Lần đầu tiên Xiaomi vươn lên vị trí thứ 2 thế giới về smartphone

  • 10:36 ,19/07/2021

KHPTO - Với 17% thị phần và tăng trưởng 83% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua Apple, Xiaomi đã vươn lên vị trí thứ hai trong ‘báo cáo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu quý 2’ do Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Canalys thực hiện.

Theo Canalys, Xiaomi hiện đang có nhiều sự chuyển đổi trong mô hình kinh doanh, với các sáng kiến như hợp nhất các kênh đối tác cũng như công tác quản lý tại các thị trường mở. Canalys cho rằng, Xiaomi sẽ hướng đến mục tiêu vượt qua Samsung để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Trong một bức thư gửi đến toàn thể nhân viên, Lei Jun là người sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Xiaomi, nói rằng: đây là cột mốc quan trọng trong lịch sử của Xiaomi. Sau 5 năm, sản phẩm của Xiaomi đã có những nâng cao đáng kể về tính năng, đã mở đường cho phân khúc thị trường cao cấp và tăng thị phần của thị trường này.

Trong quý 4 năm 2020, lượng xuất xưởng toàn cầu của Xiaomi đạt 43,4 triệu chiếc smartphone, tăng trưởng 31,5% YoY (Year over Year), lần đầu tiên vượt qua Apple và trở lại vị trí thứ ba. Trong quý 1 năm 2021, Apple đã vươn lên vị trí thứ 2 với 15% thị phần smartphone toàn cầu, theo sau là Xiaomi với 14% thị phần. Lượng ssmartphone toàn cầu của Xiaomi vào thời điểm đó là 49,4 triệu chiếc với mức tăng trưởng 69,1% YoY.

Kể từ khi Xiaomi ra mắt dòng điện thoại Mi 10 cao cấp đầu tiên của mình, hãng này đã liên tục đổi mới về hình ảnh, màn hình, sạc, hệ thống sản xuất…

Xiaomi cũng đưa ra nhiều công nghệ mới, như công nghệ chụp ảnh (hệ thống chụp ảnh 108 MP, cảm biến máy ảnh GN2 và một ống kính đổi mới), công nghệ camera dưới màn hình thế hệ thứ ba, công nghệ sạc có dây 200 W và sạc không dây 120 W, pin Lithium-ion dựa trên siêu vật liệu graphene và pin oxy Silicon thế hệ thứ hai…

Ngoài ra, giai đoạn đầu tiên của nhà máy thông minh của Xiaomi đã đi vào hoạt động. Các dây chuyền sản xuất của hãng được tự động hóa và có khả năng sản xuất một triệu chiếc smartphone cao cấp mỗi năm.

Về hoạt động đổi mới, Xiaomi đã đầu tư gần 10 tỷ NDT cho R&D hồi năm 2020, và dự kiến tăng khoảng từ 30 - 40% trong năm nay. Đầu năm nay, Xiaomi đã công bố đợt tuyển dụng kỹ sư lớn nhất trong lịch sử của mình với 5.000 kỹ sư trong một năm, chiếm 20% tổng số nhân viên. Hãng này cũng đã đưa ra nhiều sáng kiến khuyến khích nhân tài, như thưởng một triệu USD cho các tài năng công nghệ, hay kế hoạch khuyến khích kỹ sư trẻ... gần 700 kỹ sư trẻ của Xiaomi đã được cấp 16 triệu cổ phiếu trong tháng 7 vừa qua.

Sự mở rộng toàn cầu của Xiaomi cũng như sự chuyển đổi trong các kênh bán lẻ mới đã là động lực quan trọng giúp công ty trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai toàn cầu. Theo dữ toàn cầu mới nhất của Canalys, Xiaomi đang mở rộng nhanh chóng ở các thị trường nước ngoài, đạt mức tăng trưởng hơn 300% YoY ở thị trường Mỹ Latinh, tăng trưởng hơn 150% YoY ở châu Phi và tăng trưởng hơn 50% YoY ở Tây Âu. Theo kết quả Q1 2021 của Xiaomi, điện thoại thông minh Xiaomi đã thâm nhập hơn 100 thị trường trên toàn thế giới, đứng số 1 về thị phần điện thoại thông minh trên 12 thị trường và xếp thứ 2 ở châu Âu. Xiaomi cũng luôn ở vị trí số 1 ở Ấn Độ trong nhiều năm.

LƯU TRIỀU TIÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email