Muỗng chống rung hỗ trợ bệnh nhân mắc chứng run tay

  • 07:44 ,14/08/2020
KHPTO - Nhóm sinh viên Đặng Hải Ninh, Phạm Hoàng Thái, Phạm Văn Thắng, Nguyễn Đức Kiên, với sự hướng dẫn của giảng viên TS. Nguyễn Ngọc Linh, Trường đại học công nghệ, đã “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thử nghiệm muỗng chống rung hỗ trợ bệnh nhân mắc chứng run tay”.

Theo nhóm nghiên cứu, Parkinson và run tay là căn bệnh phổ biến tại thời điểm ngày nay và ở mọi độ tuổi. Nó làm con người gặp phải nhiều khó khăn khi ăn uống, điển hình như mất vệ sinh do đồ ăn rơi vãi hay thời gian ăn của họ bị kéo dài.

Việc làm giảm tác động của chứng run tay, giúp bệnh nhân có thể tự chủ một phần các sinh hoạt cá nhân là chìa khóa giúp giảm gánh nặng xã hội cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân. Do đó nhóm lựa chọn đề tài thiết kế thiết bị muỗng chống rung giúp người bệnh có thể tự thực hiện việc ăn uống với rất ít sự trợ giúp của người chăm sóc.

Dựa vào tình trạng đó, nhóm đã nảy ra ý tưởng chế tạo ra muỗng chống rung sử dụng mạng PID neural network (PIDNN) để điều khiển và cân bằng chiếc muỗng. Ngoài ra, nhóm còn tạo thêm một ứng dụng trên điện thoại để giúp cho bác sĩ và người bệnh dễ dàng theo dõi tình trạng căn bệnh của họ.

Để hỗ trợ bác sĩ trong việc theo dõi và phỏng đoán căn bệnh, nhóm cũng đang nghiên cứu và thử nghiệm thuật toán Decision tree dựa vào dữ liệu đã được chẩn đoán của bác sĩ.

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng nghiên cứu lý thuyết và mô phỏng kiểm thử bộ điều khiển sử dụng matlab; lập trình triển khai bộ điều khiển trên vi điều khiển và thiết kế, lắp ráp thân vỏ và đánh giá khả năng hoạt động. Sử dụng cảm biến gia tốc ở bên trong chiếc muỗng để đo đạc lại mức độ rung của tay, và dựa vào đó, nhóm nghiên cứu sử dụng mạng PIDNN để điều khiển và cân bằng lại chiếc muỗng khi người dùng sử dụng.

N.H
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email