Bạn Nguyễn Thới A. ở Long Khánh viết: Cháu có đọc một tờ báo trong đó có bài viết về Măng tre. Sau khi đọc xong cháu cứ suy nghĩ mãi! Bài báo ghi: “Măng tre là món ăn chứa nhiều sinh tố, sắt, calci, đường, mỡ và protein… Măng tre còn chứa 18 loại acid amin khác nhau có tác dụng tăng cường thể lực, góp phần trong việc bảo vệ sức khỏe”. Cháu đã đem chuyện này kể cho mọi người nghe, nhưng ai cũng không tin và đều nói rằng Măng là món ăn có ngon miệng nhưng rất độc. Nói chung là không nên ăn nhiều Măng, vì đã có nhiều người vào rừng lấy Măng tre về nấu canh ăn rồi ngộ độc chết… Xin KHPT cho biết Măng có phải là thức ăn như bài báo ấy viết không?

"/> Bạn Nguyễn Thới A. ở Long Khánh viết: Cháu có đọc một tờ báo trong đó có bài viết về Măng tre. Sau khi đọc xong cháu cứ suy nghĩ mãi! Bài báo ghi: “Măng tre là món ăn chứa nhiều sinh tố, sắt, calci, đường, mỡ và protein… Măng tre còn chứa 18 loại acid amin khác nhau có tác dụng tăng cường thể lực, góp phần trong việc bảo vệ sức khỏe”. Cháu đã đem chuyện này kể cho mọi người nghe, nhưng ai cũng không tin và đều nói rằng Măng là món ăn có ngon miệng nhưng rất độc. Nói chung là không nên ăn nhiều Măng, vì đã có nhiều người vào rừng lấy Măng tre về nấu canh ăn rồi ngộ độc chết… Xin KHPT cho biết Măng có phải là thức ăn như bài báo ấy viết không?

" />

Măng tre bổ dưỡng mà sao nghe nói cũng có độc chết người?

  • 11:03 ,11/05/2011

Măng tre muối chua

Bạn Nguyễn Thới A. ở Long Khánh viết: Cháu có đọc một tờ báo trong đó có bài viết về Măng tre. Sau khi đọc xong cháu cứ suy nghĩ mãi! Bài báo ghi: “Măng tre là món ăn chứa nhiều sinh tố, sắt, calci, đường, mỡ và protein… Măng tre còn chứa 18 loại acid amin khác nhau có tác dụng tăng cường thể lực, góp phần trong việc bảo vệ sức khỏe”. Cháu đã đem chuyện này kể cho mọi người nghe, nhưng ai cũng không tin và đều nói rằng Măng là món ăn có ngon miệng nhưng rất độc. Nói chung là không nên ăn nhiều Măng, vì đã có nhiều người vào rừng lấy Măng tre về nấu canh ăn rồi ngộ độc chết… Xin KHPT cho biết Măng có phải là thức ăn như bài báo ấy viết không?

Các dân tộc trên thế giới cũng như bà con ta đều biết dùng Măng tre như một thức ăn cao cấp, bổ dưỡng và cho cảm quan ngon ngọt đặc trưng… “Thu ăn măng trúc, đông ăn giá”…

Tuy nhiên, vài loài thực vật cũng biết tạo ra những phương tiện giúp mầm sống (con cháu) của chúng bảo vệ nòi giống. Mụt Măng có được 4 phương tiện tự bảo vệ: (1) rất nhiều gai của gốc tre che chở, (2) những mo nang bọc quanh kín mụt Măng, (3) vô số lông mịn dạng gai phủ đầy mặt ngoài mo nang và còn chứa nhiều protein gây ngứa để nếu động vật nào mó tới là bị phù mỏ, và (4) là trong nạc Măng chứa hợp chất sinh cyanur (cyanogen) nếu ăn vào dạ dày sẽ phóng thích acid cyanhydric (HCN) cực độc (liều gây chết người khoảng 0,66 - 15 mg/kg, nghĩa là 100 g Măng tươi có thể gây ngộ độc chết 1 người.

Lịch sử nhân loại đã có nhiều người vào rừng thấy Măng tre mọc nhiều, bẻ về nấu canh ăn rồi chết ngay tại chỗ. Vì thế người ta tìm cách ăn Măng tre bằng cách lột bỏ mo nang, xắt lát mỏng, rửa sạch rồi luộc với nhiều nước, sôi lâu để cho acid cyanhydric (HCN) bay hơi và bỏ nước luộc. Vài loại Măng tre chứa nhiều HCN phải luộc bỏ nước hai lần rồi mới xào hay nấu canh.

Các nhà khoa học thí nghiệm phân tích Măng luộc bỏ nước hai lần vẫn còn chất độc. Do đó khuyên mỗi bữa không nên ăn quá 50 g Măng tre, dù đã chế biến kỹ như trên.

Măng tre là dạng cây mầm nên chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp Măng phát triển nhanh thành cây tre đốt, sống cả trăm năm, nên ăn nó giòn, ngon ngọt nhưng giá trị dinh dưỡng không cao. Vì 100 g phần ăn được của Măng tre chứa: chất đạm: 0,8 - 2 g; bột đường: 5,5 g; chất béo: 0,1 g; calci: 15 mg; sắt: 0,6 mg; sinh tố B1: 0,07 mg; B2: 0,1mg; PP: 0,7 mg và C: 8 mg. Tuy thành phần các acid amin của chất đạm đầy đủ 18 loại khác nhau nhưng cũng chỉ nằm trong giới hạn 0,8 - 2 g chất đạm/100 g Măng ấy mà thôi nên coi như không đáng kể. Mặt khác, thành phần này còn bị giảm đi nhiều do quá trình luộc bỏ nước 1 - 2 lần để loại chất độc, nên Măng được coi là món ăn cho có vị, chứ không gọi là bổ dưỡng được.

Măng khô, Măng muối chua ít độc hơn vì quá trình luộc, phơi nắng hay muối chua vớt bỏ nước nhiều lần, nhưng vẫn cần phải luộc lại rồi mới chế biến để dùng.

Lưu ý, chất độc cyanogenic glycosid trong Măng tre tươi có thể đến 100 mg HCN/100 g Măng tươi, cũng có trong Khoai mì (sắn, từ 1,5 - 40 mg HCN/kg Khoai mì tươi).

Chế biến không kỹ, ăn Măng tre hay Khoai mì có thể ngộ độc HCN: thở nhanh, tim đập nhanh, hạ huyết áp, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, ói mửa, tiêu chảy, lú lẫn, co giật và chết vì ngưng tim. Ngộ độc HCN do ăn Măng tre hay Khoai mì chế biến không cẩn thận còn tùy thuộc cơ thể trẻ, già, nặng cân hay nhẹ và lượng Măng ăn ít hay nhiều. Ngộ độc cấp tính được ghi nhận do Măng tre hay Khoai mì chứa từ 0,5 - 3,5 mg HCN/kg thể trọng (khoảng 100 g Măng tươi chế biến không kỹ có thể gây chết 1 người lớn). Do đó lời khuyên chung là dù đã chế biến kỹ, một người mỗi lần cũng kkông nên ăn quá 50 g Măng.

DS. PHAN ĐỨC BÌNH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email