Kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM khóa X: TP.HCM chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới

  • 01:19 ,19/10/2021

KHPTO - Phát biểu khai mạc kỳ họp lần thứ 3 Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa X, chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, từ ngày 1/10 vừa qua, TP.HCM bắt đầu vào giai đoạn “bình thường mới”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa từng bước phục hồi kinh tế.

Thực hiện Chỉ thị số 18 của UBND TP.HCM, một số hoạt động kinh tế - xã hội đã được thí điểm mở cửa trở lại tại những nơi bảo đảm tiêu chí an toàn. Điều rất quan trọng là ý thức của doanh nghiệp và người dân về công tác phòng chống dịch được nâng cao. Đây là những tín hiệu tích cực để thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc.

Chủ tịch HĐND TP.HCM trân trọng gửi lời cảm ơn đến Đảng bộ, nhân dân các tỉnh bạn, các lực lượng từ khắp mọi miền Tổ quốc cũng như tấm lòng của bè bạn quốc tế đã quan tâm, đồng hành, chia sẻ cùng TP.HCM trong đợt dịch lần thứ 4.

Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo của các ban chỉ đạo phòng, chống dịch 312 pháo đài xã, thị trấn trong thời gian qua. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo trung ương, bộ, ngành; sự hỗ trợ kịp thời từ các đoàn công tác, tổ chức, cá nhân và sự đóng góp vô cùng quý báu, cống hiến ngày đêm quên mình của lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, của các y, bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên tình nguyện viên... tại 312 "pháo đài" (phường xã, thị trấn) trên toàn TP.HCM đã không ngại gian khổ, hy sinh để đạt được mục tiêu “cơ bản kiểm soát dịch bệnh”.

Tại kỳ họp này, theo bà Nguyễn Thị Lệ, HĐND thành phố sẽ tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2021. Những khó khăn, hạn chế và đề xuất những giải pháp phù hợp để vượt qua khó khăn nhằm hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM trong năm 2021. Đồng thời, HĐND TP.HCM cũng thảo luận, xem xét thông qua: Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của TP.HCM giai đoạn 2021 - 2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021; dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài; hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên...

Kỳ họp cũng sẽ tiến hành bầu ủy viên UBND TP.HCM đối với các đồng chí đã được bổ nhiệm giám đốc sở, chánh Văn phòng UBND TP.HCM theo quy định của pháp luật.

Nghe báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; việc ban hành và triển khai thực hiện Nghị quyết về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn (đợt 3); nghe Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM báo cáo hoạt động của MTTQ tham gia xây dựng chính quyền; nghe các ban của HĐND TP.HCM báo cáo thẩm tra các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp.

Theo chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, bên cạnh những mặt đạt được, dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong gần 5 tháng qua đã buộc TP.HCM phải duy trì giãn cách xã hội nhiều lần và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch triệt để, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 giảm mạnh; giá trị tổng sản phẩm (GRDP) ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,06%, trong khi mục tiêu tăng trưởng dự kiến trong năm ở mức 6%.

Trong số 20 chỉ tiêu chủ yếu (với 29 chỉ tiêu thành phần) năm 2021 theo kế hoạch dự kiến chỉ hoàn thành 11/29 chỉ tiêu (37,93%), không hoàn thành 13/29 chỉ tiêu (44,83%) và 5 chỉ tiêu chưa tính toán được. Thu ngân sách nhà nước dự kiến sẽ không giảm sâu, nhưng khó hoàn thành kế hoạch.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho rằng, những vấn đề được xem xét, thảo luận và quyết nghị tại kỳ họp lần này có ý nghĩa to lớn, góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của thành phố.

H.T
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email