Lấy thành công dị vật nằm sâu trong hốc mũi

  • 18:42 ,18/07/2020

KHPTO - Ngày 4/7, bé N.Q.H., 4 tuổi, ở Đồng Nai chơi giỡn rồi tự nhét cục pin (hình nút áo) vào hốc mũi khiến máu chảy nhiều. Nghiêm trọng hơn, acid của pin đã nhanh chóng phá hủy hốc mũi và thành mũi.

Ngày 7/7, gia đình đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện nhi đồng 2. Tại đây, bác sĩ đã thăm khám, chỉ định chụp X-quang cho bé H. phát hiện dị vật hốc mũi và đã tiến hành lấy dị vật bằng phương pháp gây tê nhưng do dị vật nằm rất sâu trong hốc mũi, mũi chảy máu nhiều và acid của pin đang gây phá hủy hốc mũi và thành mũi.

Sau hội chẩn, BS.CK2. Nguyễn Tường Thi (khoa liên chuyên khoa) quyết định chuyển sang lấy dị vật bằng phương pháp gây mê. Sau 2 giờ phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cấu trúc dẫn đường (C.ARM) dị vật đã được lấy ra thành công. Sau lấy dị vật bé khỏe, được cấp toa cho về và tái khám theo dõi định kỳ do việc hốc mũi và thành mũi bị phá hủy bởi acid sẽ ảnh hưởng đến di chứng về sau.

Theo BS.CK2. Nguyễn Tường Thi, dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu tai mũi họng, đặc biệt hay gặp ở trẻ em. Trẻ khi chơi thường nghịch ngợm nhét những vật dụng, thực phẩm vào mũi như: nút nhựa, nút áo, hạt đậu... gây ra dị vật ở mũi. BS. Thi lưu ý: khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như khó thở, chảy nước mũi nhiều và đặc biệt là chảy máu, cha mẹ hãy kiểm tra xem trong mũi bé có gì lạ hay không.

Nếu phát hiện trẻ bị dị vật trong mũi, cần đến khám chuyên khoa tai mũi họng của cơ sở y tế gần nhất để được gắp dị vật càng sớm càng tốt. Nếu để muộn, việc lấy dị vật sẽ khó khăn hơn và gây biến chứng viêm mũi.

Ngoài ra, cha mẹ nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi là việc làm nguy hiểm. Đặc biệt, cần phải luôn quan sát các hoạt động vui chơi của trẻ, nhất là không cho trẻ nhỏ chơi với các loại đồ chơi có pin điện tử vì tính chất ăn mòn acid của pin rất nguy hiểm cho trẻ.

NGUYỄN THỊ THÚY
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email