Massage nước - giải pháp thư giãn, trị bệnh

  • 08:09 ,19/06/2018

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

KHPTO - Hiện nay, tại nhiều spa thư giãn, khu du lịch sinh thái, bệnh viện thẩm mỹ, bệnh viện phục hồi chức năng, cơ sở y học dân tộc… đều ít nhiều có sử dụng kỹ thuật massage nước. Hệ thống nước tác động lên da thông qua thiết bị điện tử kỹ thuật cao có tác dụng thư giãn, làm thoải mái…

Tắm hương sen

Thường được dùng trong các cơ sở thẩm mỹ, spa thư giãn hoặc tự ứng dụng ở nhà; là một phương tiện phòng và chữa bệnh bằng nước, ứng dụng nguyên tắc áp lực của những tia nước lên cơ thể làm căng da, sảng khoái...

Tùy vào mục đích, có thể lựa chọn nhiệt độ nước thích hợp trong tắm hương sen, nhiệt độ có thể là lạnh (15 - 20 độ C), mát (20 - 30 độ C), vừa phải (31- 36 độ C), ấm (37- 38 độ C) và nóng (trên 38 độ C).

Nếu tự tắm ở nhà, có thể lập một chế độ tắm thường kỳ theo lịch, buổi sáng sau khi tập thể dục có thể tắm lạnh và nóng trong khoảng từ 2 - 3 phút nhằm gây kích thích, mát mẻ; buổi chiều trước khi đi ngủ, tắm khoảng 3 - 10 phút nước ấm, giúp ngủ ngon.

Trên thị trường hiện có bán nhiều loại hương sen, có thể trang bị tùy theo yêu cầu như loại hương sen cánh quạt, áp lực, giả mưa, xoa bóp...

Tắm nước nóng

Nhiệt độ nước từ 38 - 40 độ C, thời gian tắm từ 5 - 10 phút tùy theo tuổi tác, tình trạng cơ thể.

Tại các cơ sở thư giãn, bể tắm nước nóng được trang bị cầu kỳ và màu sắc (có chú ý yếu tố tâm thần học) và trong nước có chất mùi gây hưng phấn...

Tắm nước nóng tự nhiên (suối nước nóng ) đơn giản và có thêm hiệu quả tác động của khoáng chất.

Tắm nước nóng tại nhà thì chỉ cần có một bồn tắm để tắm ngâm hoặc bình nước nóng lạnh để kết hợp tắm nóng với vòi phun.

Tắm nóng thường xuyên làm da săn chắc, trị nhiễm lạnh, viêm mũi...

Tắm tương phản

Với mục đích là rèn luyện cơ thể và phòng bệnh cảm cúm.

Sử dụng một bể nước ấm, một bể nước lạnh, nhiệt độ 2 bể chênh lệch nhau từ 5 - 10 độ C, đầu tiên tắm trong bể nước ấm từ 3 - 5 phút, sau đó tắm trong bể lạnh từ 2 - 3 phút, cứ thế luân chuyển 5 - 7 lần.

Tắm rung (tắm massage)

Là hình thức tắm khá phổ biến ở các hồ tắm khách sạn lớn, cơ sở thẩm mỹ.

Thiết bị làm rung nước cho phép điều chỉnh rung ở nhiều mức độ khác nhau (áp lực rung từ 0 - 10.000 bar và tần số từ 10 - 200 hertz, điều chỉnh tùy theo nhu cầu). Có hệ thống còn bao gồm cả rung và phun nước rất hiện đại.

Kỹ thuật massage dạng này tạo tác động cơ lên bề mặt da, giúp máu lưu thông tốt...

Theo một số nghiên cứu, tác động cơ học được xác định bằng áp lực của nước trên bề mặt cơ thể, thường vào khoảng 1/20 áp lực khí quyển.

Những chất hóa học của nước chủ yếu tác động trên các cơ quan cảm thụ da và từ da truyền đến toàn cơ thể.

Các chất dễ bay và chất thơm có thể ảnh hưởng đến cơ thể thông qua thị giác và khứu giác. Cảm thụ nóng lạnh trên cơ thể cũng khác nhau, da mặt cảm thụ được độ nóng lạnh lớn hơn da ở các bộ phận khác. Sự kích thích của nước tạo nên phản xạ da - nội tạng.

Cụ thể như chườm lạnh ở da ngực làm co mạch máu phổi, chườm nóng vùng thắt lưng làm giảm mạch máu thận.

Tắm lạnh làm tim hoạt động nhẹ nhàng, tắm nóng làm tim hoạt động mạnh hơn, giảm trương lực và tăng bài tiết dịch vị, lưu thông máu trong thận tốt hơn và bài tiết nước tiểu nhiều hơn.

MINH THÀNH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email