Tác dụng chữa bệnh của cây sả

Thứ hai, 28/11/2011, 14:06 GMT+7

 Cây sả (Cymbopogon citratus) có mùi thơm nhẹ như mùi chanh, do thành phần chính của nó là tinh dầu citral. Những nghiên cứu gần đây cho thấy một chất có khả năng kháng ung thư được tìm thấy trong hoa của nhiều loại sả.

 Sả còn có tác dụng hạ sốt, giúp tiêu hóa tốt. Người ta còn sử dụng hương thơm của sả trong xông hơi, tắm hơi. Nhiều dạng kem bôi ngừa mụn trứng cá và các bệnh da có thành phần chính là tinh dầu sả.

Sả làm hạ sốt, giải cảm, chữa ho. Nước sắc của sả giúp làm hạ nhiệt sau khi uống; dùng xông có tác dụng làm ra mồ hôi nhiều, thông mũi, hạ sốt, giảm đau nhức.

Phụ nữ bị đau bụng khi hành kinh có thể lấy vài giọt tinh dầu sả trộn với một ít bột tiêu đen thành một hỗn hợp lỏng rồi uống, hoặc ép sả tươi lấy dịch hay sắc nước rồi uống.

Chữa đau khớp, đau lưng, nhức dây thần kinh, đau đầu: lấy tinh dầu sả trộn với gấp đôi lượng dầu dừa bôi vào chỗ đau hoặc sưng. Trong trường hợp đau cấp tính có thể uống thêm nước sắc của sả tươi.

Chữa ghẻ: lấy bột lá sả trộn với sữa thành một khối nhão đắp lên chỗ bị ghẻ vài lần mỗi ngày.

Nhờ có tác dụng diệt khuẩn và khángnấm, sả được dùng cho các sản phẩm kem bôi da hoặc thuốc mỡ để sát trùng da.

Trong tất cả các trường hợp, có thể dùng 1 tép sả tươi, sắc lấy nước uống hoặc 2 – 3 giọt tinh dầu pha trong một ít nước ấm để uống. Trong trường hợp bị chấn thương, lấy 4 - 5 tép sả, đun sôi trong nước, phathêm một ít rượu trắng để uống. Tinh dầu sả dùng ở liều thấp có tác dụng giúp thư thái tinh thần, dễ đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên không nên chữa mất ngủ bằng tinh dầu liều cao hoặc dùng lâu dài vì có thể sẽ dẫn đến hiện tượng lơ mơ, hôn mê, ảo giác...


DS. LÊ KIM PHỤNG

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến