Nhộn nhịp thị trường máy tính dành cho học sinh - sinh viên

Thứ sáu, 10/08/2012, 15:10 GMT+7

Khác với những năm trước, năm nay thị trường máy tính dành cho học sinh - sinh viên mùa tựu trường còn có thêm máy tính bảng (tablet). Tuy nhiên, sản phẩm này chưa thực sự thu hút những học sinh - sinh viên “đích thực” dùng cho học tập, bởi chúng dường như chỉ mới đáp ứng được nhu cầu tra cứu thông tin (lướt web, gửi/nhận email) là chính, chưa có nhiều chương trình giúp học tập và nghiên cứu như ở laptop hay máy tính để bàn. Chính vì vậy, các hãng sản xuất máy tính, nhà phân phối, cửa hàng bán lẻ vẫn tập trung cho các chương trình khuyến mãi laptop nhằm vực dậy thị trường bán lẻ máy tính bị xem là giai đoạn thấp điểm kéo dài trong suốt 5 tháng vừa qua.

Đua nhau khuyến mãi laptop

Theo chia sẻ của một số cửa hàng bán máy tính, hiện nay laptop chiếm thị phần khá lớn, nhất là các dòng laptop  tầm trung có giá khoảng từ 10 - 12 triệu đồng. Chính vì vậy, các hãng sản xuất và các cửa hàng đua nhau tung ra các chương trình khuyến mãi dành riêng cho laptop.

Khuyến mãi nhiều nhất và tiên phong trong chương trình máy tính cho học sinh - sinh viên có thể kể đến là hệ thống cửa hàng Bách Khoa Computer (BKC). Riêng trong tháng 8/2012, BKC khuyến mãi giảm giá từ 600.000 - 4 triệu đồng cho một số dòng laptop. Giảm nhiều nhất là laptop ultrabook Lenovo U400 dùng CPU Core i5 2.4 GHz màn hình 14 inch chỉ còn gần 14 triệu đồng, sau khi giảm 4 triệu đồng. Mặc dù giảm giá 2 triệu đồng, còn 14 triệu đồng như dòng ultrabook vừa đề cập nhưng laptop Dell Audi A5 N5520 có màn hình 15.6 inch và CPU Core i5 2.5 GHz. Tuy nhiên, rẻ và có thể phù hợp với học sinh - sinh viên nhất là dòng laptop Lenovo G470 dùng CPU Celeron 2 nhân B815 1.5 GHz màn hình 14 inch, giá chỉ còn gần 7 triệu đồng, nhờ giảm 500.000 đồng.

Về phía các hãng sản xuất, hiện nay mới chỉ có Sony Việt Nam tung ra chương trình khuyến mãi “Năm học mới tuyệt vời hơn với Vaio E”. Theo đó, khi mua laptop Sony Vaio trong thời gian khuyến mãi, khách hàng sẽ được tặng “bộ quà tặng sinh viên” gồm: balô đựng laptop, phần mềm diệt virus của Microsoft, thẻ VISA Prepaid, phần mềm từ điển Lạc Việt kèm bộ sách.

Dường như còn so kè các hãng khác, đến thời điểm này Acer Việt Nam chưa tung ra chương trình khuyến mãi giảm giá máy in khi mua laptop dành riêng cho sinh viên trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 10/8 - 30/9/2012, nếu mua laptop Acer Aspire 480 dùng CPU Core i3 màn hình từ 13.3 inch trở lên, khách hàng được giảm 1 triệu đồng, còn gần 10 triệu đồng trong một chương trình khuyến mãi du lịch nước ngoài.

Netbook và máy tính để bàn

Sau khoảng 3 năm nổi lên ở thị trường Việt Nam với giá rẻ, nhẹ và pin lâu hết, giờ đây trên thị trường chỉ còn một số hãng bán netbook, như Acer Aspire One, Asus, Lenovo. Tất cả đều có giá khoảng 6 triệu đồng đối với loại dùng màn hình 10 inch, CPU Intel Atom 1.6 GHz hoặc 1.8 GHz, bộ nhớ RAM 2 GB, đĩa cứng từ 320 GB trở lên.

Đối với một số người dùng khoái loại laptop giá rẻ có màn hình lớn hơn netbook, họ thường thêm chừng 1 triệu đồng nữa để được 7 triệu đồng và sắm dòng laptop giá rẻ dùng CPU Celeron B815, màn hình 14 inch… vừa mới được các hãng tung ra thị trường khoảng 1 tháng trước. Theo nhân viên kỹ thuật ở các nơi bán máy tính, ngoại trừ trọng lượng nhẹ và pin lâu hết, dòng laptop dùng CPU Celeron B815 hơn hẳn netbook.

Hiện nay, thị phần máy tính để bàn đã qua thời hoàng kim của những năm trước 2008, số lượng người dùng chọn linh kiện và ráp máy mới không còn nhiều. Ngoài laptop, thị phần này còn bị chia sẻ bởi loại máy tính “tất cả trong một - All in One”, máy tính bộ đã qua sử dụng (second hand) nhập về từ nước ngoài và mang nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng như Dell, HP, Acer, Lenovo, IBM… với giá chỉ trên 1 triệu đồng và mua thêm màn hình CRT đời cũ khoảng 300.000 đồng nữa (hoặc LCD đời cũ khoảng 1 triệu đồng, hoặc LCD mới chừng hơn 1,5 triệu đồng).

Ở thời điểm hiện tại, chi phí ráp bộ máy tính mới có cấu hình tối thiểu là khoảng 6 triệu đồng, tương đương với chi phí sắm netbook; hoặc ráp bộ máy dùng CPU Intel Core i3 phải mất trên 7 triệu đồng, xấp xỉ với dòng laptop dùng CPU Celeron B815. Nếu chỉ sử dụng các ứng dụng văn phòng cho học tập, tìm kiếm dữ liệu trên Internet, giải trí mà không dùng đến các chương trình trong ngành đồ họa, thiết kế, kiến trúc, công nghệ thông tin… thì khả năng đáp ứng của chúng là tương đương nhau.

Chi phí cho hệ điều hành Windows

Theo các cửa hàng bán máy tính trên địa bàn TP.HCM, hiện nay vấn đề bản quyền phần mềm đang được thắt chặt nên nếu mua máy tính không có sẵn hệ điều hành Windows thì khách hàng phải chi thêm vài triệu đồng nữa để mua hệ điều hành Windows bản quyền. Một nhân viên bán hàng của cửa hàng vi tính Phong Vũ, cho biết: “Hiện nay đối với các laptop không có Windows bản quyền tích hợp theo máy, chúng tôi sẽ cài hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí là Ubuntu hoặc Linux và các bộ ứng dụng văn phòng, lướt web miễn phí khác. Nếu muốn xài hệ điều hành Windows, khách hàng phải mua Windows 7 Home Basic bản quyền kèm Word và Excel với giá 1,85 triệu đồng”.

Như vậy, nếu chọn laptop không tích hợp Windows bản quyền, hoặc ráp máy tính bộ thì bạn sẽ tốn thêm khoảng 2 triệu đồng nữa để xài bản quyền hệ điều hành Windows cùng Word, Excel quen thuộc, cũng như khai thác được hầu hết các tính năng của máy tính. Ngược lại, bạn phải chuyển sang dùng hệ điều hành mã nguồn mở như Ubuntu, hoặc các hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí chạy trên môi trường đám mây, cũng như các bộ ứng dụng văn phòng miễn phí… tuy nhiên, để thuần thục trên một môi trường giao diện mới, bạn thường phải mất một khoảng thời gian làm quen.


TÔN GIA QUYỀN

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến