Bệnh hoại tử xương

Thứ tư, 04/07/2012, 10:33 GMT+7

Trước đây bệnh hoại tử xương (HTX) ít gặp ở Việt Nam, nhưng hiện nay số người mắc bệnh này ngày càng nhiều. Chỉ riêng tại Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP.HCM, ước tính hàng năm có khoảng hơn 100 trường hợp phải thay khớp vì bị HTX. Còn tại khoa khớp, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), HTX đùi nằm trong nhóm 15 bệnh khớp hay gặp nhất…

Các nguyên nhân gây bệnh HTX thường là do chấn thương, lạm dụng thuốc glucocorticoid (GC), rối loạn đông máu, dùng nhiều bia, rượu… Trong đó, việc dùng liều cao trong thời gian dài thuốc GC là nguyên nhân phổ biến đứng thứ hai, dẫn đến bệnh HTX, sau nguyên nhân do chấn thương. Diễn tiến và triệu chứng bệnh HTX thường không rõ ràng trong giai đoạn đầu nên việc phát hiện sớm bệnh rất khó. HTX tuy không gây tử vong nhưng làm trở ngại không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Khả năng lao động bị giảm sút, cá biệt có khi còn bị mất hẳn khả năng lao động. Bệnh HTX thường xảy ra nhiều trong khoảng độ tuổi từ 20 - 40 tuổi. Cơ chế gây bệnh HTX do GC hiện vẫn chưa được hiểu rõ.

ThS. Đặng Thị Tùng Loan, phòng thí nghiệm nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM cho biết, hiện nay việc điều trị bệnh HTX đang gặp nhiều khó khăn do tính phức tạp của bệnh. Về hướng điều trị hóa dược, nghiên cứu cho thấy các thuốc chống tăng lipid máu và kháng đông đã được chứng minh có thể ngăn ngừa được bệnh HTX. Y học cổ truyền của Việt Nam cũng ghi nhận có những bài thuốc khá hiệu quả trong hướng chữa bệnh xương khớp (trong đó có HTX). Các trường hợp hoại tử chỏm xương đùi, hiện nay chỉ có thể điều trị nhằm giảm đau và làm chậm quá trình hoại tử, hay thay thế toàn phần khớp háng khi bị hoại tử hoàn toàn. Những trường hợp này người bệnh có thể thay thế được một phần chức năng sinh hoạt  bình thường, song có khi phải chịu đựng tàn tật suốt đời.  

Một hướng nghiên cứu về giải pháp điều trị mới cho bệnh HTX hiện nay là liệu pháp tế bào nói chung và tế bào gốc nói riêng. ThS. Đặng Thị Tùng Loan cho biết, nhiều nghiên cứu gần đây cho rằng bệnh HTX có căn nguyên từ tế bào. Bên cạnh sự hoại tử do khuyết mạch, còn do sự suy giảm số lượng các tế bào của xương, sự tăng sinh của các tế bào gốc trung mô và các tế bào tiền thân xương. Vì vậy mà liệu pháp tế bào hiện được xem như là hướng điều trị có nhiều triển vọng cho bệnh HTX.

Nhóm nghiên cứu của ThS. Đặng Thị Tùng Loan cũng vừa hoàn thành đề tài nghiên cứu “Xây dựng mô hình chuột nhắt trắng bị HTX chi do GC”. Theo ThS. Tùng Loan, hướng nghiên cứu mô hình động vật bệnh lý mô phỏng bệnh ở  người không chỉ phù hợp về vấn đề đạo đức mà còn rất cần thiết cho nhiều nghiên cứu lâm sàng. Hiện nay nhóm nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện đề tài. Trong thời gian tới nếu mô hình bệnh lý này thành công, sẽ là cơ sở giúp cho các thử nghiệm điều trị HTX được hiệu quả hơn thông qua phương pháp ghép tế bào tủy xương, kết hợp với  phác đồ điều trị bằng dược liệu.


THÁI CHÂU

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến