2 mô hình giải phẫu 3D về cơ thể người

Thứ ba, 04/09/2012, 08:55 GMT+7

 Website Biodigital Human và Healthline BodyMaps là hai ứng dụng web phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu, giảng dạy môn giải phẫu cơ thể người. Với hai website này, bạn sẽ có một mô hình trực quan về cơ thể người trong không gian ba chiều, giúp cho người học nắm được tổng quan và chi tiết về các cơ quan nội tạng, hệ thống cơ bắp và các hệ cơ quan trong cơ thể người.

 1. Biodigital Human

Để sử dụng dịch vụ Biodigital Human, bạn truy cập vào địa chỉ www.biodigitalhuman.com và chờ trong ít giây để trình duyệt tải về đầy đủ dữ liệu của ứng dụng. Trên giao diện đầu tiên của ứng dụng, bạn sẽ nhìn thấy hình một bộ xương người hoàn chỉnh ở dạng 3D.

Thanh công cụ phía dưới cung cấp những tính năng: Rotate - xoay mô hình, Zoom - phóng to hay thu nhỏ, Gender - chọn giới tính, Snapshot - chụp ảnh lưu vào máy tính và chuyển đổi qua lại giữa 3 chế độ xem mô hình (có cả chế độ xem mô hình ở dạng X-quang). Ở thẻ Anatomy trong khung bên trái giao diện, bạn được cung cấp một danh sách gồm các bộ phận và hệ cơ quan trên cơ thể, được chia thành các nhóm: Skeletal System - hệ xương, Digestive System - hệ tiêu hóa, Urinary System - hệ bài tiết, Reproductive System - hệ sinh sản, Respiratory System - hệ hô hấp, Endocrine System - hệ nội tiết, Lymphatic System - hệ bạch huyết, Nervous System - hệ thần kinh, Cardiovascular System - hệ tim mạch, Muscular System - hệ cơ, Integumentary System - hệ da.

Để xem một hệ cơ quan nào đó, bạn chỉ việc bấm vào tên hệ cơ quan rồi lựa chọn các bộ phận muốn xem trong hệ đó. Nếu không muốn tìm bằng tay trong danh sách này, bạn có thể nhập từ khóa vào khung Search. Ngoài ra, khi xem một bộ phận hoặc hệ cơ quan thì ở bên phải sẽ xuất hiện khung thông tin hiển thị nhiều kiến thức phổ thông hữu ích. Lưu ý, trình duyệt web phải hỗ trợ công nghệ WebGL và yêu cầu hệ thống phải có card đồ họa. Bạn có thể tải add-on Biodigital Human dành cho trình duyệt Google Chrome tại địa chỉ: http://tinyurl.com/biohumanch.

2. Healthline BodyMaps

Được thừa hưởng kho dữ liệu khổng lồ từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe Healthline Networks, ứng dụng web này không những cung cấp một mô hình 3D hoàn chỉnh về cơ thể người mà còn mang đến cho người học nhiều thông tin bổ sung: các căn bệnh thường gặp, triệu chứng liên quan và các điều kiện bên ngoài, đặc biệt là có nhiều video hướng dẫn về quá trình phẫu thuật trên mô hình hay trên cơ thể người thật. Để sử dụng dịch vụ, bạn truy cập vào www. healthline.com/human-body-maps rồi chọn giới tính bằng cách đánh dấu chọn vào ô Female (nữ) hay Male (nam).

Trong giao diện chính của ứng dụng, bạn chọn một trong 8 kiểu hiển thị tương ứng với 8 hệ cơ quan: Skin - da, Muscular - cơ, Digestive - tiêu hóa, Respiratory - hô hấp, Circulatory - tuần hoàn, Reproductive - sinh sản, Skeletal - xương, Nervous - thần kinh. Với kiểu hiển thị Skin, bạn có thể đưa trỏ chuột đến bộ phận trên cơ thể và bấm vào để xem chi tiết từng bộ phận nhỏ. Nếu cần xoay mô hình thì bạn bấm giữa chuột trái rồi di chuyển đến vị trí muốn xem hoặc kéo thanh trượt bên dưới mô hình và có thể bấm nút Play để mô hình tự xoay. Khi xem mỗi bộ phận thì bên dưới cửa sổ mô hình sẽ hiển thị các đoạn video liên quan đến giải phẫu bộ phận đó.


BÙI THANH LIÊM thanhliem24@gmail.com

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến