4_1_3.jpg

Nhà khoa học trẻ, giỏi tiêu biểu năm 2015: Cống hiến hết mình cho sự phát triển khoa học và công nghệ (27/08/2015)

Chào mừng 70 năm Cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9, đầu tháng 9/2015 tới đây tại Hà Nội, Bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) sẽ tổ chức sự kiện lãnh đạo Chính phủ gặp gỡ 68 nhà khoa học trẻ tiêu biểu 2015. Đây là năm đầu tiên Bộ KH&CN tổ chức sự kiện này. Báo KHPT xin giới thiệu một số nhà khoa học trẻ đang công tác ở các viện, trường đại học tại TP.HCM được chọn tham dự buổi gặp gỡ ý nghĩa này.

TPHCM: Nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội (25/08/2015)

Để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2015, trong 6 tháng cuối năm, UBND TP.HCM đã yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công từ nay đến cuối năm 2015. Theo đó, cần tập trung vào các nhóm giải pháp: thực hiện tốt công tác quản lý đô thị trên địa bàn thành phố; tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông, các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và cải thiện đời sống nhân dân; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, công tác đối ngoại; tăng cường công tác an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội; tăng cường công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; thanh tra phòng chống tham nhũng...

Theo dõi sức khỏe tôm từ xa (18/08/2015)

Khả năng này đến từ dự án “Ứng dụng mạng không dây cảm biến trong theo dõi nông trại tôm” với sự hợp tác của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM (AHTP) và Công ty Mimosatek.

Asco_2015_1.jpg

ASCO 2015 và những thành tựu mới (19/08/2015)

Nếu như ngành kiến trúc và xây dựng quan tâm về Triển lãm Vietbuild 2015 mới đây thì tương tự, ngành y học thế giới cũng vô cùng quan tâm về đại hội thường niên 2015 của ASCO (American Society of Clinical Oncology, Hiệp hội Ung thư học lâm sàng, Mỹ). Một số thành tựu đáng chú ý như sau:

NHAP_HOC.jpg

NĂM HỌC MỚI 2015 – 2016: Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện (25/08/2015)

Theo Bộ giáo dục và đào tạo, tổng số học sinh, sinh viên cả nước hiện nay là khoảng 22,21 triệu, trong đó có: 4,42 triệu trẻ em mầm non; 15,08 triệu học sinh phổ thông; 0,35 triệu học sinh trung cấp chuyên nghiệp và 2,36 triệu sinh viên đại học, cao đẳng. Bước vào năm học mới, bộ sẽ đẩy mạnh việc đổi mới chương trình giáo dục, công tác thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục.

IMG_0622.jpg

SoundMax đồng hành cùng Mùa hè xanh 2015 (21/08/2015)

(KHPT) Nhiều năm qua, thương hiệu loa Soundmax luôn là người bạn đồng hành cùng các chiến sỹ tình nguyện viên của Học viện hành chính quốc gia mỗi khi hè về, đến những mặt trận còn gặp nhiều khó khăn của tổ quốc, mang đến những món quà vật chất lẫn tinh thần cho người dân địa phương. Như mọi năm, ngày 8/8 vừa qua, SoundMax đã có chuyến đi về xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) tham gia vào các hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ các hộ gia đình, các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cùng các chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh của Học viện hành chính quốc gia cơ sở TP.HCM.

6_dot_quy.jpg

Chữ “FAST” để nhận biết đột quy (26/08/2015)

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là các thiếu sót chức năng thần kinh xảy ra đột ngột với các triệu chứng cục bộ hơn là lan tỏa và tồn tại trên 24 giờ hoặc tử vong trong 24 giờ (loại trừ nguyên nhân chấn thương sọ não). Nguyên nhân: do cục máu đông tại chỗ của động mạch não hay cục máu đông từ xa chuyển đến gây tắc động mạch não, vùng mô não do động mạch đó cấp nuôi dưỡng bị thiếu máu và hậu quả là bị hoại tử.

hnh_u_que410.jpg

Trồng đậu đũa và đậu cô ve trong chậu (19/08/2015)

Đây là những loại cây dễ trồng trong chậu, có thân mềm leo trên giàn thấp, lá xum xuê, thường xuyên ra hoa kết trái, vừa đẹp để ngắm nhìn vừa có trái ngon bổ dưỡng. Chuyên mục “Góc xanh gia đình” kỳ này sẽ mách bạn cách trồng hai loại đậu thông dụng này trong chậu tại nhà. Còn gì vui hơn khi chúng ta sẽ thưởng thức món đậu đũa xào, hay đậu que (còn gọi là đậu cô ve) luộc, do chính tay mình trồng ngay tại thành phố ở góc sân nhà…

anh_Hy___409.jpg

Chuyện chữa bệnh của ông thạc sĩ (19/08/2015)

Thạc sĩ Huỳnh Văn Hy công tác tại Sở Tài nguyên và môi trường Bình Thuận cho biết, khoảng giữa năm 2014, anh bỗng dưng bị tê mỏi vai, đau vùng thắt lưng một cách lạ thường. Kèm theo đó là triệu chứng mất ngủ, ăn uống kém, sụt cân nhanh chóng. Đi khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, anh được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa cột sống, gan nhiễm mỡ…

dvi.jpg

Diễn viên truyền hình có thu nhập cao nhất (17/08/2015)

(KHPT) Sofia Vergara, nữ diễn viên Hollywood gốc Colombia là diễn viên truyền hình có thu nhập cao nhất trong năm 2013. “Nữ hoàng phim truyền hình Mỹ” Sofia Vergara kiếm được hơn 600 tỷ đồng.