Món canh nên thuốc

Ly. Tô Hoàng Thái| 09/11/2017 09:51

Ăn canh là một việc không đơn giản, thời điểm ăn canh cũng rất quan trọng. Người muốn giảm cân thì trước khi ăn cơm ăn một ít canh sẽ có lợi cho tiêu hóa, hấp thu thức ăn, vừa giúp giảm béo. Người muốn tăng cân thì nên ăn canh vào buổi tối. Canh không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng mà nhiều món canh còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh...

Những món canh chống lão suy 
-  Canh mè hạt dẻ: mè đen 15 g rang chín giã mịn; hạt dẻ vừa đủ ăn rang trong cát cho chín, bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ, đổ nước nấu sôi 30 phút, cho bột mè và 20 g đường vào, khuấy đều. 
Mỗi lần ăn 1 chén nhỏ, ngày 2 lần vào sáng và chiều. Canh này bổ ngũ tạng, ích can thận, chữa lão suy râu tóc bạc sớm. 
-  Canh đậu đen hầm nhãn nhục, đại táo: đậu đen và đại táo mỗi thứ 50 g; long nhãn (nhãn nhục -  cùi nhãn) 15 g.  Bỏ chung 3 thứ vào nồi, đổ 1.200 ml nước, nấu còn 800 ml nước là vừa.  
Canh này chia ăn 2 lần sáng và chiều, có công dụng kiện tỳ bổ thận, bổ âm khí, dưỡng tâm huyết. 
Canh này thích hợp cho người huyết hư hồi hộp, âm hư đổ mồ hôi trộm, thận hư ê mỏi lưng, râu tóc bạc sớm, tỳ hư phù chân. 
-  Canh mộc nhĩ long nhãn: mộc nhĩ 10 g, ngâm nước cho nở to rửa sạch bỏ chung với 10 g long nhãn, nấu chín nhừ, cho đường phèn vào, khuấy đều múc ra ăn. Canh này dùng vào bữa điểm tâm, có tác dụng dưỡng huyết chữa lão suy, tóc bạc sớm. 
-  Canh ngó sen, hạt sen: hạt sen (bỏ tim) 100 g, ngâm nước nở to bỏ vào nồi đổ nước nấu chín, sau đó cho ngó sen 60 g, cuối cùng cho thêm đường vào. Canh này dùng vào bữa điểm tâm, có tác dụng bổ trung ích khí, dưỡng tâm, an thần, chống lão suy. 
-  Canh trứng bồ câu: trứng bồ câu 4 quả, câu kỷ tử 10 g, nhãn nhục 10 g, hoàng tinh 10 g, đường phèn 50 g.  Câu kỷ tử, long nhãn, hoàng tinh cho vào nồi đổ 750 ml nước đun sôi 15 phút, sau đó bỏ trứng bồ câu đã luộc chín bóc vỏ vào, cho thêm đường phèn. 
Món canh này chia ra ăn ngày 2 lần, những người bị cảm không nên dùng.  Canh có tác dụng bổ can thận, ích khí huyết, chống lão suy, ho hen, trí nhớ giảm, tuổi già sức yếu. 

Những món canh hỗ trợ điều trị ung thư 
- Canh rau nhút, ý dĩ (bo bo), đậu đỏ: 200 g rau nhút đã lặt sạch ngâm rửa kỹ, 50 g ý dĩ và 50 g đậu đỏ.  Ý dĩ và đậu đỏ rửa sạch bỏ vào nồi đất cho nước vừa phải, sau khi đun sôi chuyển nhỏ lửa, nấu thêm một tiếng đồng hồ cho đến khi cả hai chín nhừ, cho rau nhút vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu cho đến khi rau chín thì được. 
Ngày ăn 2 lần dùng cho điểm tâm và buổi chiều. Canh này có công dụng thanh nhiệt tiêu thũng, giải độc kháng ung thư. 
Canh này thích hợp dùng cho người ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư đại tràng, ăn thường xuyên có tác dụng hỗ trợ điều trị. 
- Canh nhị hương: 10 g tiểu hồi và 10 g đại hồi hương. Cho cả hai vào nồi, đổ một lượng nước sạch vừa đủ, nấu 2 lần, mỗi lần 30 phút, hòa chung dung dịch 2 lần, thêm một ít nước sạch vào để lửa nhỏ nấu đến còn khoảng 300 ml. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 150 ml, uống khi còn ấm. 
Canh này ôn thận tán hàn, kiện tỳ dừng đau, giải độc kháng ung thư.  Thích hợp với người mắc bệnh ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư thận, ung thư bàng quàng (có tác dụng hỗ trợ điều trị).  Đối với ung thư thận và ung thư bàng quang có tác dụng cải thiện rõ triệu chứng lâm sàng. 

