Lựa chọn và bảo quản muối iod đúng cách

  • 10:40 ,22/08/2019
KHPTO - Muối iod là muối thường được trộn iod theo một hàm lượng cho phép. Trước kia, muối iod được trộn thủ công bằng tay, nay được trộn bằng máy nên iod ngày càng đảm bảo về chất lượng vệ sinh và hàm lượng iod tiêu chuẩn. Hiện nay, muối iod đảm bảo chất lượng được quy định tại nơi sản suất là 40 - 50 mcg/10 g muối iod.

Muối iod không làm thay đổi mùi vị thức ăn mà hoàn toàn như muối thường, được dùng để cho vào thức ăn và làm cho thức ăn trở nên ngon hơn. Lượng iod được trộn vào muối an toàn cho tất cả mọi người, kể cả người thiếu và không thiếu iod, kể cả người bệnh bướu giáp đơn thuần hay cường giáp.

Cách lựa chọn mua muối iod

Để tránh không mua phải muối giả, không đủ tiêu chuẩn phòng bệnh, người sử dụng muối cần nắm rõ các lưu ý khi mua muối iod: bao muối đề ngoài là muối iod; có hàm lượng iod cụ thể; có bao bì nguyên vẹn, muối phải khô, sạch, không lẫn những tạp chất bẩn; có nhãn mác nơi sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng; có đăng ký chất lượng rõ ràng.

Cách bảo quản và sử dụng

Để trong hũ có nắp đậy kín hoặc túi nylon buộc kín; để hũ, túi đựng muối iod xa bếp, tránh ánh sáng, tránh nguồn nhiệt; dùng xong mỗi lần rửa hũ sạch, phơi khô rồi lại dùng tiếp đợt khác.

Dùng như muối thường trong mọi hình thức nấu ăn, chế biến, cả khi muối dưa, muối cà, làm mắm, làm gia vị…; dùng thường xuyên, liên tục, ngay cả những vùng, khu vực khi đã thanh toán được các tình trạng rối loạn iod.

Các loại thức ăn có nhiều iod là thủy hải sản như cá, tôm, cua, ốc, tảo; rau, trái cây có màu sậm, phủ tạng động vật, sữa… Tuy nhiên, nguồn thức ăn tự nhiên có chứa iod ngày càng giảm hàm lượng đi do chất lượng thực phẩm kém, hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường, đất đai bạc màu, xói mòn… làm giảm đi rất nhiều lượng iod có trong thực phẩm tự nhiên. Do đó, các bà nội trợ, các bà mẹ, các đầu bếp nấu ăn, các nhà chế biến thực phẩm cần phải sử dụng muối iod trong chế biến nấu ăn hàng ngày.

Việc nâng cao ý thức sử dụng muối iod trong cộng đồng hiện tại cần được đẩy mạnh hơn nữa bằng việc tuyên truyền về tác hại của thiếu muối iod tới các bà mẹ, các bà nội trợ, các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh trong trường học, các tầng lớp nhân dân, về tầm quan trọng của việc sử dụng muối iod trong các bữa ăn hàng ngày tại gia đình hoặc trường học hay những nơi công cộng. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt iod thông qua việc sử dụng thường xuyên muối iod và chế phẩm có iod đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe toàn dân, nhất là bà mẹ và trẻ em, nhằm đạt được mục tiêu phát triển sức khỏe của Việt Nam.

HỒNG NGA
Tags : 1845
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email