Máy tính “bắt”được truyền hình cáp

  • 22:38 ,02/03/2005

Không quá phức tạp về mặt thiết kế lắp đặt (tương tự như lắp đặt cho tivi), chỉ cần một anten chảo, dây kết nối tín hiệu thay vì đi vào tivi thì đi vào cục CPU của máy tính! Tất nhiên, nếu ở tivi thì cần có một hộp set top box và thẻ thuê bao thì trong cục CPU phải có thiết bị thu nhận và giải mã tín hiệu truyền hình từ vệ tinh.

Những tín hiệu truyền hình sau khi được tiếp nhận, sẽ “bị” card giải mã thông qua một phần mềm chuyên dùng (được bán kèm theo khi mua card) và sau đó hiển thị lên màn hình. Cơ chế hoạt động của dòng thiết bị xem truyền hình thông qua PC được hiểu đơn giản là vậy!

Dù chưa nhiều dòng thiết bị để lựa chọn nhưng trên thị trường hiện nay đã có sản phẩm của hai hãng quen thuộc với những ai dùng card xem truyền hình trên tivi, đó là Aver (Đài Loan) và Hauppauge (Đức). Anh Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty HT&Co cho biết: “Việc tung ra trên thị trường những dòng card xem truyền hình vệ tinh bằng PC chính là muốn giới thiệu những công nghệ mới, những tính năng mới mà chúng ta muốn khai thác từ chiếc máy tính của mình!”.

Sau khi đầy đủ card, anten chảo, để thu được tín hiệu truyền hình từ vệ tinh, chỉ cần cài đặt driver và phần mềm vào máy PC là xem được các kênh truyền hình phát từ vệ tinh như đang xem trên một chiếc ti vi thông thường! Qua khảo sát những dòng card đặc biệt này trên thị trường, hãng Aver có card với tên gọi Aver DVB-S (giá 90 USD). Đây là loại card gắn trong, yêu cầu cấu hình máy tính khá thấp: CPU có tốc độ Pentium III, 500MHz, 64MB RAM. Vì loại card này không dùng thẻ trả tiền nên chỉ bắt được khoảng 40 kênh truyền hình miễn phí và các kênh truyền thanh từ vệ tinh ASAT2 của Malaysia, CCTV (Trung Quốc)...

Với quy trình hoạt động và phương thức thu các kênh truyền hình miễn phí giống như Aver DVB-S, Hauppauge (Đức) đã đưa ra dòng card gắn ngoài thông qua cổng USB có tên Win TV NOVA USB với giá 120USD! Tiện lợi của dòng card này là dễ kết nối nếu như sử dụng trên nhiều PC hoặc máy tính xách tay vì nó nằm rời phía bên ngoài!

Nổi bật hơn cả trong các loại card xem truyền hình vệ tinh trên máy tính là dòng card gắn trong cũng của Hauppauge có tên WinTV NOVA CI. Dòng card này được thiết kế khá đặc biệt, bao gồm hai bộ phận: một card chính và một card hỗ trợ. Card chính (có giá 140 USD) dùng để kết nối máy tính với anten chảo. Còn card hỗ trợ gồm một board và một bộ phận rời với tên gọi là CAM Module (có giá 120 USD) được kết nối với card chính. Theo anh Trần Nguyên Khang, Trưởng phòng kỹ thuật của HT&Co, CAM Module chính là thiết bị quan trọng dùng để cắm thẻ trả tiền khi muốn khai thác hợp pháp từ các kênh truyền hình vệ tinh như UBC (Thái Lan) hay DTH của nước ta đang phát...

Nhược điểm của dòng card này là khi muốn dùng CAM Module của hãng nào thì phải mua thẻ của hãng đó. Muốn dùng CAM Module Aston thì phải mua thẻ của Aston (Malaysia), muốn dùng CAM Module UBC thì phải mua thẻ của hãng UBC vì khe cắm của từng loại CAM mỗi hãng hoàn toàn khác nhau. Như vậy, về mặt lý thuyết, khi dùng card WinTV NOVA CI, hoàn toàn bắt được 17 kênh truyền hình của DTH nhưng hiện nay các nhà khai thác DTH chưa (và chắc chắn sẽ không có) nghĩ đến việc sản xuất CAM Module nên không thể bắt được chương trình của DTH.

Như vậy, thêm một lần nữa, chiếc máy vi tính cá nhân của bạn không chỉ làm những công việc như trước đây đã từng làm mà còn bị khai thác thêm một tiện ích mới: xem truyền hình vệ tinh. Dù mức đầu tư như vậy là khá cao nhưng đây là một niềm vui cho những ai “Ăn – Ngủ và Sống cùng chiếc máy tính” mà không hề bị lạc hậu với xã hội! Có thể tham khảo chi tiết những tín

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email