Canh dưỡng nhan làm đẹp 
-  Canh táo đỏ tần gà đen, táo đỏ là vị thuốc bổ máu rất tốt, còn gà đen bổ âm ích khí, món canh này rất thích hợp cho chị em phụ nữ kinh nguyệt không đều, ngoài ra còn có tác dụng dưỡng nhan. Táo đỏ 10 trái, gà đen 1 con, gia vị vừa ăn, bỏ vào thố thủy tinh đem chưng cách thủy.  
Cần chú ý, gà đen rất giàu chất đạm, người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần 1 con 200 g; trẻ em mỗi tuần chỉ ăn 1 lần, mỗi lần chỉ nửa con. 

Món canh dùng cho người lao động trí óc 
-  Canh thiên ma tần với chim bồ câu, thiên ma có công dụng rất tốt với người bị nhức đầu, chóng mặt, tê buốt chân tay; thịt chim bồ câu giàu dinh dưỡng. Thiên ma 10 g, chim bồ câu 1 con, gia vị vừa ăn, bỏ vào thố thủy tinh đem chưng cách thủy. 
Món canh này không chỉ thích hợp cho người lao động trí óc mà còn phù hợp cho phụ nữ tuổi trung niên. 

Món canh tốt cho phổi 
-  Canh cá lóc: cá lóc 1 con, gừng sống 2 miếng, 3 trái táo đỏ. Cá lóc làm sạch bỏ ruột cho gừng và táo vào thêm 7 chén nước nấu còn 2 chén, ngày ăn 2 lần sáng chiều, mỗi tuần 2 - 3 lần. 
Người mắc bệnh phổi cần kỵ rượu, thuốc lá, thức ăn có tính kích thích như tiêu, hẹ, hạn chế ăn thịt dê, gà trống... nên ăn thức ăn thanh phổi, bổ phổi như mộc nhĩ trắng, bách hợp. 
- Canh lươn: lươn 2 con (150 g), bắc sa sâm 10 g, bách hợp 10 g, muối, gừng, gia vị vừa đủ. Lươn mổ ruột bỏ sống lưng, cắt thành đoạn nhỏ, cho gừng sống vào dùng lửa lớn nấu sôi rồi cho sa sâm, bách hợp vào, giảm lửa nhỏ nấu nửa tiếng là được, làm thức ăn trong bữa ăn. 

Món canh chữa chứng cảm mạo
Cảm mạo xảy ra khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút, nếu không chữa kịp thời thì làm cho bệnh tình thêm nặng. Do đó tích cực phòng trị cảm mạo có tác dụng rất quan trọng trong việc ổn định bệnh. 
- Canh chữa chứng cảm mạo phong hàn: đem 15 g gừng sống, 
15 g hành sống, lê 50 g cùng nấu thành canh, đập thêm 2 quả trứng gà vào nấu chín ăn lúc còn nóng. Canh này thông phế giải biểu, tán hàn.  
- Canh chữa chứng cảm mạo phong nhiệt: gồm có đậu hũ 250 g, đậu xị 12 g, hành 15 g, dầu ăn, muối vừa đủ. Đậu hũ cắt miếng nhỏ, chiên dầu sau đó cho đậu xị vào cùng với nước sôi 10 phút, cho hành, muối vào nấu thêm một lúc, ăn còn nóng. Canh này chữa cảm mạo phong nhiệt, miệng khát, phát nhiệt. 

Món canh cho người mất ngủ 
Người mất ngủ không nên ăn thức ăn quá cay, quá nóng, quá mát, quá lạnh, kỵ uống trà đậm, cà phê. Người mất ngủ nên dùng món canh hạt sen 30 g nấu chín nêm muối, dùng trước khi đi ngủ 2 giờ. 

Món canh cho người tiểu đường 
- Canh xương heo: xương sống heo 1 cái, táo đỏ 20 g, hột sen 100 g. Xương heo chặt nhỏ, hầm chung với táo tàu, hạt sen trong vòng 4 tiếng, khi dùng uống nước là chủ yếu. 
- Canh khổ qua hầm thịt trai: cho trai vào ngâm nước trong 2 ngày sau đó lấy thịt nấu canh với khổ qua, nêm nếm vừa ăn, ngày ăn 2 lần. 

Món canh cho người huyết áp cao kèm theo mỡ máu
-  Canh rong biển nấu bí đao: rong biển 30 g, bí đao 100 g, đậu phộng 50 g, thịt heo nạc 50 g, gia vị vừa đủ. Bốn thứ trên đem nấu thành canh, nêm nếm vừa ăn, ăn liên tục trong 7 ngày. Đây là món ăn hữu ích cho 3 chứng cao của thời đại là: huyết áp cao, mỡ máu cao và đường huyết cao.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Món canh nên thuốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO