Lưới bảo vệ bưởi da xanh không hạt

  • 09:58 ,15/02/2008

Chỉ tốn một khoản tiền nhỏ, ông Lê Văn Hoa (ảnh) ở Chợ Lách, Bến Tre đã chế tạo được 500 bộ lưới bảo vệ hoa bưởi không bị lai nhằm tạo ra những trái bưởi hoàn toàn không hạt có giá trị cao.

Khu vườn 5.000 m2 của ông Lê Văn Hoa (Hai Hoa) tại ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, Bến Tre, trồng bưởi da xanh, tất cả đều được nhân giống từ một cây bưởi ngon không hạt. Ông đã từng đoạt giải nhất hội thi do Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam tổ chức, với loại bưởi da xanh cho trái tròn cân đối, vỏ mỏng, múi đều, tróc, tép trái và tầng trung bì màu hồng, vị ngọt và không hạt, rất được thị trường ưa chuộng, với giá khoảng 16.000 đ/kg (trong khi bưởi khác chỉ 11.000 - 12.000 đ/kg).

Tuy nhiên, khu vườn của ông Hai Hoa lọt thỏm vào một vùng trồng nhiều loại cây ăn trái, trong đó có nhiều giống cây có múi có hạt như bưởi ngang, cam mật, cam sành... Những cây bưởi da xanh không hạt đôi khi “trở chứng”, một trái có khi bị “chen” vào 5 - 10 hay 20 hạt. Nhờ được tiếp xúc với nhiều chuyên gia và nghe ngóng thông tin kỹ thuật trên đài báo về thụ phấn chéo làm cho cây không hạt mang trái có hạt, ông quyết định tự chế ra dụng cụ “bảo vệ” để hoa bưởi không bị lai.

Bộ lưới bảo vệ ngăn phấn hoang của ông Hai Hoa chỉ gồm một lồng kẽm tựa như cái rọ mõm bò có đường kính 10 - 12 cm, sâu 12 cm, và một miếng lưới nylon, hình vuông 25 - 30 cm và một đoạn dây nylon dài 30 cm. Chọn các chùm nụ để bao, tốt nhất là nụ chưa nở, đang chuyển màu từ xanh nõn chuối sang màu trắng. Dùng rọ chụp nguyên chùm nụ; lấy miếng lưới chụp bên ngoài và dùng dây nylon cột túm bốn góc. Sau từ 3 - 5 ngày, bông bưởi nở và hoàn thành việc tự thụ phấn, khi một số cánh hoa rơi xuống thì gỡ rọ. Tiện tay ông lặt bỏ các nụ chưa nở nhằm tránh thụ phấn chéo và tỉa bỏ các trái dính chùm, thực hiện các công việc phòng, trị nhện hại trái để giữ cho da trái đẹp.

Với chi phí 200.000 đồng, hiện ông Hai Hoa đã chế được 500 bộ dụng cụ để luân phiên chụp cho các chùm nụ hoa bưởi. Cùng với kỹ thuật bón phân, tưới nước, lặt lá cành cho bưởi ra bông (ông đã đoạt giải thưởng sáng tạo kỹ thuật với việc chỉnh vị trí ra hoa cho cây). Thương hiệu bưởi da xanh “2H” trái tròn, ruột hồng, không hạt của ông Hai Hoa đã được Cục sở hữu công nghiệp chứng nhận bảo hộ. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email