Mô hình nông nghiệp nào có thể áp dụng 4.0?

  • 14:11 ,10/07/2018
KHPTO - Theo nhiều chuyên gia, làm nông nghiệp 4.0 không thể phát triển ồ ạt mà phải làm từng bước, từng ngành và hài hoà với công nghệ của giai đoạn nông nghiệp. Nếu áp dụng nông nghiệp 4.0 ồ ạt trên tất cả các lĩnh vực có thể không đủ nguồn lực và dẫn tới thất bại như nhiều chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trước đó.

Một số mô hình nông nghiệp 4.0 có thể áp dụng:

- Chăn nuôi bò sữa, heo, gà, nuôi tôm, cá da trơn quy mô công nghiệp. Các ngành này đòi hỏi diện tích không lớn. Hơn nữa, hiện nhiều doanh nghiệp đã có mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, theo chuỗi từ sản xuất tới xuất khẩu, nên dễ dàng ứng dụng công nghệ của nông nghiệp 4.0.

- Sản xuất hoa và quả là những ngành hàng có công nghệ tự động hoá khâu sản xuất cây giống, cơ giới hoá làm đất, trồng, chăm sóc, thu hoạch; phân bón và tưới nước kết hợp, chế phẩm giúp sản xuất trái vụ, công nghệ bảo quản tiên tiến.

- Sản xuất nấm ăn và cây dược liệu. Đây là các ngành có thể sản xuất quy mô công nghệ với giá trị gia tăng cao trong các hệ thống sản xuất được điều khiển cả về khí hậu và kỹ thuật canh tác, chiếm diện tích, quy mô không lớn. Ưu tiên công nghệ chiết tách các hoạt chất mang dược tính cao như tinh dầu gấc, nhân sâm… tiến tới tìm kiếm hoạt chất có chức năng chữa bệnh và làm đẹp.

- Trong sản xuất lúa gạo có thể áp dụng các công nghệ đã được kiểm chứng ở nước ngoài như ứng dụng viễn thám trong quản lý sản xuất và sâu bệnh, công cụ quản lý cây trồng trên điện thoại thông minh.

- Trong sản xuất cà phê và hồ tiêu, ưu tiên cho tự động hoá trong sản xuất cây giống, cơ giới hoá làm đất, trồng, chăm sóc thu hoạch phân bón và tưới nước kết hợp có điều khiển, sử dụng chế phẩm giữ ẩm, chế phẩm quản lý bệnh phát sinh từ đất, chế phẩm giúp quả chín đồng loạt, công nghệ chế biến sâu.

T.H
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email