Lắp mạng wifi cho 1.000 người dùng

  • 07:13 ,19/07/2019
KHPTO - Mục "Doanh nghiệp trả lời", LBVMVT số 689 có bạn hỏi thiết bị phát sóng nào có thể dùng để thiết lập mạng wifi cho ký túc xá có 1.000 người dùng. Theo phần trả lời của doanh nghiệp thì cách đơn giản nhất là kéo đường dây mạng đến từng phòng trong ký túc xá, rồi tại mỗi phòng thì lắp một thiết bị phát sóng wifi.

Tuy nhiên nếu quá nhiều thiết bị phát sóng phụ (repeater) thì tốc độ chung của mạng sẽ bị chậm đi, vì các yêu cầu từ điện thoại, laptop... sẽ được gửi đến repeater qua wifi, rồi đến lượt repeater lại gửi cùng yêu cầu ấy đến router chính cũng qua wifi.

Để lập một mạng wifi công cộng trên một vùng rộng, một lựa chọn có tính kinh tế là dùng thiết bị Open Mesh. Thiết bị này sử dụng kỹ thuật lưới không dây, nghĩa là các điểm truy cập không cần phải nối mạng trở lại với router chính. Mẫu NXC của loại thiết bị này có thể quản lý đến 512 điểm truy cập. Bạn có thể lắp đặt một bộ theo cách thông thường, nghĩa là nối với cáp Internet, còn những bộ lắp thêm để mở rộng mạng thì chỉ cần cắm điện mà thôi. Một lựa chọn khác nữa là mua một thiết bị "hotspot gateway", tức là một router được thiết kế đặc biệt để dùng cho một khu vực rộng như khách sạn lớn, của các nhãn hiệu như ZyXEL,Intellinet, 4ipnet, Handlink...

Tú Anh
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email