểu, nhờ đó tiêu thụ ít RAM (dưới 6 MB trong các thử nghiệm). Mặc dù cần tài nguyên thấp nhưng nó vẫn đủ sức để chơi đĩa CD/DVD, âm thanh, các tập tin video, playlist...

- Pixelitor 1.1.2 (1,04 MB)

Pixelitor được đóng gói với các tinh chỉnh màu sắc cần thiết để bạn có thể điều chỉnh hình ảnh cùng các bộ lọc thú vị, không yêu cầu bạn có

kinh nghiệm đồ họa cao cấp và cũng không cần phải cài đặt vào hệ thống. Đơn giản bạn chỉ cần tải về phần mềm tại địa chỉ http://pixelitor. sourceforge.net/, kích thước fi le 1,04 MB, có thể giải nén lên ổ USB và chạy trên bất kỳ máy tính nào có cài đặt Java (hỗ trợ cả Windows, Mac lẫn Linux).

- XMPlay 3.6 (408 KB)

Lựa chọn một máy nghe nhạc nhỏ không có nghĩa là bạn chấp nhận bỏ nhiều tính năng. XMPlayer được cung cấp tại địa chỉ http:// www.un4seen.com/ là một công cụ cực kỳ nhỏ gọn với kích thước chỉ 408 KB nhưng có thể làm việc với giao diện rất “phong cách”, cùng một danh sách dài các tính năng mạnh mẽ. Chương trình hỗ trợ phát tất cả các định dạng âm thanh phổ biến, bao gồm mp3, ogg. wma, cda, wav... có thể xử lý các danh sách nhạc (pls, m3u, asx, wax), cũng như thưởng thức nội dung streaming từ máy chủ ftp hoặc http. Ứng dụng hỗ trợ 9 mức tần số khác nhau giúp cải thiện chất lượng âm thanh. Các hiệu ứng và skin khá đẹp, và bạn cũng có thể sử dụng các plug-in để thử nghiệm.

- Screenshot2Disk 1.1 (72 KB)

Với Windows, người dùng có thể bấm phím PrintScreen để chụp ảnh màn hình và lưu lại bằng cách mở một ứng dụng đồ họa như Paint, dán vào một cửa sổ mới và bấm File > Save. Mặc dù ứng dụng Screenshot2Disk có kích thước khá nhỏ nhưng sau khi bấm nút PrintScreen, bạn chỉ cần truy cập vào thư mục muốn lưu hình ảnh và chọn Paste clipboard- image here trong trình đơn tùy chọn xuất hiện. cách chụp ảnh màn hình này khá đơn giản, dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. Bạn có thể tải ứng dụng về tại địa chỉ http:// screenshot2disk.codeplex.com/.

- VirtualDub 1.10.2 (3,62 MB)

Khi cần làm việc hoặc xử lý các tập tin avi, không cần đến những ứng dụng lớn mà một ứng dụng như VirtualDub được cung cấp tại địa chỉ http://virtualdub.sourceforge.net/ cũng mang lại cho bạn tất cả mọi thứ cần thiết nhất. Chương trình có thể cắt khung hình không mong muốn từ cảnh video. Bạn có thể áp dụng các bộ lọc để tinh chỉnh video của mình, làm sắc nét, thay đổi kích cỡ, lật, xoay, điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, thay đổi tỷ lệ khung hình, thêm biểu tượng video... VirtualDub có thể ghi lại các tập tin avi từ các thiết bị chụp hoặc lưu một bản nhạc video như là một tập tin wav. Tuy nhiên, chương trình có thể yêu cầu bạn cài các codec cần thiết để xử lý video avi nếu gặp các định dạng không hỗ trợ.

- TVNations 1.0 (88 KB)

TVNations là một ứng dụng đơn giản cung cấp quyền truy cập để xem một loạt các kênh truyền hình khác nhau từ khắp nơi trên thế giới qua Internet. Ứng dụng cho phép bạn duyệt qua các loại kênh như kinh doanh, giải trí, phim, nhạc, tin tức... hoặc theo quốc gia. Bạn có thể tải ứng dụng về từ địa chỉ http://www.rcpsoft.net/tvnations.html.

- Wavosaur 1.0.6.0 (564 KB)

Wavosaur là một công cụ biên tập âm thanh nhẹ nhưng mạnh mẽ, cung cấp tất cả các gói chỉnh sửa, xử lý và ghi lại tập tin mp3 hoặc wav. Chương trình hỗ trợ các plugins VST, và đặc biệt tương thích với mọi phiên bản Windows, kể cả... Windows 98. Bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://www. wavosaur.com/ để tải ứng dụng về.

- Lean CD Player (260 KB)

Phần mềm phác nhạc CD thường tiêu tốn rất nhiều tài nguyên máy tính, nhưng với ứng dụng Lean CD Player bạn có thể nghe nhạc trên một giao diện nhỏ xíu, cho phép bạn thoải mái làm việc với các ứng dụng khác. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chương trình vẫn có thể làm mọi thứ cần thiết, bao gồm tạm dừng, khôi phục, di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau, trở lại bài hát trước đó, vv... Ứng dụng này hiện được cung cấp tại địa chỉ http://www.hcidesign.com/ leancd. 


THÚY CHINH thuychinh.nguyenthi@gmail.com

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến