Lưu ý quy định mới khi xuất khẩu tôm vào Australia

P.N| 30/05/2020 04:47

KHPTO - Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia cho biết, Bộ nông nghiệp, nguồn nước và môi trường Australia vừa ban hành các điều kiện nhập khẩu mới đối với tôm và các sản phẩm từ tôm chưa được làm chín phục vụ tiêu dùng của con người nhập khẩu vào thị trường Australia. Doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý để đáp ứng các điều kiện mới này.

Bộ nông nghiệp Australia cho rằng việc đưa ra các điều kiện mới này là cần thiết để quản lý được rủi ro về an toàn sinh học liên quan đến bệnh Enterocytozoon hepatopenaei (EHP- bệnh vi bào tử trùng ở tôm). Theo đó, rút bỏ chỉ (tĩnh mạch) tôm được coi là biện pháp hữu hiệu và thực tế nhất để giảm lượng bào tử EHP có thể tồn tại ở các cá thể tôm bị nhiễm bệnh. Các điều kiện này được ban hành sau khi đã tham vấn ý kiến của các bên liên quan tại nội dung Hướng dẫn an toàn sinh học động vật 2020-A02. Như vậy, tôm và các sản phẩm từ tôm chưa được làm chín sẽ phải được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận đã qua khâu sơ chế loại bỏ chỉ tôm.

Các sản phẩm này sẽ tiếp tục được kiểm tra dấu niêm phong toàn bộ 100% các lô hàng khi làm thủ tục thông quan tại Australia. Nếu không đáp ứng được các quy định mới này, các sản phẩm nêu trên sẽ được hướng dẫn tái xuất hoặc tiêu hủy, hoặc xử lý.

Các điều kiện nhập khẩu mới này sẽ được duy trì tạm thời trong quá trình Australia thực hiện đánh giá rủi ro an toàn sinh học và các điều kiện nhập khẩu tôm và các sản phẩm từ tôm phục vụ tiêu dùng của con người. Dự thảo báo cáo đánh giá này dự kiến sẽ công bố vào giữa năm 2020 để thực hiện tham vấn các bên liên quan.

Bên cạnh đó, Australia cũng đã ban hành thông báo về vệ sinh và kiểm dịch động vật tới Ủy ban phụ trách về vệ sinh và kiểm dịch động vật của WTO để thông báo tới các đối tác thương mại. Ngoài ra, các tổ chức đang được cấp phép nhập khẩu các mặt hàng này của Australia cũng sẽ nhận được thông báo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lưu ý quy định mới khi xuất khẩu tôm vào Australia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO