Kỹ thuật tiêu hủy, giết mổ bắt buộc động vật mắc bệnh và sản phẩm của động vật mắc bệnh

24/06/2019 08:52

KHPTO - Việc tiêu hủy, giết mổ bắt buộc động vật mắc bệnh và sản phẩm của động vật mắc bệnh cần thực hiện theo quy định của Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn, cụ thể như sau:

Nguyên tắc tiêu hủy: phải làm chết động vật bằng điện hoặc phương pháp khác (nếu có). Địa điểm tiêu hủy: phải theo hướng dẫn của cơ quan nhànước cóthẩm quyền, ưu tiên chọn địa điểm tiêu hủy tại khu vực chăn nuôi có động vật mắc bệnh hoặc địa điểm thích hợp khác gần khu vực cóổdịch.

Biện pháp tiêu hủy: biện pháp chôn lấp; biện pháp đốt: đốt bằng lòchuyên dụng hoặc đốt thủcông bằng cách đào hố, cho bao chứa xác động vật, sản phẩm động vật vào hố và đốt bằng củi, than, rơm, rạ, xăng, dầu,..; sau đó lấp đất và nện chặt. Riêng với bệnh nhiệt thán, phải đổbê tông hốchôn.

Vận chuyển xác động vật, sản phẩm động vật đến địa điểm tiêu hủy: trường hợp địa điểm tiêu hủy ởngoài khu vực cóổdịch, xác động vật, sản phẩm động vật phải được cho vào bao, buộc chặt miệng bao vàtập trung bao chứa vào một chỗ để phun khửtrùng trước khi vận chuyển; trường hợp động vật lớn không vừa bao chứa phải sửdụng tấm nylon hoặc vật liệu chống thấm khác đểlót bên trong (đáy vàxung quanh) thùng của phương tiện vận chuyển; phương tiện vận chuyển xác động vật, sản phẩm động vật phải có sàn kín để không làm rơi vãi các chất thải trên đường đi; phương tiện vận chuyển xác động vật, sản phẩm động vật phải được vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo hướng dẫn của cơ quan quản lýchuyên ngành thúy ngay trước khi vận chuyển vàsau khi bỏbao chứa xuống địa điểm tiêu hủy hoặc dời khỏi khu vực tiêu hủy.

Quy cách hố chôn: hố chôn phải cách nhà dân, giếng nước, khu chuồng nuôi động vật tối thiểu 30 m vàcó đủ diện tích; nên chọn nơi chôn trong vườn (tốt nhất làvườn cây ăn trái hoặc lấy gỗ). Hố chôn phải đủ rộng, phù hợp với khối lượng động vật, sản phẩm động vật vàchất thải cần chôn. Ví dụ, nếu cần chôn 1 tấn động vật thì hố chôn cần có kích thước là sâu 1,5 - 2 m, rộng 1,5 - 2 m, dài 1,5 - 2 m.

Các bước chôn lấp: sau khi đào hố, rải một lớp vôi bột xuống đáy hố, khoảng 1 kg vôi/m2, cho bao chứa xuống hố, phun thuốc sát trùng hoặc rắc vôi bột lên trên bề mặt, lấp đất vànện chặt; yêu cầu khoảng cách từbề mặt bao chứa đến mặt đất tối thiểu là0,5 m, lớp đất phủ bên trên bao chứa phải dày ít nhất là 1 m vàphải cao hơn mặt đất đểtránh nước chảy vào bên trong gây sụt, lún hốchôn. Phun sát trùng khu vực chôn lấp để hoàn tất quá trình tiêu hủy.

Quản lý hố chôn: hốchôn xác động vật phải có biển cảnh báo người ra vào khu vực; Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quản lý, tổ chức kiểm tra định kỳ và xử lý kịp thời các sự cố sụt, lún, xói mòn, rò rỉ, bốc mùi của hố chôn; điểm chôn lấp phải được đánh dấu trên bản đồ của xã, ghi chép và lưu giữ thông tin tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trường hợp thuê các tổchức, cánhân khác thực hiện tiêu hủy, cơ quan quản lýchuyên ngành thúy địa phương tổchức giám sát việc thực hiện, bảo đảm tuân thủkỹthuật theo quy định.

Giết mổ bắt buộc

Việc giết mổ bắt buộc động vật được thực hiện như sau:

Đối với phương tiện vận chuyển động vật đến cơ sở giết mổ: phương tiện phải cósàn kín hoặc phải cólót sàn bằng vật liệu chống thấm bảo đảm, không làm thoát lọt chất thải trong quátrình vận chuyển; phải được vệsinh, khửtrùng tiêu độc trước khi vận chuyển động vật ra khỏi khu vực códịch bệnh vàsau khi cho động vật xuống cơ sởgiết mổ; chất thải, chất độn phải được thu gom đểđốt hoặc xửlýbằng hóa chất khửtrùng trước khi chôn; lót sàn, vật dụng cốđịnh, chứa đựng động vật nếu không đốt hoặc chôn thìphải được vệsinh, khửtrùng tiêu độc.

Đối với cơ sởgiết mổđộng vật: cơ sởgiết mổphải bảo đảm không còn động vật lưu giữchờgiết mổ; phải giết mổtoàn bộsốđộng vật được đưa đến đểgiết mổbắt buộc vàtheo nguyên tắc động vật khỏe mạnh thìgiết mổtrước, sau đóđến động vật códấu hiệu mắc bệnh vàđộng vật mắc bệnh; sau khi hoàn tất việc giết mổđộng vật, xửlýthân thịt, phụphẩm vàsản phẩm khác của động vật, cơ sởgiết mổphải thực hiện thu gom toàn bộchất thải đểtiêu hủy vàthực hiện vệsinh, khửtrùng tiêu độc; nước thải trong quátrình giết mổphải được thu gom vàxửlýbằng hóa chất khửtrùng; dụng cụgiết mổ, chứa đựng sản phẩm động vật phải được vệsinh, khửtrùng tiêu độc.

Đối với thân thịt của động vật: phải được xửlýnhiệt bằng cách làm giòchảhoặc luộc chín hoặc áp dụng các biện pháp khác bảo đảm không còn khảnăng lây lan dịch bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kỹ thuật tiêu hủy, giết mổ bắt buộc động vật mắc bệnh và sản phẩm của động vật mắc bệnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO