Kỹ thuật mới: thay khớp háng, khớp gối không đau

  • 11:29 ,25/11/2018

KHPTO - Theo Bệnh viện chấn thương chỉnh hình SAIGON – ITO, giảm đau sau mổ bằng máy siêu âm dẫn đường đặt catheter vào khoang thần kinh - Kỹ thuật được ứng dụng lần đầu tiên tại Việt Nam, giúp người bệnh "không đau sau mổ", thoải mái vận động và tập luyện phục hồi chức năng ngay vài giờ sau phẫu thuật thay khớp.

Phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối là những phẫu thuật lớn, mức độ tổn thương gân cơ cũng rất lớn do quá trình cắt đục, sửa chữa các đầu xương, ổ cối, mâm chày. Vì vậy sau 2-4 giờ đầu phẫu thuật, người bệnh thường rất đau khi lượng thuốc tê hết dần. Lúc này, người bệnh cần phải dùng thêm thuốc giảm đau. Nếu trong giai đoạn này việc dùng thuốc giảm đau tốt sẽ hỗ trợ người bệnh phục hồi nhanh chóng sức khỏe lẫn tinh thần và chức năng vận động sau phẫu thuật.

Hiện có nhiều phương pháp giảm đau sau phẫu thuật (dùng thuốc toàn thân, hoặc kỹ thuật đặt ống catheter vào khoang ngoài màng cứng, khoang thần kinh đùi); mỗi phương pháp đều có ưu điểm giảm đau nhất định nhưng cũng tồn tại nhược điểm chung là khả năng yếu cơ tứ đầu đùi, hạn chế vận động do đau gây cứng khớp gối và nguy cơ teo cơ sau mổ.

Trong thời gian gần đây, một kỹ thuật mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam đã được khoa gây mê hồi sức SAIGON-ITO ứng dụng thực hiện đó là sử dụng máy siêu âm dẫn đường đặt catheter vào khoang thần kinh, chi phối đau cho khớp gọi là ống cơ khép. Phương pháp này giảm đau tốt, đặc biệt khắc phục được nhược điểm của các phương pháp giảm đau trước đó là: không gây yếu cơ tứ đầu đùi, giúp người bệnh thoải mái vận động và tập luyện phục hồi chức năng ngay vài giờ sau phẫu thuật, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bệnh nhân và gia đình người bệnh.

Bất kỳ một cuộc phẫu thuật chỉnh hình hoặc nội soi khớp thì kết quả thành công sau phẫu thuật là kết quả bước đầu. Để quyết định sự hồi phục về thể chất và tầm vận động của xương khớp thì người bệnh cần đủ sức khỏe (không đau) để tập luyện phục hồi chức năng vận động sau phẫu thuật. Vì vậy giảm đau sau mổ là bước đệm quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ quá trình này.

tap_vd_sau_pt_khop

Tập phục hồi chức năng vận động khớp gối bằng máy tại giường.

tap_di_khung

Tập đi khung sau 2-5 ngày sau phẫu thuật .

Văn Như
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email