Khàn tiếng, khó thở do khối u thanh quản

Thứ hai, 22/08/2011, 21:24 GMT+7

Gần đây tôi bị khàn tiếng, mỗi khi nói lâu thì cảm thấy rất khó thở, khó chịu. Đi khám bệnh được bác sĩ  kết luận bị polype thanh quản và có chỉ định phải phẫu thuật.  Xin bác sĩ cho tôi hỏi polype thanh quản là gì ? Có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không? (C.T.M))

Trả lời: Chào bạn, chúng tôi xin được trao đổi cùng bạn một số ý như sau :

- Thanh quản là một phần của cơ quan hô hấp, thanh quản có cấu trúc giống như một ống hình lăng trụ tam giác, được tạo thành bởi sụn giáp và sụn nhẫn. Ở lỗ trên của ống có nắp đậy bảo vệ thanh quản, không cho đồ ăn, thức uống rơi xuống phổi, gọi là thanh thiệt. Ở 1/4 dưới của ống có một chỗ hẹp tạo ra bởi hai thanh đai ở hai bên (còn gọi là dây thanh) gồm có niêm mạc, cân và cơ. Nó là một bộ phận di động, khép lại khi phát âm, mở ra khi ta hít thở. Lỗ dưới của thanh quản tương ứng với sụn nhẫn, nối với sụn khí quản. Thanh quản có chức năng sau:

+ Tham gia vào chức năng hô hấp: Dẫn không khí ra vào phổi.

+ Chức năng bảo vệ đường hô hấp: Tạo phản xạ ho, sặc khi có vật lạ rơi vào thanh quản, nhằm tống vật lạ ra ngoài.

+ Chức năng phát âm: Khi dây thanh bị thương tổn, sẽ gây khàn tiếng hoặc có khi mất hẳn tiếng.

Polype thanh quản là những u cứng hoặc mềm, màu hồng nhạt, to bằng hạt gạo hoặc hạt ngô, mọc ở thanh đai hoặc băng thanh thất. Thường thấy ở những người hút thuốc nhiều hoặc lạm dụng giọng nói. Triệu chứng chính là :

- Khàn tiếng: Là triệu chứng xuất hiện đầu tiên, khàn tiếng ngày càng tăng. Khối u ngày càng to, người bệnh mau mệt, câu nói ngắn hơn. Khi khối u to, dây thanh bị cố định, thanh môn bị hẹp thì tiếng nói trở nên khàn đặc, mất hết âm sắc, không nói to và nói lâu được, có thể ảnh hưởng đến những người làm nghề ca hát, giảng dạy, bán hàng...

- Khó thở: Khối u lớn dần làm khẩu kính của thanh môn ngày càng hẹp. Do đó lúc đầu khó thở chỉ xuất hiện khi gắng sức (lên cầu thang, mang vật nặng…), về sau khó thở ngày càng tăng và trở nên liên tục.

- Nuốt đau: Chỉ xuất hiện khi khối u đã lan ra vùng hầu họng

Điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt polype để xác định chẩn đoán loại trừ nguyên nhân những khối u ác tính. Bạn có thể phẫu thuật tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn hoặc các bệnh viện có khoa Tai mũi họng.


BS. HOÀNG NGỌC ĐỨC, chuyên khoa tai mũi họng - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Viết phản hồi Ẩn email của tôi
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến