Làm thế nào để hạn chế web đen?

  • 14:10 ,19/01/2005

Không nói, ai cũng biết những tiện ích của Internet. Thế nhưng từ khi Internet phát triển ở nước ta, bên cạnh những giải pháp khuyến khích phát triển dịch vụ này đến từng làng xã, trường học..., các cơ quan chức năng như Văn hóa, Công an cũng “đau đầu” khi tìm kiếm những biện pháp để ngăn chặn việc truy cập những trang web trụy lạc, phản động... mà dư luận quen gọi là “web đen”.

Ít nhất một lần vào web đen!

Đó là lời tâm sự của một bạn có tên là H.Anh tại diễn đàn “Làm thế nào hạn chế việc truy cập các trang web đen” vừa được tổ chức vào đầu tháng 12 năm 2004 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM. H.Anh cho biết, khi nghe những lời thì thầm của các bạn cùng lớp về những địa chỉ trang web gọi là “hấp dẫn”, có một lần rảnh rỗi, ngồi vào máy tính nhưng không biết làm gì, anh đã gõ một địa chỉ dễ nhớ. Khi trang web xuất hiện, anh thừa sức đủ hiểu sức hấp dẫn của nó như thế nào. Tò mò muốn biết cái gì trong đó, anh mở hết trang này đến trang khác tại địa chỉ trên mà không hề biết mệt! Báo hại, do không biết cách xóa địa chỉ trên nên có lần người em vào địa chỉ này, phát hiện địa chỉ “không lành mạnh” đã báo cáo với cha mẹ, thế là H.Anh đã bị một trận giáo huấn của người cha nghiêm khắc. Cũng vì quá lơ là trong việc quản lý bộ phận máy tính, anh Thế Công, phụ trách CNTT tại một công ty quốc doanh ở Hóc Môn (TP.HCM) đã bị cắt tiền thưởng 6 tháng chỉ vì một nhân viên đã vào mạng xem và in hình sex.

Bên cạnh việc truy cập vào các website đen, theo các cơ quan có trách nhiệm quản lý văn hóa cho biết, tại Q.1, Q.3 và Q.5 của TP.HCM đã xuất hiện những phòng truy cập Internet công cộng dạng VIP (Very Important Person – người quan trọng). Theo chúng tôi tìm hiểu, những phòng Internet VIP này chính là nơi để người sử dụng, chủ yếu là các đối tượng xã hội lạm dụng những tiến bộ công nghệ của lĩnh vực máy tính như Webcam để rao bán thể xác, “chào hàng” trên mạng. Đây là một chuyện khó tránh khỏi của Internet hiện nay! Qua hồ sơ đăng ký, tại TP.HCM hiện nay có hơn 1600 điểm truy cập Internet công cộng, chưa kể đến các thuê bao cá nhân dùng tại gia đình thì việc quản lý hết sức khó khăn. Đại diện Sở Văn hóa - Thông tin TP.HCM, ông Nguyễn Văn Khanh cho biết: dù đã có những chuyến kiểm tra đột xuất, kết hợp với các biện pháp kỹ thuật của các nhà khai thác dịch vụ nhưng việc truy cập các trang web đen vẫn đang là nỗi lo của những cơ quan có trách nhiệm.

Ngăn chặn Web đen, quá khó!

Ông Hoàng Cát Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Điện toán và Truyền số liệu khu vực 2, (gọi tắt là VDC 2) đã phải thừa nhận rằng: để triệt tiêu việc truy cập vào các web đen là chuyện cực kỳ khó, chỉ có thể làm được khi không còn ai sử dụng Intertnet nữa! Với trách nhiệm của mình, VDC đã thiết lập các filewall (bức tường lửa) tại các gateway hướng ra quốc tế tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Nhưng theo ông Hải, việc ngăn chặn bằng các giải pháp kỹ thuật đã gây nhiều khó khăn cho các nhà khai thác dịch vụ này vì tốc độ truyền tải của Internet sẽ bị chậm lại rất nhiều, chưa kể đến việc cấm địa chỉ này thì hôm sau lại xuất hiện địa chỉ khác có cùng nội dung.

Trong khi các giải pháp kỹ thuật đang bó tay trước việc trên mạng xuất hiện quá nhiều địa chỉ web đen thì các điểm kinh doanh vì chạy theo lợi nhuận đã để cho khách tự do truy cập các địa chỉ đen mà không hề đưa ra lời cảnh báo nào! Tường Minh, người phụ trách điểm truy cập Internet tại Q.3 cho biết: không cho khách truy cập các địa chỉ đen thì họ sẽ bỏ đi, kéo theo doanh thu không đủ trả lương cho nhân viên nên chủ đã đề nghị anh nghỉ việc! Minh khẳng định, trừ một số rất ít vào web để tìm những thông tin phục vụ học tập, còn hầu hết vào Internet để tìm đến những gì mà Nhà nước đã và đang cấm.

Những giải pháp đầu tiên

Và cũng chính việc nhiều thành phần, mà chủ yếu là giới học sinh sinh viên tìm đến các trang web đen quá nhiều mà không ít lần các quận huyện ở TP.HCM đã đề nghị Thành phố ngưng cấp giấy phép mở đại lý Internet công cộng! Bước đầu chấn chỉnh hiện tượng này, theo ông Khanh, Thành phố vẫn cho mở các điểm truy cập Internet công cộng nhưng đồng thời ban hành Chỉ thị 125 về việc quản lý và kiểm soát các điểm Internet công cộng. Theo tinh thần của Chỉ thị này, nếu điểm nào vi phạm, lần thứ nhất sẽ phạt tiền từ 5- 30 triệu, lần thứ hai sẽ rút giấy phép kinh doanh.

Bên cạnh những giải pháp mang tính chất hành chính, theo đề xuất của nhiều bạn trẻ, để hạn chế việc giới trẻ vào web đen, trước hết các website chính thống trong nước phải phong phú thông tin; các trường học, Đoàn thanh niên công bố nhiều địa chỉ “sạch” để giúp bạn trẻ biết được đâu là những địa chỉ bổ ích. Và cũng theo ông Hoàng Cát Hải, trong năm 2005, Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp với Bộ Bưu chính Viễn thông triển khai chương trình Internet trường học đến với các trường THCS mà giá cước chỉ bằng 1/3 giá cước đại lý. Hy vọng, với sự tự giác của cá nhân và những chính sách từ các cơ quan chức năng, hiện tượng vào web đen sẽ không còn là hiện tượng nhức nhối của xã hội.

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email