Làm lớp chống nóng cho sân thượng

  • 10:17 ,11/04/2019

KHPTO – Để cho bê tông không bị nứt, nhất thiết phải làm lớp chống nóng để bảo vệ bê tông mái.

Vào những ngày nóng nhất hiện nay ở khu vực miền Nam, miền Trung, nhiệt độ trên mái bê tông có thể đến 90 độ C. Trong khi về đêm hoặc đang nắng gặp mưa dông, nhiệt độ giảm xuống đáng kể. Sự chênh lệch nhiệt độ (đặc biệt là chênh lệch đột ngột) làm bê tông và thép co lại. Đây là nguyên nhân khiến mái bê tông cốt thép làm rất chắc chắn, có lớp chống thấm đúng là chênh lệch kỹ thuật thì cũng chỉ chịu được một vài năm rồi bị nứt (nhiều khi mắt thường không thấy được) và thấm nước.

Đối với sân thượng không cần sử dụng thì có thể làm mái giả để chống nóng. Mái giả là mái dốc như mái lợp bình thường, chủ yếu là để che nắng. Khung mái được làm bằng tre, gỗ, hoặc khung sắt hàn. Vật liệu lợp là ngói, fibro xi măng, nhựa, nhưng thường là tôn. Khi làm mái giả, nên làm kín các phía, nhất là hướng tây và hướng nam.

Đối với sân cần sử dụng thì nên làm như sau: làm lớp chống thấm, sau đó mới làm lớp chống nóng. Đặt nghiêng một lớp gạch rỗng 10 lỗ (trong 1 hàng thì không cần đặt sát nhau). Khoảng cách tâm của các hàng bằng chiều rộng một viên gạch lát phía trên. Gạch lát là gạch nem đơn hoặc kép. Khi lát, hai lớp gạch nem phải xen kẽ mạch vữa và cần lưu ý độ dốc để gom nước vào ống thoát nước. Vữa 1: xi măng, cát đen, tỷ lệ 1 : 8 - 10. Vữa 2: xi măng, cát vàng, tỷ lệ 1 : 5 - 6.

Chú ý chiều cao lớp không khí trên mái bê tông phải từ 25 - 30 cm thì lớp chống nóng mới có tác dụng tốt. Bốn phía lớp chống nóng được làm thông thoáng thì hiệu quả càng cao.

PHONG HÒA
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email