Làm giàu từ vườn hoa, cây kiểng

  • 07:50 ,29/10/2019

KHPTO - Gần 20 năm gắn bó với nghề trồng, chăm sóc hoa - cây kiểng, bà Lê Thị Ngọc Tấn (Trung Chánh, Hóc Môn, TP.HCM) đã cung cấp nhiều giống cây kiểng mới lạ cho thị trường, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp TP.HCM.

Bén duyên với nghề làm hoa - cây kiểng vài chục năm, bà Lê Thị Ngọc Tấn (70 tuổi) đã trồng và chăm sóc hàng trăm giống cây kiểng các loại, chủ yếu cho thị trường cây cảnh TP.HCM và một số tỉnh lân cận.

Vườn hoa - cây kiểng Bảy Châu do bà Tấn và chồng tạo lập từ năm 1990, xuất phát từ niềm yêu thích các loại hoa và cây kiểng, bà đã dành phần lớn thời gian để tìm tòi, chăm sóc cho ra các loại cây phục vụ nhu cầu của thị trường.

“Nhờ có những chính sách hỗ trợ vốn của bên nông nghiệp đã giúp gia đình tôi mở rộng thêm vườn cây kiểng, đồng thời giảm được khó khăn về chi phí nhập cây giống và trả lương nhân công chăm sóc. Hiện mô hình vườn hoa, cây kiểng tạo được việc làm và thu nhập ổn định cho 4 nhân công toàn thời gian. Từ vài trăm mét vuông trồng hoa kiểng ban đầu, hiện nay đã được mở rộng lên hơn 2.000 m2”, bà Tấn chia sẻ.

Khu vườn cây kiểng được thiết kế ngăn nắp, sạch sẽ, từng loại cây kiểng đều được bà Tấn chăm sóc tươi tốt, được tạo dáng, cắt, uốn tỉa gọn gàng đẹp mắt. Hiện nay, tại vườn cung cấp những giống cây kiểng phổ biến như cây công trình, cây trang trí trong nhà, các loại cây cảnh theo yêu cầu… trong đó, chủ yếu cung cấp cho các công ty, trưng bày trong các lễ hội, gia đình sử dụng trong trang trí. Ngoài ra, vườn cây kiểng của bà Tấn còn cung cấp nhiều loại giống cây ăn trái như nhãn, xoài, cây mít, cây mận….

Mai vàng là một trong những loại cây kiểng có giá trị cao tại vườn hoa - cây kiểng Bảy Châu, có mức giá dao động từ 150 - 200 triệu đồng tùy thuộc vào hình dáng, độ tuổi của từng cây. Thường khách hàng có thể thuê hoặc mua mai vàng, sau mỗi dịp lễ tết, khách sẽ mang trở lại nhờ nhà vườn chăm sóc.

Bà Tấn cho biết, kỹ thuật chăm sóc cây kiểng cần nhiều kinh nghiệm, đồng thời luôn phải tìm tòi, học hỏi cách chăm sóc các giống cây kiểng qua sách báo. Khi làm nghề trồng hoa - cây kiểng phải đặt sự đam mê lên hàng đầu, người làm cần chăm chỉ, tỉ mỉ và nắm vững kỹ thuật. Đối với mỗi loại cây, muốn chăm sóc tốt đều phải hiểu bản chất rồi mới thực hiện chăm sóc, cắt tỉa.

Vườn hoa, cây kiểng của bà có rất nhiều loại, giá nào cũng có, từ vài chục ngàn đến vài trăm triệu đồng. Bà Tấn luôn cập nhật xu hướng chơi cây cảnh trên thị trường để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người tiêu dùng. Vườn cây kiểng bận rộn nhất là những dịp giáp tết, thời gian này nhu cầu chơi hoa, cây kiểng lớn nhất trong năm. Tất cả nhân công đều tập trung chăm sóc và phân phối vận chuyển cây kiểng đến khách hàng cho kịp dịp tết.

HOÀI CHI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email