Nuôi trùn quế bằng vỏ trái cây...

Thứ hai, 31/10/2011, 11:32 GMT+7

Ảnh minh hoạ

 Trùn là loại sinh vật sống dưới mặt đất gồm nhiều loại như: trùn hổ, trùn chỉ, trùn cơm, trùn quắn, trùn quế, trùn chuối… Đặc biệt, con trùn quế dùng làm nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm; thịt trùn quế dùng để nuôi lươn, cá, tôm các loại; phân trùn quế dùng để bón cho cây trồng… Thời gian qua, gia đình ông Dương Văn Thao thực hiện thành công mô hình nuôi trùn quế, đặc biệt, là việc sử dụng nguồn phế phẩm từ các loại trái cây như: vỏ cam, quýt, chanh, hạnh làm sinh khối để nuôi trùn quế.

 Trao đổi với chúng tôi, ông Thao tâm sự: “Những năm qua, gia đình tôi vừa sử dụng phân trâu - bò, vừa sử dụng nguồn phế phẩm từ các loại trái chanh, cam, quýt… thải ra làm mất vệ sinh và gây ô nhiễm môi trường để nuôi trùn quế và đã thu lại hiệu quả khả quan”.

Từ năm 2004 đến nay, mỗi năm, ông Dương Văn Thao ở xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày, Bến Tre đã vay vốn Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Mỏ Cày mua phế phẩm của các loại vỏ trái cam, quýt, chanh, hạnh…, cộng với nguồn phân trâu - bò, để nuôi trùn quế trong chuồng (được phân chia thành nhiều ô). Hàng năm, ông thu hoạch hai đợt, mỗi đợt trên dưới 1 tấn trùn quế thương phẩm để bán cho những hộ nuôi thủy sản và các hộ trồng cây với giá bình quân 50.000 đồng/kg. Mô hình nuôi trùn quế này đang được ngành nông nghiệp huyện khuyến khích nhân rộng.


TRẦN TRỌNG TRUNG

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến