• 15:35, 05/12/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Mới đây, 8 cá thể cá cóc Việt Nam đã được gửi từ Vườn thú Cologne (Đức) đã đến sân bay Nội Bài, đây là một trong những nỗ lực để chuyển giao cá cóc Việt Nam từ Đức về Việt Nam để nhân nuôi bảo tồn.
Hệ thống hỗ trợ giao tiếp bằng mắt cho bệnh nhân mắc hội chứng Lock in Syndrome
  • 13:54, 05/12/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Nhóm tác giả Trần Đăng Khoa, Trần Văn Phúc (sinh viên Trường đại học công nghiệp TP.HCM) đã thành công trong việc thiết kế một hệ thống có chức năng hỗ trợ giao tiếp bằng mắt cho bệnh nhân mắc hội chứng Lock in Syndrome.
Phát hiện loài thú móng guốc nhỏ nhất thế giới trong thiên nhiên Việt Nam
  • 13:28, 05/12/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Theo thông tin từ Viện sinh thái học miền Nam (thuộc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam), viện đã cùng với Tổ chức Global Wildlife Conservation và Viện nghiên cứu, vườn thú và động vật hoang dã Lebniz (Đức) vừa phát hiện lại loài cheo cheo lưng bạc (hay cheo cheo Việt Nam, tên khoa học: Tragulus versicolor) trong thiên nhiên hoang dã ở Việt Nam. Đây là loài thú móng guốc đặc hữu duy nhất của Việt Nam.
Kỹ thuật in laser: tạo ra vải thông minh, tự thu năng lượng
  • 13:49, 27/11/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Các nhà khoa học từ Đại học RMIT đã phát triển một phương pháp có giá cả hợp lý và có thể sản xuất hàng loạt, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất liệu có thể dùng trong các thiết bị lưu trữ năng lượng.
Nước uống chức năng từ lá dâu tằm
  • 13:34, 25/11/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Nhóm tác giả Ngô Hoàng Anh, Trần Đỗ Ngọc Khuê (Trường đại học công nghệ TP.HCM) dưới sự hướng dẫn của TS. Lâm Văn Mân, qua quá trình nghiên cứu đã thành công trong việc chế biến nước uống chức năng từ lá dâu tằm, mở thêm hướng hỗ trợ phòng tránh bệnh tiểu đường.
  • 08:41, 19/11/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo mạng cảm biến không dây hỗn hợp ứng dụng cho giám sát quản lý rừng” do TS. Nguyễn Trung Dũng, Trường đại học bách khoa làm chủ nhiệm, đã nghiên cứu và triển khai thành công hệ thống mạng cảm biến không dây phục vụ cảnh báo cháy rừng, trợ giúp bộ phận kiểm lâm, những người quản lý rừng… có thể lấy thông tin, quản lý các nút cảm biến một cách tương đối thuận tiện.
Độc đáo máy bay không người lái dùng trong nông nghiệp “made in Vietnam”
  • 08:16, 19/11/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Máy bay NOBA AQ 10 do nhóm nghiên cứu của TS. Vũ Ngọc Ánh, Trường đại học bách khoa TP.HCM nghiên cứu chế tạo, đến nay đã có thể thương mại hóa với giá rẻ hơn nhiều so với máy bay nước ngoài, dễ dàng sửa chữa, thay thế linh kiện do được chế tạo trong nước, có thể điều khiển từ xa hoặc tự động bay theo lập trình từ trước, tự động tránh chướng ngại vật…
  • 20:13, 18/11/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - KHPTO - Các nhà khoa học thuộc Đại học quốc gia TP.HCM vừa giới thiệu nhiều sản phẩm cơ khí nông nghiệp thông minh như: hệ thống quan trắc nano, sấy nhiệt độ thấp kết hợp với sự hỗ trợ của bơm nhiệt và năng lượng mặt trời, MimosaTEK - ứng dụng IoT cho nông nghiệp…
Sáng chế thành công máy sấy muối ớt ướt
  • 06:58, 06/11/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Ông Huỳnh Văn Bé, chủ cơ sở muối sấy Ngọc Yến (thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình) đã nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy sấy muối ớt ướt.
  • 11:48, 08/10/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Được Thành đoàn TP.HCM triển khai từ đầu năm 2018 (Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ là đơn vị phụ trách) nhằm tiếp nhận và tổng hợp, chia sẻ các ý tưởng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên thành phố, đưa ra giải pháp góp phần thực hiện 7 chương trình đột phá và xây dựng thành phố, đến nay, cổng thông tin đã thu hút hơn 26.000 ý tưởng trên nhiều lĩnh vực.
  • 14:14, 28/09/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - “Đồng hồ trái đất” là ý tưởng sáng tạo của em Phạm Ngọc Đông Nghi, học sinh Trường tiểu học Thủ Khoa Huân, TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang). Giải pháp này được trao giải ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng (Cuộc thi) tỉnh Tiền Giang lần thứ 12 (2018 - 2019).
  • 14:13, 27/09/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Việt Nam đã tham gia vào chương trình điều tra ô nhiễm không khí qua cây rêu (ICP Vegetation programme coordination centre). Rêu được chọn làm đối tượng nghiên cứu ô nhiễm không khí.
  • 13:23, 23/09/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - ThS. Lê Công Doanh, phòng thí nghiệm trọng điểm điện cao áp đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đánh giá các giải pháp về công nghệ chuẩn đoán cách điện nhằm hoàn thiện công nghệ chế tạo và giám sát online một số thiết bị điện quan trọng trong hệ thống truyền tải điện”.
Học sinh lớp 9 sáng tạo“Thiết bị báo cháy đơn giản”
  • 00:14, 22/09/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Em Đoàn Trần Tiến Trí, học sinh lớp 9, Trường trung học cơ sở Tân Bình (thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) sáng tạo thành công thiết bị báo cháy đơn giản, tiện dụng. Giải pháp này được em vận dụng sáng tạo dựa trên nguyên lý hoạt động của con chuột bóng đèn huỳnh quang.
  • 08:39, 27/08/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Đề tài “Nghiên cứu thành phần loài và đa dạng di truyền chi nhân sâm (Panax L.) ở Việt Nam” do TS. Trần Văn Tiến thực hiện, lần đầu tiên đã chỉra được nền tảng di truyền của 3 taxon sâm ở Việt Nam:
Dây chuyền rửa thanh long
  • 21:09, 31/07/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Nhóm tác giả ThS. Đào Vĩnh Hưng, ThS. Nguyễn Trọng Minh Khiêm (Phân viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch) đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy rửa thanh long qui mô lên đến 3 – 4 tấn/giờ, mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế và xã hội; góp phần nâng cao vị thế cho nông sản nước nhà.
Chế tạo thành công máy dò phát hiện thiết bị công nghệ cao trong gian lận thi cử
  • 06:59, 30/07/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Nhóm giảng viên Tôn Thất Trường Nam, Trần Quốc Lâm cùng cộng sự tại khoa khoa học tự nhiên và công nghệ, Trường đại học Tây Nguyên đã nghiên cứu, chế tạo thành công “Máy dò phát hiện thiết bị công nghệ cao trong gian lận thi cử”.
  • 21:12, 26/07/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Tạp chí di truyền quốc tế Human Mutation (IF 4,5) vừa công bố “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt” do các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gen Vinmec (VRISG) thực hiện. Đây là nghiên cứu lớn và công phu nhất về bộ gen người Việt từ trước đến nay.
Sinh viên nghiên cứu chế biến nước thanh long cô đặc
  • 18:50, 09/07/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Nhóm tác giả Nguyễn Châu Hải Yến, Phạm Quốc Thành, Huỳnh Thụy Phương (sinh viên khoa công nghệ thực phẩm của Trường ĐH công nghệ Sài Gòn), dưới sự hướng dẫn của giảng viên Ngô Trịnh Tắc Đạt đã nghiên cứu chế biến nước thanh long cô đặc đóng chai. Ngoài việc đã tận dụng được nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có trong nước, đề tài còn tận dụng nguồn phế liệu vỏ quả thanh long vào sản xuất để tạo màu tự nhiên cho sản phẩm.
  • 10:17, 09/07/2019
  • 0 bình luận
KHPTO - Nghiên cứu ảnh hưởng của cao chiết methanol loài ô dược (Lindera myrhha) lên quá trình tổng hợp melanin trên dòng tế bào melanoma B16F10, nhóm nghiên cứu Lê Quỳnh Loan, Phạm Thị Thanh Thủy, Nguyễn Lương Hiếu Hòa, Lê Văn Minh, Nguyễn Hữu Hùng, Nguyễn Hoàng Dũng thuộc Viện sinh học nhiệt đới, Trường đại học Nguyễn Tất Thành, Trung tâm sâm và dược liệu TP.HCM nhận thấy, tiềm năng của loài này trong việc ứng dụng như một thành phần làm trắng da trong mỹ phẩm.
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email