Mạch gen tổng hợp kích hoạt hệ miễn dịch tấn công bệnh ung thư

  • 14:41 ,01/11/2017
KHPTO - Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển được một mạch gen tổng hợp kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể tấn công bệnh ung thư khi phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh.

Nhóm nghiên cứu tại MIT đã chế tạo mạch gen mã hóa DNA được thiết kế để phân biệt tế bào ung thư với tế bào khỏe mạnh. Mạch gen có thể được điều chỉnh để đáp ứng với các loại u khác nhau, dựa vào các cổng DNA đơn giản được sử dụng trong các thiết bị điện tử. Các cổng DNA sẽ chỉ khởi động mạch khi có 2 đầu vào.

Các tế bào ung thư khác với tế bào bình thường ở cấu hình biểu hiện gen. Vì vậy, các nhà nghiên cứu phát triển các chất xúc tác tổng hợp - các chuỗi DNA được thiết kế để khởi động biểu hiện gen nhưng chỉ trong các tế bào ung thư. Mạch gen được chuyển đến các tế bào tại vị trí bị ảnh hưởng bằng cách sử dụng virus. Sau đó, các chất xúc tác tổng hợp được thiết kế để liên kết với một số protein hoạt động trong tế bào khối u, làm cho các chất xúc tác hoạt động. Như vậy mạch gen sẽ nhằm vào mục tiêu khối u chính xác hơn các liệu pháp hiện có vì mạch gen đòi hỏi phải có hai tín hiệu ung thư đặc trưng trước khi nó phản ứng.

Trong thử nghiệm, mạch gen có thể phát hiện tế bào ung thư buồng trứng trong số các tế bào buồng trứng khỏe mạnh và các loại tế bào khác. Kiểm tra mạch gen ở chuột được cấy tế bào ung thư buồng trứng, nhóm nghiên cứu đã chứng minh mạch gen có thể kích hoạt các tế bào T tìm ra và tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây tổn thương các tế bào khác ở xung quanh. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mạch gen có thể dễ dàng được chuyển đổi để nhằm vào các tế bào ung thư khác. 

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể sử dụng hệ thống tương tự để nhắm vào các bệnh khác như viêm khớp dạng thấp, viêm ruột và các bệnh tự miễn khác. 

BÌNH MINH (Scitech Daily, 10/2017)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email