Microsoft AntiSpyware khi nhà sản xuất hệ điều hành lao vào cuộc chiến chống “gián điệp”

  • 05:01 ,06/04/2005

Dễ hiểu rằng Microsoft AntiSpyware là chương trình chống “gián điệp” mạnh nhất hiện nay, vì hơn ai hết, Microsoft hiểu rõ những yếu điểm trong hệ điều hành, trong trình duyệt do họ sản xuất khiến cho những phần mềm gián điệp chui vào, âm thầm lấy cắp thông tin trong máy gửi ra ngoài.

Nếu máy bạn có những hiện tượng bị “gián điệp” xâm nhập như trang web mặc định của IE bị thay đổi mà không sửa được thì hãy nhờ đến Microsoft AntiSpyware. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến các bạn những tính năng cũng như cách dùng chương trình này sao cho hiệu quả nhất.

 

Trước thực trạng các phần mềm gián điệp (spyware) phát triển càng mạnh, Microsoft không thể đứng nhìn mãi được. Gần đây hãng này tung ra sản phẩm diệt spyware đầu tiên có tên là Microsoft AntiSpyware bản Beta 1. Ngay lập tức, đây được xem là tiện ích diệt spyware mạnh nhất hiện giờ.

Bạn có thể vào trang web www.microsoft.com/downloads sau đó gõ từ Microsoft AntiSpywareInstall ở phần Search để tải về miễn phí (dung lượng khoảng 6,22 MB).

 

• Cài đặt, thay đổi các thiết lập mặc định:

- Bấm đôi vào tập tin cài đặt tải về, sau đó bấm Next để qua các bước. Ở cuối quá trình cài đặt, đánh dấu chọn Lauch Microsoft AntiSpyware và bấm Finish để hoàn tất việc cài đặt. Nếu muốn gỡ bỏ chương trình, vào Control Panel bấm đôi chuột lên mục Add/Remove Programs, ở danh sách hiện ra, chọn Microsoft Antispyware, bấm Remove để gỡ bỏ.

- Sau khi cài đặt, bạn phải đợi một chút để chương trình đọc danh sách spyware mà nó có thể phát hiện. Ở cửa sổ Microsoft AntiSpyware Setup Assistant, bạn bấm Next để sang bước sau. Chương trình sẽ hỏi bạn có muốn kích hoạt chế độ tự động cập nhật - AutoUpdater hay không (nên chọn Yes vì để chương trình làm việc hiệu quả thì phải thường xuyên cập nhật danh sách spyware). Tiếp theo chương trình sẽ hỏi bạn có muốn kích hoạt chế độ bảo vệ thường trực hay không (bạn nên chọn Yes để bảo đảm an toàn). Cuối cùng, chương trình hỏi bạn có muốn tham gia vào cộng đồng diệt trừ Spyware không. Ở mục này bạn chọn Yes hay No đều được, xong bấm Finish để hoàn tất việc thiết lập ban đầu.

• Thao tác với chương trình:

- Sau những thiết lập ban đầu, bạn bấm Run Quick Scan Now để bắt đầu cho chương trình làm việc. Lưu ý: Bạn cũng có thể bấm chọn Run Scan Later để thực hiện việc quét spyware vào một lúc khác. Trước khi quét, có thể sẽ có một hộp thoại hỏi bạn có muốn cập nhật bản danh sách spyware mới nhất không, nên chọn Update now... để truy cập vào trang web của Microsoft và cập nhật, tất nhiên lúc này máy tính của bạn phải có kết nối Internet.

- Bạn đợi một chút trong lúc chương trình quét toàn bộ hệ thống (toàn bộ các tập tin và mọi ngõ ngách trong Registry). Mục Scan Progress cho bạn biết số lượng tập tin đã được kiểm tra cũng như hiển thị số lượng spyware mà chương trình phát hiện ra được (mục Total Items detected). Để ngừng quá trình kiểm tra bất cứ lúc nào, bạn bấm vào mục Abort Scan.

- Cửa sổ Scan Results có 2 vùng chính. Vùng bên trái là danh sách spyware đã phát hiện. Với từng spyware, sẽ có nhiều tùy chọn ở menu xổ xuống gồm Remove (diệt ngay), Ignore (bỏ qua) và Always Ignore (luôn bỏ qua). Lưu ý: để tránh nhầm lẫn khi xóa nhầm các chương trình “vô tội”, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về từng loại spyware bằng cách bấm chọn nó rồi nhìn sang vùng Item details bên phải, vùng này hiển thị chi tiết mọi thông tin liên quan đến loại spyware tương ứng.

- Bấm Continue rồi chọn Yes để khẳng định bạn muốn xóa những loại spyware đã chọn. Có thể đánh dấu tùy chọn Send to SpyNet để gửi thông tin về các loại spyware này đến cộng đồng diệt spyware để họ cập nhật tốt hơn cho danh sách spyware. Đợi một chút là xong, bạn có thể yên tâm là máy mình đã sạch sẽ và không còn vướng bận bởi spyware nữa.

• Một số lưu ý chung:

- Chương trình sẽ tạo một biểu tượng nhỏ nằm ở khay hệ thống, để gọi cửa sổ chính của chương trình bất cứ lúc nào, bạn bấm đôi chuột lên biểu tượng này.

- Để thay đổi các thông số làm việc của chương trình, từ cửa sổ giao diện chính, bạn vào menu Options, chọn Settings. Thực hiện các thay đổi cần thiết rồi bấm Save để lưu lại.

- Ngoài chức năng tìm diệt Spyware, chương trình còn cung cấp kèm theo một số tiện ích rất hữu ích bao gồm System Explorers (hiển thị thông tin hệ thống liên quan đến các ứng dụng, trình duyệt Internet Explorer, Networking và hệ thống), Browser Restore (trả lại các thiết lập ban đầu của trình duyệt sau khi bị các chương trình spyware tác động), Privacy Tools (xóa dấu vết sau quá trình sử dụng các ứng dụng và mạng để bảo vệ sự riêng tư). Để sử dụng các tiện ích này, từ cửa sổ giao diện chính của chương trình, bạn vào menu Tools, chọn Advanced Tools sau đó chọn tiện ích mình cần.                   

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email