ngap.jpg

Chống ngập ở TP.HCM: Nên lấy đơn vị thoát nước làm gốc (30/01/2015)

TP.HCM hiện có nhiều đơn vị đang làm công tác chống ngập như thoát nước đô thị, thủy lợi, giao thông... Dù rằng việc chống ngập là “việc nước” phải để mọi người tham gia, nhưng thoát nước là một ngành chuyên môn có kỹ thuật và có thể chế riêng, nếu tham gia chống ngập mà không rành kỹ thuật và thể chế này sẽ gây ra cảnh “người này tát nước ngập cho người khác”. Cần có sự phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị chống ngập, nhà quản lý quy hoạch, các nhà khoa học mới có thể cải thiện tình trạng ngập hiện nay. 

Hạt nano nhựa ảnh hưởng sinh vật nước ngọt (30/01/2015)

Một công trình nghiên cứu do Trường đại học Wageningen và Viện nghiên cứu tài nguyên biển và hệ sinh thái ở Hà Lan phối hợp thực hiện công bố trên số mới nhất của tạp chí Environmental Science and Technology lần đầu tiên cho biết các hạt nano nhựa có thể tác động xấu đến cả sinh vật sinh sống dưới các đại dương lẫn sinh vật trong các thủy vực nước ngọt. Theo đó, các hạt nano nhựa làm chậm sự phát triển của tảo, gây dị tật cho bọ chét nước và cản trở liên lạc giữa các sinh vật nhỏ và cá. 

image003.jpg

Tìm những ứng dụng ngốn pin trên thiết bị chạy Android (30/01/2015)

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng (Apps) có thể gây hao pin cho thiết bị nhưng ít người dùng nhận ra. Chúng có thể là các ứng dụng độc hại, hay các ứng dụng chạy ở chế độ nền tiêu hao nhiều tài nguyên hệ thống. Với một số ứng dụng được giới thiệu dưới đây, bạn sẽ dễ dàng tìm ra những ứng dụng ngốn hết pin của thiết bị. 

di_tich.jpg

Di tích khảo cổ Cát Tiên được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (29/01/2015)

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với di tích khảo cổ Cát Tiên (xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng). Đây là quần thể các phế tích kiến trúc bằng gạch có quy mô rất rộng lớn, trải dài khoảng 15 km theo tả ngạn sông Đồng Nai, từ xã Quảng Ngãi đến xã Đức Phổ và Gia Viễn (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng).

Phòng tránh lây nhiễm sởi từ bệnh viện (30/01/2015)

Bệnh Sởi xảy ra quanh năm nhưng vào mùa Đông Xuân, thời tiết thuận lợị, dịch bệnh bùng phát. Hiện nay bệnh sởi xảy ra rải rác ở một số tỉnh, thành phố. Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế khuyến cáo:

Luân canh, xen canh giúp nghề nuôi tôm phát triển bền vững (30/01/2015)

Thực tiễn nuôi tôm thời gian qua tại các địa phương ở Cà Mau đã chỉ ra rằng: nếu nông dân thực hiện xen canh, cắt vụ luân canh với các loài cá phi, cá bổi, các loại cá đồng, sò huyết, vọp, cá kèo… sẽ có được những vụ tôm đạt kết quả tốt hơn và cũng tăng thêm thu nhập từ những đối tượng nuôi phụ đó. 

tieu_rung_2.jpg

Thơm nồng hương vị tiêu rừng Trường Sơn (30/01/2015)

 Trải qua bao biển đổi, thăng trầm của lịch sử và thiên nhiên, đồng bào Cơ Tu trên dãy Trường Sơn vẫn lưu giữ được nhiều bản sắc văn hóa quý giá qua phong tục, lễ hội, trang phục, âm nhạc, ẩm thực... Đặc biệt, trong ẩm thực, để món ăn thơm ngon, người Cơ Tu thường dùng tiêu rừng (amất) để làm gia vị chính nêm các món ăn, tạo hương vị đặc sắc mà không nơi nào có được.