Sử dụng voice và video chat của skype trên thiết bị di động

Thứ sáu, 25/11/2011, 14:35 GMT+7

 Skype, dịch vụ điện thoại Internet vốn phổ biến đối với người dùng máy tính, nay đã hỗ trợ các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android hay iOS. Nhờ vậy, những người sử dụng các thiết bị này giờ đây có thể gọi điện thoại trong nước và quốc tế với chi phí rất thấp, thông qua mạng 3G hoặc kết nối wi-fi . 

 Sau đây là các bước để cài đặt và thực hiện cuộc gọi với Skype trên các thiết bị sử dụng Android hoặc iOS.

1. Cài đặt Skype

Skype dành cho Android và iOS là một ứng dụng miễn phí. Nếu đang sử dụng iOS, bạn có thể tải nó về từ App Store theo địa chỉ http://tinyurl.com/ y8lncar hoặc nếu đang dùng Android, bạn có thể tải về từ Android Market theo địa chỉ http://tinyurl.com/44d932j. Skype hỗ trợ các thiết bị chạy Android như: Samsung’s Nexus S, Galaxy S, Droid Charge, Tab 7; HTC’s Desire, Incredible S, Evo 4G, ThunderBolt, Flyer; Sony Ericsson’s Xperia PLAY; LG’s Revolution and Optimus Black và Motorola’s Droid 3, Atrix, Xoom, Photon. Bạn có thể truy cập vào địa http://tinyurl.com/44d932j sau đó bấm nút More để xem danh sách tất cả các thiết bị mà Skype hỗ trợ.

Nếu đang có một thiết bị Android, bạn có thể thấy hai phiên bản của Skype là Skype for Android và Skype Mobile for Verizon. Nếu bạn có một thiết bị Android do Verizon cung cấp, hãy tải về và cài đặt Skype Mobile for Verizon, ngược lại, bạn hãy cài đặt Skype for Android. Skype Mobile for Verizon không cho phép thực hiện các cuộc gọi trong nước, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện các cuộc gọi quốc tế thông qua kết nối 3G hoặc Wi-Fi trong khi với Skype for Android, bạn có thể thực hiện cuộc gọi trong nước cũng như quốc tế một cách dễ dàng thông qua kết nối 3G hoặc Wi-Fi. Với iOS, Skype hỗ trợ các thiết bị như: iPhone (3G/3GS/4), iPod Touch (thế hệ thứ 3 và 4) và iPad (1 và 2). Skype yêu cầu các thiết bị phải được cài đặt iOS 4.0 trở lên, nếu sử dụng iPod Touch thế hệ thứ 3 hoặc một chiếc iPhone 3G, bạn chỉ có thể nhận được video mà thôi.

2. Sử dụng Skype

- Với Android: sau khi cài đặt xong, hãy chạm vào biểu tượng của Skype để khởi động chương trình. Bạn sẽ được nhắc nhở nhập Username và Password để đăng nhập vào tài khoản Skype, hoặc chạm vào nút Sign up để đăng ký một tài khoản mới nếu chưa có. Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ được nhắc nhở để đồng bộ danh bạ của Skype với danh bạ của thiết bị. Bạn có thể lựa chọn để Skype đồng bộ tất cả danh bạ, thêm số điện thoại từ danh bạ của thiết bị vào danh bạ của Skype, hoặc chỉ đồng bộ dữ liệu mà không đồng bộ danh bạ. Nếu thêm số điện thoại trong danh bạ của thiết bị vào danh bạ của Skype, bạn sẽ dễ dàng thực hiện cuộc gọi trực tiếp đến các số điện thoại này từ ứng dụng của Skype.

- Trên màn hình chính của Skype, bạn sẽ thấy bốn nút: Contacts, Recent, Call phones và Profi le. Trong đó, nút Recent cho thấy các sự kiện gần đây, ví dụ, danh sách các cuộc gọi nhỡ và tin nhắn tức thời mà những người trong danh bạ của Skype đã gửi cho bạn. Nút Call phones đưa bạn đến một màn hình, nơi có thể thực hiện cuộc gọi đến các số điện thoại, và nút Profi le cho phép bạn cập nhật hồ sơ và thông báo trạng thái. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào menu Settings để thiết lập các tùy chọn cho thông báo, tin nhắn, và cho phép Skype tự khởi động mỗi khi bật thiết bị Android.

