Làng nghề mành trúc Tân Thông Hội vươn lên để bảo tồn giá trị truyền thống

  • 06:06 ,16/11/2020
KHPTO - Theo thống kê, làng nghềmành trúc Tân Thông Hội (huyện Củ Chi) có 1 cơ sở sản xuất, kinh doanh mành trúc và 400 hộ gia công mành trúc với mức thu nhập bình quân 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, thị trường tiêu thụ sản phẩm mành trúc đang dần thu hẹp, do sự cạnh tranh của nhiều sản phẩm thay thế (nhựa) có công nghệ hiện đại, giá rẻ, do đó công việc này không còn thu hút được lực lượng lao động trẻ.

Công ty thủ công mỹ nghệ Thanh Trúc (Củ Chi, TP.HCM) ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt, khi mà ngành nghề mành trúc đang ở vào giai đoạn thoái trào. Thế nhưng, chính trong hoàn cảnh này, Thanh Trúc lại có thể đứng vững, thách thức cùng thời gian và ung dung tự tại với hàng chục đơn hàng từ các đối tác châu Âu và Mỹ. Kết quả này do đơn vị sản xuất theo xu hướng mới, đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng của nhiều quốc gia. Với năng lực sản xuất hiện tại, công ty có thể xuất khẩu sang các thị trường châu Âu và Mỹ khoảng 10 ngàn mành trúc/tháng, đạt doanh thu khoảng 2,3 - 2,5 tỷ đồng/tháng. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ mành trúc tại các quốc gia châu Âu và Mỹ không ngừng tăng lên, nhưng nhân công và nguyên vật liệu không đủ để sản xuất các đơn hàng lớn, ông Nguyễn Văn Bền, đại diện công ty cho biết.

Ông Bền chia sẻ thêm, dù gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu và nhân công nhưng đơn vị vẫn cố gắng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như phát triển ở quy mô vừa để đảm bảo thời gian giao hàng như đã cam kết. Trong tương lai ông hy vọng, nghề này sẽ thu hút lực lượng lao động trẻ với mức thu nhập ngang bằng với nhiều ngành nghề khác.

HẢI ĐĂNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email