- Với iOS: sau khi cài đặt xong Skype lên thiết bị, hãy chạm vào biểu tượng của nó để khởi động chương trình. Bạn sẽ được nhắc nhở để đăng nhập vào bằng cách sử dụng thông tin tài khoản Skype mà bạn đã đăng ký. Lưu ý, bạn sẽ không được cung cấp tùy chọn để tạo ra một tài khoản mới trong ứng dụng Skype, do đó, chỉ có thể tạo một tài khoản mới miễn phí bằng cách truy cập vào địa chỉ http://tinyurl.com/3g56n55. Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ được đưa đến danh sách liên lạc của Skype. Ban đầu, bạn sẽ thấy chỉ có duy nhất địa chỉ liên lạc của chính mình trong danh bạ của Skype. Để thấy các địa chỉ từ danh bạ của thiết bị, hãy chạm vào nút Contacts ở góc trên, bên trái. Từ giao diện chính của menu Contacts, bạn sẽ thấy toàn bộ địa chỉ liên lạc hiện có trên thiết bị nhưng không thể nào đưa nó vào danh bạ của Skype.

- Các phiên bản của Skype dành cho iPhone sẽ có bốn thẻ: Contacts, Messages, Call và My Info, trong đó, thẻ Messages cho phép gửi tin nhắn tức thời cho những người trong danh bạ Skype của bạn, trong khi thẻ My Info cho phép thiết lập thông tin cá nhân của bạn, mua Skype credit, và thiết lập thư thoại (voicemail).

3. Tạo một cuộc gọi trong Skype

Với Skype, bạn có thể tạo ra hai loại cuộc gọi: Skype-to-Skype và Skype-to-Phone, trong đó, cuộc gọi Skype-to-Skype là miễn phí (mặc dù bạn có thể phải trả phí nếu gọi vượt quá thời lượng cho phép) và loại Skype-to-Phone cho phép gọi với một mức phí khá thấp, khoảng 1,9 cent cho một cuộc gọi đến nước Mỹ.

- Tạo cuộc gọi Skype-to-Skype: đầu tiên, bạn mở danh sách liên lạc trong tài khoản Skype của mình, nếu đang dùng thiết bị Android, bạn vào danh bạ của nó rồi chạm vào biểu tượng bên cạnh mục All contacts, sau đó chọn Skype từ menu xuất hiện. Nếu đang dùng thiết bị iOS, hãy chạm vào nút Contacts ở góc trên bên trái và ở màn hình kế tiếp, chọn Skype Contacts. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp các tùy chọn để thực hiện một cuộc gọi đến các tài khoản Skype khác.

- Tạo cuộc gọi Skype-to-Phone: nếu muốn thực hiện một cuộc gọi từ Skype đến một số điện thoại nào đó, bạn chạm vào mục Call phones (với Android) hoặc Call (với iOS). Nếu số điện thoại muốn gọi được lưu trong danh bạ của thiết bị, bạn có thể chạm vào biểu tượng Phonebook (ở góc trên bên phải trên cả Android và iOS) và chọn số điện thoại cần gọi từ danh bạ. Ngược lại, nếu số điện thoại cần gọi không có trong danh bạ của thiết bị hay của Skype, hãy sử dụng các phím số để nhập chúng vào và thực hiện cuộc gọi. Lưu ý, bạn cần nhập chính xác mã quốc gia bởi vì Skype là một dịch vụ gọi điện thoại Internet, không phải dịch vụ gọi nội địa nên không tự xác định mã quốc gia cho bạn được. Bạn phải trả phí (tính bằng phút) khi gọi bằng chức năng Skype-to-Phone, mức phí này phụ thuộc vào quốc gia gọi đến.

 Kết luận

Skype là ứng dụng mà bạn có thể nghĩ đến nếu muốn gọi điện thoại Internet. Đây là một ứng dụng tuyệt vời cho kết nối dữ liệu giá rẻ hoặc gọi điện thoại Wi-Fi, nhưng không phải là lý tưởng nếu bạn muốn thực hiện cuộc gọi video miễn phí Skype-to-Skype. Cuộc gọi video sẽ không trọn vẹn nếu bạn đang dùng iPod Touch thế hệ thứ 3, iPhone 3G và một số thiết bị Android khác (chỉ có thể nhận video mà thôi). Tuy nhiên, dù sao Skype là một ứng dụng rất tiện dụng và gần như tương thích với mọi nền tảng từ Windows, Mac, Linux, Android, iOS cho đến Symbian, hơn nữa, chi phí khá rẻ cũng là một ưu điểm nếu bạn thường xuyên phải thực hiện các cuộc gọi quốc tế.


VÕ ĐĂNG KHOA - vodangkhoa_kg@yahoo.com

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến